Lật tẩy trò hề của những kẻ khóc mướn

HQVN -

Vừa qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng với các nhà khoa học, các cơ quan chức năng và các địa phương đang khẩn trương tìm ra nguyên nhân về việc cá chết hàng loạt ở miền Trung; mời chuyên gia nước ngoài đến đánh giá môi trường, tìm nguyên nhân gây cá chết trên biển… Cũng như chính sách hỗ trợ cho ngư dân trong việc đánh bắt, thu mua hải sản của bà con, đây là việc làm đầy trách nhiệm, khẩn trương của Đảng và Nhà nước, đồng bào cả nước cùng chia sẻ cảm thông với ngư dân miền Trung.

Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân cá chết cũng như thông tin cho nhân dân ban đầu còn chậm; đây là cái cớ để các nhà “zâm chủ” khóc lóc, kêu gào thảm thiết, nào là phải bảo vệ ngư dân miền Trung, phải đóng cửa nhà máy Fomosa, chọn cá không chọn thép từ đó kích động, kêu gọi những người nhẹ dạ cả tin xuống đường biểu tình vào ngày 1-5 vừa qua “vì môi trường”, “đòi biển sạch” ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời chúng quay phim, chụp ảnh tung lên mạng Internet để xuyên tạc, vu cáo Đảng và Nhà nước ta.

Một câu hỏi đặt ra, vì sao chúng lại kích động người dân xuống đường biểu tình? Mục đích của chúng là gì? Câu trả lời không khó, vì đây là bọn khóc mướn để kiếm tiền. Trên facebook của bạn Hoàng Ly 00 giờ 31 ngày 13-4-2015 đã viết: Tôi sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, mang hai dòng máu Việt – Mỹ. Ba tôi sang đây lập nghiệp từ trước những năm 1975. Mặc dù xa quê nhưng gia đình tôi luôn theo dõi sự phát triển của Việt Nam, xem quê hương đổi mới từng ngày.

Trước đây, khi kinh tế gia đình chưa có điều kiện, khi Internet chưa phát triển, chúng tôi thường xuyên đóng góp cho những phong trào tự xưng là đòi tự do, dân chủ cho nhân dân Việt Nam. Họ tuyên truyền cho chúng tôi một hình ảnh Việt Nam nghèo nàn, lạc hậu, người dân bị đàn áp dã man về mọi mặt, không có tự do dân chủ. Chính vì thế tôi đã chọn học ngành Khoa học Chính trị, với mong ước mang cái gì đó tốt đẹp cho quê hương. Nhưng khi tôi càng học, càng lớn lên, tôi nhận thấy những “phong trào, chiến dịch” đó không mang lại một lợi ích nào cho nhân dân Việt Nam, thực chất đó là phương tiện kiếm sống của một nhóm người. Khi mâu thuẫn về lợi ích, ăn chia không đồng đều, thì họ cắn xé nói xấu nhau, bôi nhọ, hạ bệ nhau mà những người này toàn những bậc cha, chú. Họ hưởng welfare (phúc lợi xã hội) không đủ, khi nào thiếu tiền thì họ sẵn sàng hùa theo khóc mướn để kiếm ít tiền tiêu vặt. Quay trở lại hoạt động của các nhà “zâm chủ” vẫn với chiêu bài xưa nay, luận điệu cũ mèm của chúng cũng như những lần tổ chức trước.

Ảnh chụp tại Mỹ tháng 4-2008 được nhiều đối tượng sử dụng gán ghép cho thông tin hải sản 

                chết bất thường ở ven biển miền Trung      

                                                                                                                 Ảnh: internet

Trên mạng xã hội, nhất là facebook, zalo, xuất hiện một số thông tin với những hình ảnh gán ghép về cá chết hàng loạt, nổi trắng cả một vùng bờ biển được chụp từ tháng 4-2008 tại Mỹ và đã được đăng tải trên một số trang mạng về môi trường, trong đó có trang https://www.flickr.com, hình ảnh gán ghép này được coi đó là sự phản ánh thực trạng “khủng khiếp” của sự cố môi trường ven biển miền Trung, mà khi mới nhìn vào, bất cứ ai cũng phải hốt hoảng, xót xa nếu không nắm rõ nguồn gốc. Ngay cả một số sinh viên, trí thức trẻ cũng bị đánh lừa khi xem những hình ảnh, clip đăng kèm bài viết về sự cố phát tán trên facebook, zalo. Nhiều trang cá nhân dẫn lại đường link từ các bài viết trên các trang mạng có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước ta, rồi chia sẻ trên mạng xã hội để câu like, comment... tạo nên sự nhiễu loạn thông tin, thật-giả, trắng-đen lẫn lộn, từ đó mà chỉ trích Đảng, Nhà nước, kích động người dân gây rối.

Ngay sau khi báo Quân đội nhân dân có bài “Không được lợi dụng sự cố môi trường để xuyên tạc, kích động, gây rối”, đặc biệt là thông tin về bức ảnh chụp cá chết ở Mỹ vào tháng 4-2008 được nhiều đối tượng sử dụng, gán ghép cho là cá chết bất thường ở ven biển miền Trung thì các nhà “zâm chủ” im như thóc. Thực ra, việc cắt dán, gán ghép thông tin kiểu “Râu ông nọ cắm cằm bà kia” không phải là thủ đoạn mới. Các thế lực thù địch thường xuyên sử dụng chiêu trò này để đánh lận con đen, tung hỏa mù kích động một bộ phận dân chúng nhẹ dạ, cả tin, nhằm thực hiện ý đồ chính trị chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối ren nội bộ, làm mất lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước.Nhìn tấm hình trên gán ghép cho cá chết bất thường ở ven biển miền Trung mới thấy đích thị đó là một trò mèo của bọn chúng. Như vậy, chúng ta có thể thấy bản chất phản động trong cái gọi là “chọn cá không chọn thép” mà cái đám “zâm chủ” bày trò để kiếm tiền một cách trâng tráo bẩn thỉu.     

    Hoài Nam

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn