Công ty Hoa tiêu Tân cảng: Vững về bản lĩnh, giỏi về chuyên môn, sáng tạo trong thực tiễn

HQ Online -

Chúng tôi nhớ lại những ngày đầu chuẩn bị đón Tàu ngầm Kilo 636 số hiệu 182-Hà Nội về nước. Khi ấy, Công ty Hoa tiêu Tân cảng là đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu xây dựng phương án hoa tiêu lai dắt tàu ngầm đầu tiên này. Được chứng kiến 2 Tàu Tân cảng A1 và A2 tổ chức kéo chiếc tàu ngầm từ tàu vận tải ra và lai dắt cập cảng Cam Ranh an toàn tuyệt đối, ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Mặc dù mới thành lập được gần 10 năm nhưng Công ty Hoa tiêu Tân cảng luôn khẳng định sự trưởng thành vững mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng khi được giao. Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017 của Công ty như khẳng định sự không ngừng sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng và sản xuất kinh doanh.

Đại tá Vũ Văn Biền, Giám đốc Công ty cho biết: Bước sang năm 2017, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn mở rộng hợp tác, liên doanh và phát triển cơ sở mới ở các khu vực làm tăng năng lực cạnh tranh, thu hút hãng tàu, khách hàng. Nhiệm vụ hoa tiêu hàng hải luôn nặng nề, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao nhưng với những kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, Công ty đã hoàn thành xuất sắc.

Tàu Tân Cảng A1 và A2 lai dắt Tàu ngầm 182 Hà Nội cập cảng Tàu ngầm Lữ đoàn 189 Hải quân

Thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng, 6 tháng đầu năm, Công ty đã dẫn 42 lượt tàu quân sự, trong đó có Tàu ngầm 187 Bà Rịa-Vũng Tàu và 1 tàu sân bay JP-IZUMO (Nhật) cập cảng an toàn tuyệt đối, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng, đối ngoại quốc phòng của Quân đội, Quân chủng.

Công ty cũng đã tổ chức 15 lượt tàu đưa đón các đoàn công tác Trung ương, Bộ Quốc phòng và Quân chủng đi thăm, kiểm tra huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1; phối hợp cùng Công an, Bộ đội Biên phòng cảng theo dõi, chống trộm cướp trên các tàu nước ngoài, tham gia tìm kiếm cứu nạn theo yêu cầu của trên. Dù ở cương vị nào cán bộ, nhân viên, người lao động toàn Công ty cũng luôn xác định tốt tư tưởng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tàu Hoa tiêu Tân Cảng lai dắt Tàu 455 của Hải quân Thái Lan cập Cảng Quốc tế Cam Ranh

Hoa tiêu ngoại hạng Bùi Hải Long, Tổ Hoa tiêu 3, Phòng Hoa tiêu chia sẻ: Chúng tôi xác định nhiệm vụ dẫn tàu như nhiệm vụ chiến đấu, vào vị trí dẫn luồng là vào vị trí chiến đấu. Nếu mỗi người chỉ lơ là, thiếu tập trung một chút cũng có thể dẫn tới mất an toàn cả về con người lẫn tàu thuyền, trang bị. Việc mất an toàn ảnh hưởng không chỉ về kinh tế mà còn cả về vấn đề chính trị, uy tín của đất nước đối với bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, mỗi chúng tôi luôn phải vững về bản lĩnh, giỏi về chuyên môn và sáng tạo trong thực tiễn.

Cùng với nhiệm vụ quân sự quốc phòng, trong sản xuất kinh doanh Công ty cũng thu được nhiều thành quả thực sự nổi bật. Tổng số lượt tàu mà Công ty dẫn được là hơn 5.000 lượt, đạt 50, 98% kế hoạch năm, tăng 11, 95% cùng kỳ năm 2016. Đây là mức sản lượng lớn nhất cả nước. Tổng doanh thu của Công ty tăng 2,17% so kế hoạch, tăng 22, 05% so cùng kỳ 2016; lợi nhuận thu được đạt 83, 23% so kế hoạch; năng suất lao động tăng 5,6%. Trong đó, có nhiều kết quả thực sự nổi bật như việc Công ty đã tham mưu, huấn luyện và dẫn thành công Tàu Yang Ming Wellhead có sức chở lên đến 14.000 TEU (gần 160.000 DWT) cập cảng Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải an toàn tuyệt đối. Đây là tàu chở hàng lớn nhất từ trước đến nay cập cảng nước sâu trong hệ thống cảng của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Tàu Hoa tiêu Tân Cảng dẫn luồng cho tàu container vào cảng

Hoa tiêu ngoại hạng Ngô Văn Toán, Trưởng phòng Hoa tiêu kể lại: Khi nhận nhiệm vụ xác định điều kiện của luồng dẫn vào Cảng Cái Mép-Thị Vải để đón tàu Yang Ming Wellhead, cán bộ, nhân viên chúng tôi không khỏi lo lắng. Đây là lần đầu tiên mình đón một con tàu lớn như thế, nếu không xác định đúng các thông số thì thiệt hại sẽ xảy trên nhiều mặt. Còn nếu dẫn thành công thì đây sẽ là một mốc son đánh dấu sự lớn mạnh của không chỉ của Công ty Hoa tiêu mà còn cả Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Xác định rõ quyết tâm, chúng tôi bắt tay vào thực hiện ngay. Từ Giám đốc đến nhân viên cùng họp bàn và đưa ra nhiều phương án khác nhau để có được phương án tối ưu nhất. Sau khi có phương án được phê duyệt, chúng tôi tiếp tục bàn các giải pháp thực hiện. Nhờ đón tàu có tải trọng lớn lần này mà các hãng tàu gần đây liên tục đưa các tàu mẹ có tải trọng lớn vào cụm cảng nước sâu khu vực Cái Mép. Chính sự quyết tâm, tinh thần dân chủ trong lãnh đạo, chỉ huy đã giúp chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Những kết quả mà Công ty Hoa tiêu Tân cảng đạt được khẳng định sự kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng với sản xuất kinh doanh. Mỗi cán bộ, nhân viên luôn vững về bản lĩnh, giỏi về chuyên môn, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, xây dựng lên thương hiệu Hoa tiêu Tân cảng không chỉ ở trong nước mà cả tầm quốc tế.

Bài, ảnh : Phạm Quang Tiến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn