Những ngôi nhà không bao giờ cũ...

HQVN -

Bồi hồi theo từng tiếng gà cục tác ban trưa, lòng ta lại khắc khoải nhớ về những ngày thơ bé dại. Đi qua nửa đời người, buộc lên mình biết bao nhiêu phiền muộn, có đôi khi thấy bị bủa vây trước những khó khăn cuộc đời. Ta lại thấy quê nhà vẫn là chốn dừng chân bình yên nhất. Dẫu cho đời ta có bao nhiêu đổi thay thì quê nhà vẫn thế.

 Ảnh minh họa

Gian nhà cũ có ngọn khói vờn lên mái lá, có dáng mẹ gầy hao bên bếp lửa sớm tối. Nhìn từng vết chân chim của mẹ cứ xô vào nhau, tự dưng nước mắt rơi lúc nào không hay. Ta tựa đầu vào lòng mẹ như những ngày xưa, mới thấy chẳng có ở đâu bình yên bằng. Một khoảng nhỏ ngồi bên mẹ mà ta thấy mênh mông rộng lớn đến khôn cùng. Chỉ ước thời gian dừng lại để tóc mẹ không vương thêm sợi bạc, để tiếng bìm bịp kêu chiều không buồn đến vậy. Mẹ lại nhắc chuyện ngày xưa bé dại, từng câu chuyện đã bời bạt đi qua cứa vào lòng ta từng vết đau bỏng rát.

Ngang qua mảnh sân nhà cũ, nơi ngôi nhà nhỏ không chứa hết những tiếng cười. Hàng lu trước nhà hứng từng giọt nước mưa dội trên hàng lá mục, bát nước mưa ngọt lừ trong vắt đến lạ thường. Ta lại nhớ về những lần ngồi bên miệng lu với tay múc nước gội đầu cho mẹ, hương bồ kết nồng nàn xông vào cánh mũi. Nhắm mắt hít hà mùi hương quen thuộc. Đến ngờ mùi tóc mẹ đã theo ta vào tận trong giấc ngủ.

Thời gian trôi đi sẽ chẳng bao giờ trở lại, con đường bùn lầy, sình dính gót chân ngày nào đã được thay bằng con đường trải nhựa rộng thênh thang, những chiếc xe xé gió chạy qua chỉ có cát bụi là ở lại. Quanh quẩn ở cái nơi đã từng là ký ức, tự dưng thấy khóe mắt mình cay sè hình như những ngọn khói chiều lại được thắp lên dưới căn bếp của các bà, các mẹ.

Dọn về nhà mới không được bao lâu thì ta phải ra chợ huyện học tiếp. Bởi miền biển nắng gió không có trường dạy lớp lớn hơn. Ba mẹ đứng trong nhà dõi mắt nhìn ra. Căn nhà nhỏ mờ dần rồi xa khuất, chỉ có ánh nhìn của ba mẹ như vẫn còn đuổi theo, không bao giờ vơi cạn...

Tháng lương đầu tiên, ta mua bằng hết, thay thế tất cả những thứ cũ kĩ trong nhà. Ba ngồi thẫn thờ trước bộ ấm trà mới, thở dài “bình mới pha trà không ngon”, mẹ nhìn xoong, nồi mới tinh mà buồn cho cái bếp củi có ngọn khói cay nồng. Chắc chỉ có lúc ta về mẹ mới dám xài bếp ga. Bởi theo mẹ thì “củi quanh nhà nhiều, không xài thì phí”. Ba mẹ lại ngồi nhắc chuyện ngày xưa, hình như người già bao giờ cũng sống bằng ký ức. Chợt thấy những thứ ta mới mua về bỗng trở nên thừa thãi. Ừ thì, những thứ cũ kĩ thường rất hay bền chặt, nhất là kỉ niệm.

Qua thời thiếu trước hụt sau, ba mẹ vẫn giữ lối sống người nhà quê, có gì ăn nấy, tiết kiệm từng đồng cũng chỉ để dành cho các con. Mấy lần định xây căn nhà để bớt dột, bớt nóng hơn cho ba mẹ nhưng đáp lại chỉ là cái mỉm cười lắc đầu “nhà còn tốt lắm”. Hôm dỡ nhà ra xây lại, ta thấy mắt ba mẹ đỏ ngầu hệt như cái lần bán nhà trả nợ rời đi. Chẳng mấy chốc nữa, căn nhà mơ ước sẽ được xây và nó sẽ lại thắp lên những miền ký ức đẹp đẽ. Bởi ở đâu có gia đình ở đó có niềm vui. Những căn nhà cũ sẽ là ký ức bên lòng chẳng bao giờ xóa. Chiều nay, ngọn khói đốt đồng trắng xóa cả lối đi, lòng mênh mang về những ngôi nhà không bao giờ cũ...

Kim Cương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn