Phụ nữ Hải quân làm kinh tế giỏi, thực hành tiết kiệm

HQVN -

Chương trình thực hành tiết kiệm, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững là một trong những hoạt động hiệu quả trong tổ chức, thực hiện các mô hình điểm của Phụ nữ Hải quân. Đến nay, cán bộ, hội viên toàn Quân chủng đã xây dựng được hơn 200 tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm (từ lương) với số tiền duy trì 3 tỉ đồng; có 3 mô hình tập thể, 5 cá nhân được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”.

Từ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp

Quân chủng Hải quân có gần 4 ngàn hội viên hội phụ nữ, sinh hoạt tại 129 Hội phụ nữ của 20 đơn vị thuộc Quân chủng, thực hiện nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực khác nhau ở các đơn vị trải dài từ Bắc vào Nam. Những năm qua, cùng với phong trào thi đua quyết thắng của cơ quan, đơn vị, hoạt động phong trào phụ nữ, công tác phụ nữ Quân chủng Hải quân đã được triển khai toàn diện, có bước chuyển biến tích cực từ việc triển khai xây dựng hiệu quả các mô hình thi đua của phụ nữ. Nhiều mô hình thi đua đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ ở mỗi cơ quan, đơn vị.

Hội viên Hội phụ nữ Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân thêu tranh làm quà tặng Ảnh: Thanh Thủy

Trung tá Nguyễn Thị Minh, Trưởng ban Phụ nữ Hải quân cho biết: Dù ở đâu, lĩnh vực công tác nào, hội viên Phụ nữ Hải quân luôn phát huy tinh thần tự giác, tích cực học tập, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tổ chức hội hoạt động đúng chức năng, đạt hiệu quả thiết thực, phát huy tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Có được kết quả trên, là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, đồng bộ của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với công tác phụ nữ.

Chính từ sự quan tâm chỉ đạo đó, Ban chấp hành hội phụ nữ các đơn vị đã có đầy đủ điều kiện để chủ động nghiên cứu, sáng tạo, vận dụng các nội dung hướng dẫn của cấp trên vào thực tế của hội và hoàn cảnh hội viên phụ nữ đơn vị mình để triển khai các mô hình thi đua phù hợp, hiệu quả. Nhiều mô hình được Phụ nữ Hải quân triển khai thực hành tiết kiệm đem lại hiệu quả thiết thực như: “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, ‘Những tấm lòng nhân hậu”… Đây là các mô hình thi đua được các hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng, nỗ lực, quyết tâm và kết quả mang lại hơn cả sự mong đợi.

Từ mô hình “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”

Mô hình “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” với các hoạt động từ nguồn tiết kiệm tại hội phụ nữ, như: “Ống tre tiết kiệm”, “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”, “Thùng rác tiết kiệm” đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong hội viên Phụ nữ Hải quân. Hiện nay, cán bộ, hội viên toàn Quân chủng đã xây dựng được 200 tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm (từ lương) với số tiền duy trì 3 tỷ đồng; có gần 190 lượt cán bộ, hội viên được hỗ trợ nguồn vốn không tính lãi, để thực hiện các hoạt động, mô hình làm kinh tế, giúp các hội viên giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình hạnh phúc, làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm.

Kết quả, đã có trên 50 mô hình kinh tế mà phụ nữ Hải quân đang duy trì, nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, thu nhập từ 50 đến 150 triệu đồng/năm, góp phần quan trọng trong việc ổn định cuộc sống gia đình của hội viên phụ nữ. Tiêu biểu có các mô hình trồng rừng của chị Trần Thị Thủy, hội viên Hội PNCS Lữ đoàn 83 Công binh; Nuôi ốc hương thương phẩm của chị Đồng Thị Hồng Vân, hội viên Hội PNCS Lữ đoàn 101, Vùng 4; Chăn nuôi bò thả rừng của hội viên Hội PNCS Căn cứ 696, Vùng 2…

Đại úy QNCN Mai Thị Hiền, Chủ tịch Hội PNCS Tiểu đoàn 97 Tác chiến điện tử, Bộ Tham mưu Hải quân khi trao đổi với chúng tôi về hoạt động thực hành tiết kiệm của hội viên Hội PNCS đơn vị mình: “Thùng rác tiết kiệm” của chúng tôi tuy đơn giản nhưng là tâm huyết và quyết tâm cao của chị em phụ nữ đơn vị. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, mô hình đã khẳng định được ý nghĩa và hiệu quả, không chỉ góp phần làm xanh, sạch, đẹp cho môi trường mà còn tạo được nguồn quỹ cho các hoạt động của Hội”.

Làm theo Bác trong thực hành tiết kiệm, giúp nhau ổn định kinh tế gia đình, xóa nghèo bền vững là việc làm có ý nghĩa thiết thực mà Phụ nữ Hải quân đang thực hiện và nhân rộng ở nhiều cấp, nhiều đơn vị trong Quân chủng và toàn quân.

Thanh Hằng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn