Cảnh báo chiêu trò giả mạo ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

HQ Online -

Thời gian qua, nhiều người dân nhận được tin nhắn giả mạo các ngân hàng thương mại để dẫn dụ vào đường link với mục đích đánh cắp thông tin, chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng của người dùng.

Ảnh minh họa

Ngày 26/10, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an có thông báo gửi tới công an các địa phương, khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò giả mạo tin nhắn của ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Theo thống kê, từ tháng 9/2022 đến nay, người dân tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng… thường xuyên nhận được tin nhắn giả mạo của các ngân hàng thương mại (tin nhắn SMS Brandname).

Các tin nhắn này có nội dung: "Thông báo khách hàng đã đăng ký, kích hoạt dịch vụ tài chính toàn cầu có mức phí sử dụng từ 3 triệu đồng đến 6 triệu đồng, nếu muốn hủy thì truy cập vào đường dẫn https://vietinbank.com.vn-vp.top hoặc https://vpbank.com.vn-vb.top...".

Cơ quan công an xác định đây là tin nhắn giả mạo ngân hàng mà các nhóm lừa đảo tạo lập ra để dẫn dụ người dùng truy cập vào đường link nhằm đánh cắp thông tin, chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng của người dùng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản.

Cơ quan công an xác định đây là đường dây tội phạm có tính chất chuyên nghiệp xuyên quốc gia do một số người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan cầm đầu. Những người này cấu kết chặt chẽ với một số người trong nước để thực hiện lừa đảo. Các đường dây lừa đảo này sử dụng thiết bị công nghệ cao được sản xuất ở nước ngoài để thiết lập giả trạm thu, phát sóng di động của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam, thu thập thông tin thuê bao di động và thông tin thiết bị để thực hiện phát tán các tin nhắn mạo danh ngân hàng.

Quá trình hoạt động, nhóm người trong đường dây lừa đảo thường xuyên thay đổi lộ trình di chuyển, địa điểm đặt thiết bị giả như khách sạn, nhà nghỉ hoặc đặt trên ô tô, xe máy đồng thời sử dụng nhiều cách thức ngụy trang để che giấu nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Trung bình mỗi ngày, nhóm người này phát tán thành công từ 40 nghìn đến 80 nghìn tin nhắn/bộ thiết bị. Các bộ thiết bị có thể tùy chỉnh giả mạo đầu số tin nhắn của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Đến nay, lực lượng công an đã phá bảy vụ, bắt nghi phạm tham gia các đường dây lừa đảo tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Đồng Nai và thu giữ 16 bộ thiết bị giả trạm thu phát sóng di động.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không bấm vào các đường link, tên miền lạ được gửi đến email, điện thoại, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng để tránh sập bẫy lừa đảo. Khi phát hiện các hành vi vi phạm, người dân cần nhanh chóng thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Dương Hưng (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn