Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm tốt hơn nữa truyền thông, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Chiều 16-6, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng tham dự có: Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; cùng đại biểu nhiều ban, ngành, tổ chức khác.

Làm tốt hơn nữa truyền thông vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu xem triển lãm ảnh về phòng, chống Covid-19. Ảnh: THỐNG NHẤT

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá lực lượng truyền thông đã góp phần quan trọng vào chiến thắng trong công tác phòng, chống Covid-19. Các tư liệu, tranh, ảnh, tác phẩm văn học-nghệ thuật, bài báo, tham luận tại hội nghị này là hết sức sinh động, tư liệu quý về tầm vóc của một quốc gia luôn đoàn kết, đồng lòng cùng vượt qua khó khăn để có kết quả phòng, chống dịch hiệu quả. Vai trò của truyền thông, thông tin với lực lượng hùng hậu có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ sự kiện nào. Lúc khó khăn mới hiểu lòng người, Thủ tướng cho rằng, sự xông pha, đồng thanh hiệp lực của báo chí chống dịch Covid-19 có ý nghĩa lớn.

Theo Thủ tướng, chúng ta đã chống dịch với tinh thần của thời chiến, "chống dịch như chống giặc", "thần tốc, thần tốc hơn nữa". Chúng ta đã sử dụng các đối sách kịp thời như cách ly tập trung, sử dụng các lực lượng quân đội, công an vào công tác này, "quân lệnh như sơn", khóa chặt bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch bên trong, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ; thà hy sinh quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để bảo đảm sức khỏe nhân dân. Toàn dân đã vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, quyết tâm chống Covid-19, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Nhờ đó, chúng ta có tỷ lệ lây nhiễm trên số dân là thấp nhất và chi phí phòng, chống dịch cũng thấp nhất. Điều thần kỳ và cũng là may mắn là không có người tử vong do Covid-19. Trong lúc dịch bệnh, khó khăn thì tính nhân văn, nhân ái được thể hiện mạnh mẽ. Khi xuất hiện tâm dịch ở Vũ Hán (Trung Quốc), chúng ta đã đưa máy bay đón các du học sinh về nước và hàng chục phi công, tiếp viên đăng ký tình nguyện đi vào tâm dịch "giải cứu" đồng bào. Hay khi bệnh nhân số 91-phi công người Anh có nguy cơ phải ghép phổi thì có hơn 50 người tình nguyện sẵn sàng hiến phổi cho bệnh nhân này.

Thủ tướng nêu rõ ngành tuyên giáo, truyền thông và thông tin, các cơ quan báo chí, giới văn nghệ sĩ đã đóng góp quan trọng vào phòng, chống dịch, tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức của nhân dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc để chiến thắng đại dịch. Đó là món quà quý giá để chúng ta có sản phẩm thiết thực, đóng góp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhắc lại câu chuyện về chuyến công tác chống hạn, mặn tại các tỉnh phía Nam, Thủ tướng cho biết, khi đó, phát hiện bệnh nhân số 17, thị trường náo loạn, "nhưng chúng ta đã chỉ đạo kịp thời và báo chí đồng loại đưa tin, Việt Nam bảo đảm đầy đủ hàng hóa, có cơ số dự phòng ứng phó mọi tình huống, các cửa hàng mở đến 11 giờ đêm". Nhờ đó, thị trường đã trở lại bình thường. Hay là hàng tỷ tin nhắn đã được gửi tới người dân. "Chúng ta đã thông tin kịp thời, minh bạch", áp dụng công nghệ trong đưa tin. Rất nhiều hình ảnh ấn tượng về chiến sĩ áo trắng, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an canh gác dọc biên giới, những câu chuyện chiến sĩ không thể về thắp hương khi bố mất hay không thể về thăm con mới sinh… đều được báo chí, truyền thông đăng tải. Qua báo chí, đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho các cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, động viên, khuyến khích người dân bình tĩnh, chủ động. "Vì lẽ đó, chúng ta đã có Việt Nam là một trong số ít nước bắt đầu tiến trình bình thường mới sau đại dịch sớm nhất thế giới", Thủ tướng nói. Nếu chống dịch thành công bước đầu mà để "kinh tế đổ gãy, nhân dân cơ hàn" thì không thể hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng, trước nhân dân. Nhiệm vụ quan trọng lúc này là phát triển kinh tế-xã hội, giữ các cân đối lớn của nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, nếu chủ quan là trả giá khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện chưa có vaccine.

Để thực hiện mục tiêu kép, hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng cho rằng, cần phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông, truyền thông phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, công ty tốt, cách làm ăn hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch. Chủ động thực hiện tốt thông tin đối ngoại, tuyên truyền những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. Thủ tướng đề nghị báo chí tham gia tích cực, góp phần vào thành công đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần của báo chí là "phò chính, diệt tà", vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng của mạng xã hội để đứng vững. Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết, cần có cơ chế tài chính phù hợp hỗ trợ cho báo chí sau khi quy hoạch. Qua báo chí, Thủ tướng cảm ơn nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực đồng lòng chia sẻ để có được kết quả ngày hôm nay. Tại hội nghị, 18 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, khẳng định công tác truyền thông, thông tin trong dịch Covid-19 đã làm rất tốt nhiệm vụ đi trước mở đường, thông tin đầy đủ để người dân nhận thức rõ nhưng không hoang mang; đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh: "Nhờ những nỗ lực của toàn quân, toàn dân, trong đó có báo chí, trong những ngày tháng chống dịch Covid-19 vừa qua, chưa bao giờ hình ảnh Việt Nam lại được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều như vậy về tất cả các mặt của đời sống, xã hội, kinh tế". Dịp này, Báo Quân đội nhân dân được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong truyền thông, thông tin về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn