Quân chủng Hải quân: Bàn giao cho Phi-lip-pin 2 ngư dân trôi dạt vào đảo Sơn Ca

HQ Online - Chiều 16-2, Hải quân nhân dân Việt Nam đã tổ chức bàn giao cho Hải quân Phi-lip-pin 2 ngư dân nước bạn bị trôi dạt vào đảo Sơn Ca, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Việc bàn giao được thực hiện theo chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, đúng thủ tục và thông lệ quốc tế.

Sĩ quan Hải quân Việt Nam và sĩ quan Hải quân Phi-lip-pin ký văn bản bàn giao ngư dân trên biển

Trước đó, ngày 8-2, kíp trực quan sát của đảo Sơn Ca phát hiện có 2 người bị trôi dạt từ biển lên bãi san hô của đảo. Cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca đã triển khai phương án cứu nạn, cấp cứu và đưa người bị nạn lên đảo chăm sóc đồng thời báo cáo cấp trên.

2 anh em ruột người Phi-lip-pin Reynante Madarcos (bên trái ảnh) và Congiral Plores Madarcos (bên phải ảnh)

Người bị nạn thứ nhất tên là Congiral Plores Madarcos, 30 tuổi. Người bị nạn thứ hai tên là Reynante Madarcos, 34 tuổi. Hai người này là anh em ruột và cùng ở tỉnh Occidental Mindoro của Phi-lip-pin. Trước khi bị rơi xuống biển, 2 người đang làm việc trên tàu đánh cá Thanks Giving 5 của Phi-lip-pin.

2 ngư dân được kiểm tra sức khỏe ngay khi được cứu lên đảo

Hơn 8 ngày trên đảo Sơn Ca, 2 ngư dân Phi-lip-pin đã được cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam chăm sóc chu đáo cả về vật chất lẫn tinh thần. Hai ngư dân đã được khám bệnh, kiểm tra sức khỏe toàn diện. Đảo đã cử chiến sĩ và một sĩ quan giao tiếp tiếng Anh tốt nhất hỗ trợ, giúp đỡ 2 người trong thời gian ở lại đảo. Đặc biệt, việc động viên để 2 ngư dân ổn định tâm lý là vô cùng quan trọng.

Người em Congiral Plores Madarcos (bên phải ảnh) thường xuyên bị ảnh hưởng đến tâm lý trong thời gian ở đảo

Ngư dân Reynante Madarcos: Người Việt Nam trên đảo chăm sóc tôi rất chu đáo. Sức khỏe của tôi tốt rồi. Việt Nam rất thân thiện. Tôi cảm ơn bộ đội Hải quân Việt Nam rất nhiều.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca động viên ngư dân Reynante Madarcos trước khi xuống tàu bàn giao về nước

Thượng tá Phạm Văn Thọ, Chính trị viên đảo Sơn Ca: Trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đã dành tình cảm, thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ ngư dân bị nạn. Giúp đỡ ngư dân gặp nạn trên biển là trách nhiệm, tình cảm Hải quân nhân dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình vì trách nhiệm quốc tế, khu vực và thiện chí của Việt Nam.

Người Việt Nam có câu nói rằng: “Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai!”. Cứu giúp tận tình những ngư dân nước ngoài gặp nạn ở vùng biển Trường Sa là nghĩa vụ, là trách nhiệm, nhưng trên hết là đạo lý của người Việt Nam để vùng biển Trường Sa trở thành một vùng biển hòa bình, hữu nghị và nhân đạo.

Nguyễn Toàn, Đức Tuấn và TTV

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn