Chủ tịch nước Trần Đại Quang-Người đóng góp quan trọng trong nỗ lực củng cố thế giới đa cực

Trong ký ức của các nhà lãnh đạo thế giới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước, là “trụ cột thực sự trong nỗ lực củng cố thế giới đa cực, vì sự hòa hợp và hợp tác giữa các quốc gia”.

Người bạn thân thiết của nhân dân thế giới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc gặp Thủ tướng Narendra Modi tháng 3-2018 ở thủ đô New Delhi. Ảnh: AP

Chính phủ Venezuela cùng ngày đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Venezuela đã đề cao sự nghiệp chính trị mẫu mực của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã trở thành “trụ cột thực sự trong nỗ lực củng cố thế giới đa cực, vì sự hòa hợp và hợp tác giữa các quốc gia”.

Chính phủ Venezuela cũng đánh giá, Chủ tịch nước Trần Đại Quang “là một người bạn dũng cảm và chân thành”, đã góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ anh em và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Venezuela đồng thời khẳng định Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ luôn được ghi nhớ và tôn vinh như một người tiếp bước trung thành của những cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam và là người thừa kế thực sự của di sản Hồ Chí Minh.

  *Ngày 21-9, Chính phủ Argentina đã gửi lời chia buồn sâu sắc và tình cảm hữu nghị tới chính phủ và nhân dân Việt Nam khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo. Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina nêu rõ, trong nhiệm kỳ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển, đồng thời nhấn mạnh, vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được Chính phủ và nhân dân Argentina nhớ mãi.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Victor Kot cũng đã gửi lời chia buồn tới Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam trước mất mát to lớn sau sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong một thông điệp trên mạng xã hội, đồng chí Victor Kot nhấn mạnh vai trò to lớn và quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị và trọng trách của mình, đồng thời khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời cho cuộc đấu tranh vì một thế giới tốt đẹp hơn.

* Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trên tài khoản cá nhân Twitter, nhà lãnh đạo Mexico đã viết: “Tôi rất tiếc trước sự qua đời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người mà cá nhân tôi đã vinh dự được gặp. Xin gửi lời chia buồn và tình đoàn kết tới người dân Việt Nam”.

 * Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng ngày đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thủ tướng Modi cũng đã nhắc lại chuyến thăm mới đây của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ khi viết: "Chúng tôi đã có những kỷ niệm về tình hữu nghị vĩ đại mà Ngài dành cho Ấn Độ cũng như việc Ngài đã có chuyến thăm cấp Nhà nước thành công (tới Ấn Độ) hồi tháng 3 năm nay".

*Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cùng ngày đã gửi lời chia buồn chân thành tới nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Trân trọng di sản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lại

Trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Trong lời chia buồn đăng trên trên trang Facebook của cá nhân và của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink viết: “Thay mặt Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm thông tới gia đình ông và nhân dân Việt Nam vào thời khắc đau buồn này. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn của mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam.

Sự tiếp đón của ông trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Donald J. Trump tới Hà Nội vào tháng 11-2017 đã giúp đưa mối quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam lên tầm cao mới trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn chung nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cùng với gia đình và bạn bè của ông cũng như nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản ông để lại và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông”.

*Trong lời chia buồn đăng tải trên facebook của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet viết: “Chúng tôi rất đau buồn khi nghe tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã từ trần. Trong thời điểm đau buồn này, chúng tôi nhớ lại những đóng góp xuất sắc và lâu dài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong sự nghiệp của mình, Chủ tịch nước Quang đã đảm nhận những trách nhiệm cao nhất trong Nhà nước Việt Nam với cam kết và quyết tâm nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới cũng như củng cố quan hệ với châu Âu. Cho phép chúng tôi gửi lời chia buồn và lòng cảm thông chân thành tới gia đình Ngài, Nhà nước Việt Nam, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam”.

*Thay mặt cho cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam,  Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, ông Robert Bissett đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. “Năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Việt Nam. Trong chuyến thăm lịch sử đó, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc xác lập Đối tác toàn diện, tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Canada và Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn là một người bạn tốt của cộng đồng Pháp ngữ, đã nồng hậu chào đón bà Michaelle Jean-Toàn quyền Canada, thăm Việt Nam năm 2016. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc. Ngài Chủ tịch nước sẽ được nhớ đến bởi đã góp phần đem lại sự thịnh vượng cho nhân dân Việt Nam trong thời gian gần đây”, ông Robert Bissett viết trang facebook của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

*Cùng ngày, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán các nước tại Hà Nội như: Bỉ, Pháp… cũng đăng lời chia buồn  sâu sắc đến gia đình của Chủ tịch Trần Đại Quang, đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước và toàn thể người dân Việt Nam.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn