
HQVN - Ở khu vực ASEAN, Indonesia là một quốc gia lớn có nền công nghiệp quốc phòng khá phát triển. Trong đó, công ty nhà nước PT PAL Indonesia là đơn vị dẫn đầu đã đóng được nhiều tàu chiến lớn. Riêng trong lĩnh vực chế tạo tàu ngầm thì họ cũng đang đi những bước vững chắc, khi vào ngày 30/9 vừa qua đã thử nghiệm phóng ngư lôi từ tàu ngầm không người lái đầu tiên của nước này.

Tàu ngầm KSOT-002 đang nhận ngư lôi hạng nhẹ
Tàu ngầm không người lái đó của PT PAL Indonesia có tên gọi, thực ra là viết tắt, KSOT (Kapal Selam Otomatis Tanpa Awak) có nghĩa là tàu ngầm không người lái. KSOT được ra mắt lần đầu vào lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm quân đội Indonesia, ngày 5/10. Theo những thông tin ban đầu thì KSOT có chiều dài 15m, rộng 2,2m, mớn nước 1,85m; mặc dù, lượng giãn nước thì chưa được công bố nhưng đã nhà phát triển đã công bố rằng tàu này có thể lặn sâu 300m và di chuyển với tốc độ đi ngầm 20M/h.
Đây là tàu ngầm hoàn toàn điện, các pack pin bố trí bên trong thân tàu là loại lithium-ion diện dung cao; trang bị hàng hải cho phép tàu có thể độc lập hành trình ngầm, cơ động, và phóng ngư lôi. Theo công bố thì hệ thống hàng hải này cũng như phần mềm điều khiển chúng hoàn toàn do các kỹ sư nước này phát triển, nhưng cũng có sử dụng nhiều cụm chi tiết là hàng thương mại trên thị trường. Cũng theo nhà phát triển thì sản phẩm nội địa của Indonesia chiếm trên 50% trên con tàu KSOT của họ.
Về chức năng, nhiệm vụ thì tàu KSOT được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như trinh sát, giám sát, trinh sát thủy lôi, làm mỗi bẫy đánh lừa địch, chiến đấu và thậm chí là tàu ngầm tự sát trong tác chiến. Với một danh sách dài các nhiệm vụ như vậy, chưa rõ phương pháp sử dụng những tàu ngầm này sẽ như thế nào? trên một con tàu có đủ trang, thiết bị, vũ khí và thuốc nổ để thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ trên hay tùy theo mục đích sử dụng chúng sẽ là tàu ngầm chuyên cho một hay hai nhiệm vụ trong danh sách đó.
Theo công bố thì tàu KSOT sẽ có những trang bị chung như: Sonar và các thiết bị cảm biến đủ để lập bản đồ đáy biển cũng như theo dõi và bám sát mục tiêu. Những trang, thiết bị này sẽ được bố trí trong thân tàu, nhưng như trong cuộc thử nghiệm thì ngư lôi lại được nạp vào 1 ống phóng mang bên ngoài tàu. Cũng chưa có thông tin chính xác về số lượng ống phóng ngư lôi, loại 324mm do Indonesia phát triển, mà tàu KSOT đeo bên ngoài thân.

KSOT trong thời gian thử nghiệm
Theo chương trình của Hải quân Indonesia thì đến năm 2026 họ sẽ có khoảng 30 tàu KSOT trong biên chế và chúng sẽ được phân bổ cho hạm đội hải quân làm nhiệm vụ ở các eo biển như Lombok and Sunda. Ngoài ra, những tàu ngầm không người lái này cũng có thể được đưa lên boong tàu mẹ chuyên dụng và thậm chí là từ tàu chiến đấu, đổ bộ... sẽ được cẩu xuống khi hạ thủy để triển khai đi hoạt động, và lúc này KSOT sẽ đóng vai trò là những cánh tay nối dài của các nhóm tàu chiến đấu được trang bị chúng.
Minh Ngọc
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về
bhqdt@baohaiquanvietnam.vn