Vang mãi bản hùng ca nơi cửa biển

HQVN -

Mặc dù bị ảnh hưởng chung bởi đại dịch Covid-19 nhưng năm  vừa qua, Hải Phòng đã vươn lên trở thành một trong những địa phương có tốc độ tăng cao, cảng biển Hải Phòng được đánh giá có những bước tăng trưởng ấn tượng.

Đưa Hải Phòng hướng tới trở thành thành phố đi đầu cả nước có nền công nghiệp gắn với hệ thống cảng biển thông minh, bền vững; có kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận lợi trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không, trọng điểm về dịch vụ logistics…

 

Tàu làm hàng tại cảng container Quốc tế Tân cảng-Hải Phòng. Ảnh: Văn Vũ

Đó là những thông tin khiến cho những ai yêu mến thành phố Hoa Phượng đỏ đều cảm thấy phấn khởi tự hào. Để có được một hệ thống cảng biển Hải Phòng hiện đại, bền vững như hôm nay, chúng ta không thể nào quên những ngày tháng cam go, ác liệt cách đây nửa thế kỷ. Lúc đó, Hải quân Nhân dân Việt Nam-lực lượng nòng cốt cùng với quân và dân ta đã dũng cảm, kiên cường, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ rà phá thủy lôi, bom từ trường mở tuyến thông luồng, làm thất bại âm mưu phong toả sông biển miền Bắc nước ta của đế quốc Mỹ.

Quán triệt sự chỉ đạo của trên, với quyết tâm “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”, đảm bảo an toàn cho công tác vận tải đường biển, các lực lượng của ta đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hy sinh để chiến thắng kẻ thù.bảo đảm cho tàu ra vào cảng an toàn. Những người trực tiếp làm nhiệm vụ tháo gỡ loại vũ khí tử thần này, họ thường xuyên phải đối mặt với bao hiểm nguy rình rập. Nhưng với ý chí “Ra đi mang nặng lời thề, thủy lôi chưa sạch chưa về quê hương”, trong muôn vàn hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ Hải quân và các lực lượng khác đã nghiên cứu, chế tạo nhiều phương tiện và tổ chức rà pha rất hiệu quả độc đáo. Có những tổ trinh sát luôn hiên ngang dũng cảm đếm từng quả thủy lôi do địch thả và đánh dấu chúng trên hải đồ để giao cho đồng đội đi rà phá đảm bảo thông luồng.

Bằng tinh thần và ý chí quật cường của quân và dân miền Bắc, nhiều chuyến tàu vận tải lương thực, vũ khí xuất phát từ cảng Hải Phòng vào các bến cảng ở Quân khu 4 và miền Nam. Họ phải vượt qua nhiều bãi thủy lôi, bom từ trường địch rải dày đặc nhưng đã đi đến đích an toàn, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chính điều đó đã làm nên một bản hùng ca nơi cửa biển vẫn còn vang mãi đến ngày hôm nay.

Trí Dũng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn