Làm giả giấy tờ để trốn nghĩa vụ quân sự

HQVN -

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Xuân Thái thi đậu và theo học tại Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh. Trong quá trình học, Thái nhận được giấy gọi đi khám tuyển sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng do nhà trường đã cấp giấy chứng nhận sinh viên nên Thái được hoãn nhập ngũ theo quy định.

Thời gian sau đó, do mải chơi, học lực kém, Thái đã bỏ học và đi làm công nhân tại một nhà máy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tháng 7-2016, Thái được thông báo nằm trong danh sách đi khám tuyển sức khỏe để nhập ngũ.

Không muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, Thái nhờ một người không rõ lai lịch làm giúp một giấy chứng nhận sinh viên giả của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh để nộp cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã với mục đích hoãn nhập ngũ. Nhờ giấy chứng nhận giả này, Thái đã được UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định hoãn nhập ngũ.

Tháng 12-2016, phát hiện Thái làm giấy chứng nhận sinh viên giả, chính quyền địa phương đã báo công an huyện Thống Nhất vào cuộc điều tra. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai xác định giấy chứng nhận sinh viên mà Thái đã nộp là giả.

Đến ngày 6-1-2017, Thái bị bắt giữ để điều tra. Tuy nhiên, xét thấy Thái có nơi ở ổn định, nhân thân lai lịch tốt nên cơ quan tố tụng cho Thái tại ngoại chờ ngày xét xử về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đây là bài học lớn cho các thanh niên lười rèn luyện, lười phấn đấu, cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Để thực hiện tốt các đợt tuyển quân, các cơ quan đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyển quân để tuyên truyền, vận động thanh niên tích cực, chủ động thực hiện nghĩa vụ quân sự, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như câu chuyện vừa nêu.

Nguyễn Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn