Nhà công vụ cho bộ đội Hải quân

HQVN -

Nhu cầu về nhà ở, đất ở đối với gia đình cán bộ Hải quân hiện nay là rất lớn. Để giảm bớt khó khăn cho gia đình quân nhân các đơn vị, Quân chủng đã có chủ trương phát triển nhà công vụ, bước đầu giải quyết một phần nhu cầu nhà ở,  đất ở cho gia đình quân nhân ở các đơn vị hiện nay.

Còn nhiều gia đình quân nhân khó khăn về nhà ở, đất ở

Theo số liệu từ các cơ quan chức năng Quân chủng, từ năm 2014 trở về trước, số gia đình quân nhân các đơn vị trong Quân chủng được cấp nhà ở, đất ở chiếm tỷ lệ chỉ khoảng 14%. Riêng khu vực Hải Phòng, số quân nhân hưởng lương được thụ hưởng nhà ở, đất ở là hơn 7.000 trường hợp nhưng hiện nay chỉ mới hơn 1.000 trường hợp được giải quyết. Còn trong toàn Quân chủng, số gia đình quân nhân có nhu cầu về nhà ở, đất ở lên đến hơn 30.000 trường hợp. Trong số này, nhiều trường hợp phải đi thuê nhà với giá cao, nhất là gia đình quân nhân ở các thành phố lớn. Một cán bộ ở Trường Trung cấp kỹ thuật Hải quân chia sẻ: Giá thuê nhà ở TP Hồ Chí Minh thường cao hơn các địa phương khác nên dù đã chọn khu vực thuê nhà cho gia đình ở xa trung tâm thành phố nhưng hàng tháng tiền thuê nhà chiếm hơn 30% tiền lương quân hàm thiếu tá, do đó việc cân đối tiền lương chi tiêu cho gia đình gặp không ít khó khăn. Một cán bộ trẻ ở Vùng 3 cho biết, tiền thuê nhà cho gia đình sinh sống ở khu vực Đà Nẵng chiếm khoảng 25% tiền lương quân hàm đại úy, trong khi vợ chưa có việc làm, con còn nhỏ nên ảnh hưởng không nhỏ cuộc sống gia đình.

Nhà công vụ Hải quân ở quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Dù đóng quân ngoại thành TP Hải Phòng nhưng đối với các quân nhân ở Lữ đoàn Đặc công 126, việc thuê nhà cho gia đình sinh sống luôn là áp lực khá lớn bởi tiền thuê nhà ở khu vực này không quá cao nhưng muốn có chỗ ở gần đơn vị hoặc gần trường học thường rất khó tìm được chỗ cho thuê. Hơn nữa, các quân nhân Lữ đoàn thường xuyên thường đi công tác xa, dài ngày nên chỗ ở cho gia đình có an ninh tốt và các yếu tố khác là rất quan trọng. Có nhà ở, đất ở, được sinh sống ở khu dân cư nhà binh, nhà công vụ là mong ước từ lâu của các quân nhân nơi đây.

Năm 2011, Vùng 3 Hải quân là đơn vị đầu tiên của Quân chủng có nhà công vụ cho cán bộ đơn vị thuê với số tiền tương đương 10% lương/tháng. 220 căn hộ của khu chung cư dù chỉ mới đáp ứng phần nào nhu cầu của các gia đình cán bộ Vùng 3 và một số đơn vị Hải quân trong khu vực nhưng đã mở ra một hướng đi mới để Vùng và Quân chủng giải “bài toán” nhà ở cho gia đình các quân nhân.

Chuyển đổi đất và xây nhà công vụ

Trước những khó khăn về nhà ở, đất ở cho đối tượng hưởng lương, Quân chủng đã đề xuất với Bộ Quốc phòng và chủ động làm việc với các địa phương để chuyển đổi đất quốc phòng đang còn dôi dư sang đất ở, đồng thời thực hiện chủ trương xây nhà công vụ.

Từ năm 2012 đến nay, dù gặp không ít khó khăn do quĩ đất có hạn, các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất luôn phức tạp nhưng Quân chủng và các đơn vị đã chủ động, kiên trì làm việc với các địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa- Vũng Tàu, Kiên Giang và Quảng Ninh để tạo thêm quĩ đất. Đã có 5 địa phương đồng ý và phê duyệt qui hoạch theo đề nghị của Quân chủng. Riêng Vùng 3 và Vùng 5 đã được lãnh đạo địa phương sớm phê duyệt qui hoạch chi tiết. Hiện nay các đơn vị đang san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, các lô đất ở khu vực Hải Phòng còn vướng mắc do thành phố qui định phải đấu giá quyền sử dụng đất như các dự án phát triển nhà của thành phố. Nếu thực hiện theo phương án của TP Hải Phòng thì giá đất sẽ rất cao, tương đương với giá thị trường.

Song song với chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ năm 2010, Quân chủng đã rà soát nhu cầu nhà công vụ ở các đơn vị và bố trí, qui hoạch gần 300 héc ta đất để xây nhà công vụ tại các địa bàn trọng điểm, khó khăn về nhà ở. Đến nay đã có 16/30 dự án nhà công vụ hoàn thành với 2.485 căn. Các đơn vị được đầu tư xây nhà công vụ giai đoạn này là nhà công vụ Vùng 3 (220 căn), Khu đô thị Căn cứ Cam Ranh (916 căn), Lữ đoàn 681 (48 căn), Hải đoàn 129 (98 căn), Vùng 1 (60 căn), Lữ đoàn 679 (48 căn), Lữ đoàn 126 (40 căn), Lữ đoàn 131 (44 căn), Nhà máy X28 (42 căn). Trong năm 2017 sẽ có thêm nhà công vụ Lữ đoàn 147 (40 căn) và nhà công vụ tại Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh (242 căn) đưa vào sử dụng.

Chị Lê Thị Thùy Linh, 28 tuổi, vợ Thượng úy Lê Văn Hiệu, Phó Thuyền trưởng Tàu 640, Hải đoàn 129 chia sẻ: Đã gần 8 năm nay gia đình anh chị phải đi thuê nhà ở. Do giá thuê khu vực này khá cao, xa đơn vị chồng công tác nên cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, từ khi được ở tại nhà công vụ Hải đoàn 129, cuộc sống gia đình tốt hẳn lên. Chị Linh chia sẻ thêm, ở nhà công vụ hàng tháng chỉ trả tiền thuê tương đương 10% lương của chồng chị, chỉ bằng 1/3 so với thuê ở bên ngoài. Điều quan trọng nhất là chất lượng nhà ở tốt, thoáng mát, an ninh đảm bảo, gần ngay đơn vị anh Hiệu công tác nên rất thuận lợi cho cuộc sống gia đình anh chị. Chị mong sao có thêm các khu nhà công vụ như thế này để hậu phương các quân nhân đỡ vất vả hơn, đồng thời các quân nhân sẽ yên tâm hơn khi tổ ấm của mình ở ngay cạnh đơn vị, thuận lợi hơn trong việc chăm lo cho gia đình.

Bài, ảnh: Trọng Thiết

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn