Tuổi trẻ Lữ đoàn 101, Vùng 4: Xung kích, sáng tạo trong Tháng Thanh niên

HQ Online -

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và hướng về đại hội đảng các cấp, thời gian qua tuổi trẻ Lữ đoàn 101, Vùng 4 Hải quân đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cán bộ, đoàn viên thanh niên nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi đến thăm Lữ đoàn 101 những ngày cuối tháng 3. Đã nhiều tháng qua, khu vực TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa không có mưa. Trong cái nắng như thiêu như đốt, những bụi cây, cỏ ven đường héo úa vì khô hạn. Thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng trên thao trường, bãi tập, trong các trạm, xưởng, nhà xe… đi đến đâu chúng tôi cũng gặp những khuôn mặt rạng ngời, đầy sức trẻ đang tích cực học tập, công tác, hăng say luyện rèn.

Đoàn viên thanh niên Liên chi đoàn Tiểu đoàn 863 xây dựng sa bàn bản đồ Việt Nam

Thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên năm 2020 “Thanh niên Hải quân xung kích, sáng tạo, luyện giỏi, rèn nghiêm, tình nguyện vì cộng đồng”, tuổi trẻ Lữ đoàn đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và các hoạt động tình nguyện xây dựng địa bàn đóng quân an toàn. Trung tá Đồng Văn La, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở cho biết: “Đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tình yêu biển, đảo, truyền thống vẻ vang của Quân đội, Quân chủng, Vùng và truyền thống của đơn vị; phát huy vai trò xung kích, sáng sạo của mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, thực hiện nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật”.

Tuổi trẻ Lữ đoàn 101 đã đẩy mạnh đợt thi đua bằng những hành động, công trình, phần việc cụ thể chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngay từ đầu năm, các tổ chức đoàn thuộc Đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch xác định phần việc và công trình thanh niên phù hợp vừa có ý nghĩa giáo dục vừa góp phần tôn tạo cảnh quan đơn vị.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Lữ đoàn đã tích cực củng cố, làm mới các tiểu cảnh, vườn hoa cây cảnh, hệ thống pa nô bảng ảnh tuyên truyền trực quan, các trụ đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời... Đặc biệt là mô hình sa bàn bản đồ Việt Nam của Liên chi đoàn Tiểu đoàn 863. Công trình là một sa bàn bản đồ Việt Nam bao gồm cả phần đất liền và biển, đảo Việt Nam, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Dự kiến công trình hoàn thành trong tháng 3-2020.

Tuổi trẻ Lữ đoàn chăm sóc vườn hoa, cây cảnh

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Văn Phố, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 863 cho biết: “Mặc dù điều kiện đơn vị còn không ít khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ rất phấn khởi, quyết tâm hoàn thành công trình thanh niên chào mừng đại hội đảng các cấp trong dịp này. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục chủ quyền và khơi dậy tình yêu biển, đảo Việt Nam trong cán bộ, đoàn viên thanh niên của đơn vị”.

Xây dựng công trình sa bàn bản đồ Việt Nam, Tiểu đoàn đã lựa chọn các đoàn viên khéo tay, có năng khiếu về xây dựng để thành lập tổ xây dựng. Tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ các đoàn viên thanh niên thu gom, tận dụng các vật liệu trong quá trình xây dựng cơ bản tại đơn vị. Tiểu đoàn trích quỹ vốn tăng gia để mua bổ sung những vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng.

Trung sĩ Lê Phước Thiệu, Đoàn viên Chi đoàn Đại đội 2, người trực tiếp tham gia xây dựng công trình tâm sự: “Rất vinh dự cho đoàn viên thanh niên chúng tôi đợt này được đóng góp một phần nhỏ công sức của mình để xây dựng một công trình có ý nghĩa chào mừng đại hội đảng các cấp. Tôi hi vọng rằng công trình sẽ góp phần giáo dục về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các đoàn viên thanh niên đồng thời cũng làm đẹp cho cảnh quan đơn vị”.

Cùng với những hành động, công trình, phần việc cụ thể tuổi trẻ Lữ đoàn 101 còn phát động “Ngày Chủ nhật xanh” và “Ngày Thứ bảy tình nguyện”; phối hợp với các tổ chức đoàn địa phương, đơn vị bạn tổ chức các hoạt động tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới với các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Vệ sinh, tu sửa các trục đường giao thông nông thôn, các công trình công cộng, đường hoa thanh niên, sân chơi thiếu nhi, trồng và chăm sóc cây xanh…

Với những hành động, công trình, phần việc cụ thể đã và đang triển khai, tuổi trẻ Lữ đoàn 101 phát huy tốt tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Lữ đoàn, xây dựng Đảng bộ TSVM, Lữ đoàn VMTD, đồng thời tạo nên Tháng Thanh niên năm 2020 thực sự ý nghĩa và có sức lan tỏa.

Bài và ảnh: Phạm Văn Thọ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn