Tân cảng Sài Gòn: Duy trì kiểm thực ba bước ở mỗi bếp ăn
HQVN -
An toàn thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe cán bộ, nhân viên và đối tác tại Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG). Với vai trò là đơn vị chuyên trách, Trung tâm Y tế Tân cảng (TTYTTC) không chỉ giám sát các bếp ăn tập thể nội bộ mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm tại các sự kiện lớn của TCSG và Quân chủng.
Kiểm tra chất lượng đầu vào
Tại một hội nghị khách hàng của TCSG gần đây, sự có mặt từ rất sớm của các cán bộ TTYTTC khiến không ít người bất ngờ. Ban đầu, chúng tôi nghĩ họ đến để thực hiện nhiệm vụ y tế thông thường. Nhưng thực tế họ đang đảm nhận một nhiệm vụ không kém phần quan trọng là kiểm tra chất lượng thực phẩm phục vụ buổi tiệc chiêu đãi.
Thiếu tá QNCN Hoàng Hải Quỳnh, Phó Trưởng phòng y tế, TTYTTC, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Quy trình kiểm tra được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo độ chính xác và tính đại diện. Đội kiểm tra lấy mẫu thực phẩm đại diện như: Rau, thịt, cá, nước uống, tuân thủ quy cách và bảo quản đúng tiêu chuẩn. Đầu tiên, thực phẩm được kiểm tra trực quan (màu sắc, hình dạng, cấu trúc, mùi) để phát hiện bất thường ban đầu và loại bỏ những thực phẩm có biểu hiện nguy cơ xảy ra ngộ độc. Tiếp đó, chúng tôi sử dụng bộ kit chuyên dụng để kiểm tra dư lượng hóa chất trên các loại rau, các chất bảo quản thực phẩm và vi sinh vật gây hại vượt ngưỡng...
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Tân cảng Sài Gòn
Trong quá trình kiểm tra, tổ y tế phát hiện một số loại rau không đạt chuẩn. Ngay lập tức, họ yêu cầu thay thế nguyên liệu và loại bỏ món ăn liên quan. Vì thế, để giảm thiểu rủi ro, TTYTTC thường làm việc trực tiếp với nhà cung cấp, yêu cầu chuẩn bị sẵn phương án thay thế khi xảy ra sai sót. Anh Nguyễn Quốc Huy, Bếp trưởng, người trực tiếp chuẩn bị tiệc cho biết: Sự kiểm tra nghiêm ngặt của đội ngũ y tế không chỉ bảo đảm an toàn cho thực khách mà còn giúp chúng tôi hoàn thiện hơn quy trình chế biến và phục vụ.
Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Cảnh Toàn, Giám đốc TTYTTC cho biết: Hiện nay, tất cả các hoạt động của TCSG như tổ chức các sự kiện phục vụ tiệc đều có sự tham gia của bộ phận kiểm nghiệm thực phẩm của Trung tâm. Ngoài ra, vai trò này càng được khẳng định qua những sự kiện lớn của Quân chủng giao TCSG chủ trì về công tác hậu cần.
Nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
Không chỉ tại các sự kiện lớn, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm còn được chú trọng trong hoạt động nội bộ. Tất cả các bếp ăn tập thể của công ty thành viên thuộc TCSG đều được trang bị bộ kit kiểm tra nhanh thực phẩm. Chi phí cho một lần kiểm tra dao động từ 500.000-700.000 đồng nhưng đây là khoản đầu tư cần thiết để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho cán bộ, nhân viên và người lao động.
Để nâng cao năng lực thực hiện, hằng năm Trung tâm phối hợp với Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Tại một buổi tập huấn tại cảng Cát Lái, các học viên được học cách nhận biết các chất cấm trong thực phẩm như: Hàn the, formon, dư lượng thuốc trừ sâu và thực hành kiểm tra mẫu rau, thịt, hải sản bằng bộ kit chuyên dụng. Chị Vũ Thị Quyên, Phụ trách bếp ăn Lê Phụng Hiểu, Tân cảng Cát Lái chia sẻ: Trước đây chúng tôi chỉ lưu mẫu thức ăn. Giờ đây, nhờ tập huấn chúng tôi có thể kiểm tra trực tiếp thực phẩm, tự tin hơn trong việc chọn nguyên liệu an toàn theo phương pháp kiểm thực 3 bước.
Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm
Cùng với kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, TTYTTC còn thực hiện các đợt kiểm tra đột xuất để giám sát, đánh giá chất lượng thực phẩm tại bếp ăn tập thể đơn vị thành viên. Việc kiểm tra giúp đảm bảo thực phẩm không chỉ sạch mà còn an toàn trong quá trình chế biến và phục vụ. Qua kiểm tra, nhiều sai sót như bảo quản thực phẩm không đúng cách hoặc dụng cụ chế biến không đảm bảo vệ sinh đã được phát hiện và khắc phục. Những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe đều được xử lý kịp thời, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và các bếp ăn các đơn vị. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe cán bộ, nhân viên và đối tác của TCSG mà còn tăng cường hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm.
Được sự quan tâm lãnh đạo của Ban Tổng giám đốc và Phòng Hậu cần TCSG; với tinh thần trách nhiệm cao, TTYTTC không ngừng cải thiện quy trình kiểm tra và tập huấn, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị trong hệ thống. Hàng ngàn lao động đang làm việc tại hiện trường, một sơ suất nhỏ trong an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động trực tiếp đến năng suất và hiệu quả công việc của các công ty thành viên trong toàn hệ thống. Do đó, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để tạo nên niềm tin và sự an tâm cho mọi người-Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Cảnh Toàn, khẳng định.
Bài, ảnh: Xuân Hương
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn
- Tân cảng Sài Gòn: Duy trì kiểm thực ba bước ở mỗi bếp ăn - ( 15-12-24 08:00 )
- Luôn sẵn sàng khi ngư dân cần - ( 03-11-24 03:00 )
- Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 49 năm Ngày thành lập Vùng 5 - ( 27-10-24 07:00 )
- Lục Yên ấm tình người - ( 26-10-24 07:00 )
- Thường vụ Đảng ủy Quân chủng kiểm tra Đảng ủy Lữ đoàn 131 - ( 04-05-24 09:00 )