Nữ bác sĩ Hải quân Việt Nam được vinh danh ở Army Games

HQVN -

Lần đầu tiên trong lịch sử thi đấu quốc tế của Quân y Việt Nam có một nữ bác sĩ được xướng tên trong lễ trao giải ở phần giải thưởng dành cho cá nhân. Trung úy Nguyễn Thị Thanh Mai, nữ bác sĩ của Viện Y học, Cục Hậu cần Hải quân đã đem niềm vinh dự, tự hào về cho quân y nước nhà trong Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games).

Vinh quang ở Army Games

Tham gia cuộc thi “Tiếp sức quân y” giữa thao trường Forish đầy nắng gió, nhiệt độ luôn trên 400 C ở Tashkent (Uzbekistan), Nguyễn Thị Thanh Mai đã nỗ lực không ngừng trước những đối thủ mạnh đến từ các nước như Azerbaijan, Belarus, Nga, Kazakhstan và nước chủ nhà Uzbekistan… khi tham gia các bài thi khó, đòi hỏi thể lực, thể hình và sức bền rất cao.

Phần thi đầu tiên trong nội dung bắn súng ngắn, Mai xếp vị trí thứ 4/11, chỉ kém người đứng thứ 3 của Belarus 2 điểm. Khó khăn tăng cao khi Mai và các bác sĩ quân y phải vượt qua bãi vật cản và thực hiện các kỹ thuật: Ném lựu đạn 10m, chui hầm, vượt  hầm 1m, nhảy tường 1m, nhảy qua cầu thang đổ 1,2m, bê hòm đạn 10kg, bò qua gầm xe thiết giáp, chạy ngược lại lắp súng, chạy dích dắc, rồi chạy đường pitch khoảng 300m để sang làm kỹ thuật cấp cứu.

Trung úy, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai thực hiện một nội dung trong cuộc thi “Tiếp sức quân y”. Ảnh: CTV

Nội dung khó nhất với Mai là chui qua gầm xe thiết giáp vì thao trường nhiều gió, cát bay mù mịt. Có lúc Mai phải nín thở, có khi mở mắt mà không nhìn thấy đường. Nhớ lời động viên “Cố gắng hết mình” của thủ trưởng và người thân, Mai đã nỗ lực hết mình để xuất sắc vượt qua các khó khăn, thử thách.

Vừa dốc sức vượt qua bãi vật cản, các thí sinh lại phải nhanh chóng xách túi cấp cứu nặng 10kg để bước vào nhiệm vụ quan trọng nhất của bác sĩ quân y là cấp cứu bệnh nhân. Lúc đó tay nặng, chân run, Mai tưởng như không còn chạy nổi nữa nhưng vẫn cố gắng bình tĩnh hít, thở sâu để lấy lại sức. Ngay sau đó, Mai thực hiện kỹ thuật cấp cứu cho thương binh (ma-nơ-canh) bằng cách mở khí quản, chọc khí khoang màng phổi, hồi sinh tim phổi. Các động tác của nữ bác sĩ Hải quân Việt Nam được tổ trọng tài, chuyên gia đánh giá rất cao. Kết quả, Mai xếp vị trí thứ 2 phần kỹ thuật cấp cứu.

Phần thi cuối cùng là thực hành trong trạm quân y tiền phương. Ở trạm 1, Mai đọc X-quang hai phim; trạm 2 đọc điện tim, nghe tim phổi; trạm 3 tiêm tĩnh mạch và khâu vết thương; trạm 4 là hồi sinh tim phổi. Ở mỗi trạm, Mai chỉ có 8 phút để thực hiện nên phải tối ưu hóa các động tác, làm nhanh, dứt khoát.

Kỹ thuật hồi sinh tim phổi được chấm hoàn toàn tự động thông qua hệ thống máy tính kết nối với ma-nơ-canh. Các thao tác của bác sĩ sẽ được tính theo từng nhịp, lực ép, thời gian ép, thời gian giữa các nhịp ép, lưu lượng thở, thời gian giữa các nhịp thổi... Các thao tác sẽ được quy ra phần trăm cứu sống thương binh. Một lần nữa, nữ bác sĩ Hải quân Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Mai đã vượt qua thử thách một cách ngoạn mục, xếp thứ 3/11 bác sĩ nữ, giành Huy chương Đồng.

Mai chia sẻ: Tham gia Army Games đã giúp tôi trải nghiệm không khí chiến trường khốc liệt và hiểu hơn nhiệm vụ của một bác sĩ quân y. Tôi phải rèn luyện nhiều hơn để có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh, không sợ gian nan, nguy hiểm, gặp tình huống nào cũng phải bình tĩnh xử trí để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Muốn tiếp tục học tập, nâng cao trình độ

Hơn một tháng sau khi trở về từ Army Games, chúng tôi gặp lại bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai khi chị đang khám, chữa bệnh cho hàng chục bệnh nhân tại Phòng khám mắt, Khoa B9 (Tai-Mũi-Họng, Răng-Hàm-Mặt, Mắt), Viện Y học Hải quân. Đây là công việc thường ngày của chị ở Viện.

Sau khi được bác sĩ Mai khám và rửa mắt, bác Nguyễn Thị Mai Đương, quận Dương Kinh, phường Anh Dũng, TP.Hải Phòng vui vẻ cho biết: Vợ chồng tôi thường xuyên khám, chữa bệnh ở Viện Y học Hải quân và thấy các bác sĩ rất nhiệt tình, chu đáo. Hôm nay tôi được biết bác sĩ Mai của Viện còn trẻ mà giỏi như thế, chúng tôi rất mừng cho Viện Y học Hải quân và càng tin tưởng hơn ở trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ ở Viện.

Dù bận, công việc căng thẳng nhưng bác sĩ Mai vẫn luôn nhẹ nhàng, từ tốn, trả lời cụ thể và lần lượt khám, chữa chu đáo, cẩn thận cho từng người bệnh. Thỉnh thoảng, Mai quay sang trao đổi chuyên môn với các y, bác sĩ của Khoa.

Chị Mai chia sẻ: Ngành y liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của con người nên đòi hỏi mỗi bác sĩ phải có đức, có tài, phải nắm chắc kiến thức để vận dụng vào thực hành và thường xuyên cập nhật kiến thức mới để chữa trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Thời gian tới, tôi mong muốn tiếp tục được đi học tập để nâng cao trình độ chuyên môn.

Đại tá Lê Thanh Hùng, Giám đốc Viện Y học Hải quân cho biết: Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa Học viện Quân y, đồng chí Mai về công tác tại Viện Y học Hải quân. Nguyễn Thị Thanh Mai là một bác sĩ trẻ nhưng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy tốt kiến thức chuyên ngành trong khám, điều trị cho bệnh nhân tại Viện và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Vừa qua, Nguyễn Thị Thanh Mai đã xuất sắc đạt Huy chương Đồng tại Hội thao Quân sự quốc tế. Đó là niềm vinh dự cho cá nhân đồng chí cũng là niềm tự hào của Viện Y học và ngành Quân y Hải quân.

Hình ảnh Trung úy Nguyễn Thị Thanh Mai, nữ bác sĩ của Viện Y học Hải quân thi đấu đầy quyết tâm, nỗ lực và giành kết quả cao tại Army Games 2019 đã tạo ấn tượng đẹp về người chiến sĩ, bác sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung và Hải quân Nhân dân Việt Nam nói riêng với bạn bè quốc tế.

Mai Liên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn