Suýt mất tiền vì chuyển khoản

HQ Online -

Buôn bán được một thời gian, chị Hòa có thêm nhiều mối quan hệ làm ăn, thông qua bạn bè giới thiệu và kết nối mạng xã hội. Do tính chất của công việc, bắt buộc chị phải lập tài khoản ngân hàng để tiện trao đổi mua bán, nhất là những đơn hàng mua, bán trên mạng.

Các mối làm ăn sau vài lần giao dịch đều có uy tín, giao đủ hàng, nhận đủ tiền. Gần đây, Hòa nhận được tin nhắn của một tài khoản Facebook mới. Họ tự giới thiệu: “Chúng tôi là chủ cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ, mong muốn được liên kết kinh doanh. Chúng tôi có nhiều mặt hàng bên chị đang cần mua. Bên cửa hàng chúng tôi cũng cần những mặt hàng của bên chị”. Nghe họ giới thiệu về các mặt hàng đều là những thứ cửa hàng chị khan hiếm vì lượng mua nhiều, sau vài hôm tìm hiểu đối tác, chị trả lời: “Chúng tôi đồng ý với đề nghị của anh/chị và mong muốn được hợp tác làm ăn lâu dài”. Thời gian đầu, bên đối tác tỏ ra rất uy tín. Những đơn hàng chị đặt bảo đảm chất lượng giao, nhận hàng đầy đủ, đúng thời gian với quan điểm “tiền trao cháo múc”.

Một hôm, bên đối tác đặt một lô hàng và đề nghị cửa hàng của chị Hòa vận chuyển đến địa chỉ đã thống nhất. Bàn giao xong, bên đối tác gọi điện: “Bên em nhận được hàng rồi nhưng em đang công tác bên nước ngoài không trả tiền mặt cho chị được. Chị cho em xin số tài khoản ngân hàng để em thanh toán!”. Hòa vui vẻ nhận lời. Vừa gửi số tài khoản, chị nhận được ngay tin nhắn kèm theo website hiện dòng chữ “Thủ tục nhận tiền”. Thấy lạ, chị Hòa liền gọi lại cho người trả tiền thì được trả lời: “Vì em đang ở nước ngoài nên việc thanh toán tiền phải thông qua website mới chuyển được chị ạ!”. Chị Hòa hỏi: “Nhận tiền kiểu này tôi chưa thực hiện bao giờ, các bước làm như thế nào?”. Hòa vừa dứt lời, bên đối tác hướng dẫn cách đăng nhập. Chỉ sau hai bước điền đầy đủ các thông tin: Tên, tuổi, địa chỉ, mã thẻ ngân hàng thì trên màn hình điện thoại của chị hiện lên dòng chữ: “Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền”. Thấy thế, chị liền nhập ngay mật khẩu để nhận tiền. Đang nhập mật khẩu để xác thực nhận tiền thì bên ngoài nhà có tiếng gọi lớn: “Chị Hòa, chị Hòa ơi!”. Nghe thấy giọng nói thân quen, chị liền đặt điện thoại xuống bàn rồi rảo bước ra mở cửa. Thấy Hưng (em trai) đến, chị mừng rỡ: “Cậu đến chơi sao không báo trước?”. Hưng đáp: “Em vừa xuống xe liền đến thăm chị luôn”.

​Chờ chị pha xong ấm trà nóng, Hưng hỏi thăm tình hình: “Công việc làm ăn của chị dạo này thế nào?”. Hòa trả lời: “Thì cũng đủ sống qua ngày cậu ạ!”. Hưng lại hỏi: “Em thấy chị hay buôn bán, trao đổi hàng hóa thông qua mạng xã hội à?”. “Bây giờ “người khôn của khó”, mình phải vận dụng linh hoạt mới bán được hàng chứ”. Hưng cảnh báo: “Chị phải cẩn thận, dạo này bọn lừa đảo lợi dụng hình thức này đi lừa nhiều người lắm. Hôm trước, ở quê mình có trường hợp không biết buôn bán kiểu gì, bên đối tác bảo đưa cho số tài khoản để trả tiền nhưng tiền không nhận được mà còn bị mất hết số tiền trong tài khoản đấy chị ạ!”. Nghe em nói vậy, Hòa ngẩn người tâm sự: “Chị nhận tiền qua tài khoản nhiều lần rồi. Mọi lần chỉ đưa số tài khoản là nhận được ngay, nhưng lần này chị thấy lạ lắm, cậu thử xem giúp chị”. Vốn làm trong ngành công an nên những chiêu trò như vậy Hưng phát hiện ra ngay. Vừa cầm điện thoại lên, Hưng hoảng hốt: “Đây là website giả mà các đối tượng tội phạm lập ra với mục đích lấy thông tin và mã OTP. Khi chị điền mã đó vào để nhận tiền cũng là lúc đối tượng đang thực hiện thao tác rút tiền trong tài khoản của chị. Khi điền mã OTP xong, đồng nghĩa với việc giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội thành công”. Nghe em phân tích, Hòa mới ngã ngửa: “Chị không ngờ các đối tượng lừa đảo lại có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt như vậy. May mà cậu đến kịp, nếu không chị đã mất hết số tiền có trong tài khoản rồi”.

Để ngăn chặn hành vi phạm tội của kẻ xấu, chị Hòa đã báo và phối hợp cùng công an xử lý nghiêm các đối tượng theo pháp luật. 

 Quang Đông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn