Không chủ quan trong công tác ứng phó bão số 2

Sáng 3-7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp, bàn giải pháp ứng phó với cơn bão số 2. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh ven biển đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 56.557 tàu cá với 229.311 người; 484 tàu du lịch; 146 tàu vận tải với 2.394 người; 5 tàu nước ngoài với 82 người; 8.838 lồng bè, lều, chòi canh với 10.750 người vào nơi trú tránh, phòng chống bão.

Tình hình đê biển, đê cửa sông các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh như sau: Trên các tuyến đê biển, đê cửa sông tồn tại 43 vị trí đê điều xung yếu cần quan tâm; trong đó có 27 đoạn đê (dài 43,83km) và 16 cống dưới đê xung yếu. Các công trình đang thi công dở dang gồm 2 cống và 4 đoạn đê nâng cấp và cứng hóa mặt đê. Trong đó: Cống Quần Vinh 2 (K8+420) đê biển Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã thi công xong phần bê tông. Cống Muối tại K17+350 đê biển 6, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã thả cánh cống đảm bảo an toàn.

Không chủ quan trong công tác ứng phó bão số 2
Toàn cảnh cuộc họp ứng phó với bão số 2, sáng 3-7

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Bão số 2 hiện di chuyển với tốc độ khoảng 15km/h, dự kiến sáng 4-7 bão sẽ đổ bộ vào khu vực Hải Phòng. Mưa tập trung ở Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đặc biệt trong đêm 3 và 4-7, lượng mưa ở Đồng bằng Bắc Bộ từ 100 đến 150mm. Do mưa to nên các địa phương ở vùng miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ tiềm ẩn lũ quét, lũ bùn và lũ ống.

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết thêm: Còn 500 phương tiện đang di chuyển về bờ tránh trú bão. Ngoài ra, hiện còn 1.640 du khách ở Cô Tô, Quảng Ninh; trong đó có 4 du khách nước ngoài.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Chúng ta không chủ quan trong công tác ứng phó cơn bão này. Về tuyến biển cần chú ý tàu vãng lai, tàu khách du lịch để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ta. Đề nghị Bộ Giao thông kiểm tra, thông báo cho các tàu này kể cả tàu khách. Về nuôi trồng thủy sản ven bờ, lồng bè cần chú ý các phương án ứng phó. Hiện nay đang là mùa du lịch, các địa phương ven biển du lịch cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý các hoạt động kinh tế từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, đặc biệt là các công trình xây dựng cần phải có phương án đảm bảo an toàn. Riêng các đô thị có nguy cơ ngập úng, các địa phương cần phải có phương án sẵn sàng xử lý. Đối với các  hồ chứa, trong đó các hồ chứa đang sửa chữa hoặc đã xuống cấp, hồ chứa thủy điện nhỏ phải có phương án vận hành đảm bảo an toàn. Về nông nghiệp, đây là giai đoạn lúa đẻ nhánh, các địa phương và các công ty thủy lợi cần chủ động phòng chống úng, tiêu thoát nước đệm. Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc thì cần phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất, riêng tỉnh Quảng Ninh cần phương án bảo đảm an toàn các bãi xỉ thải có nguy cơ vỡ lở.

Theo qdnd.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn