“Bốn không” trong tăng gia sản xuất ở Lữ đoàn 680

HQVN -

Đến thăm Lữ đoàn 680, Vùng 3 Hải quân, chúng tôi không chỉ khâm phục trước thành tích xây dựng chính quy của đơn vị mà còn bất ngờ về hệ thống vườn tăng gia xanh mướt đủ các loại rau, củ, quả cùng với đó là hệ thống ao, chuồng tập trung được xây dựng cơ bản.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Cường, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn cho biết: Điều kiện thổ nhưỡng của đơn vị không thuận lợi cho việc tăng gia sản xuất, chủ yếu là đất sỏi khô cằn. Cùng với đó dịch bệnh gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra, giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm luôn ở mức cao, ảnh hưởng đến đời sống của bộ đội. Nhưng với quyết tâm biến cái không thuận lợi thành lợi thế, Lữ đoàn đã qui hoạch vườn, giàn, ao, chuồng tập trung để có nguồn sản phẩm tăng gia dồi dào và đa dạng. Đơn vị đã thực hiện tốt tiêu chí “Bốn không” trong tăng gia sản xuất. Đó là: Không có cỏ dại, không chất độc hại, không có rác bẩn, không để đất trống.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 tích cực trồng rau xanh đưa vào bữa ăn hàng ngày của đơn vị

Chúng tôi tham quan khu tăng gia của Lữ đoàn nằm sát chân núi Sơn Trà, với nhiều chủng loại cây trồng như: Rau muống, cải xanh, mùng tơi và hàng chục giàn bầu, bí tươi tốt đang vươn mình trong gió biển. Phát huy nội lực, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 đã đào hàng nghìn khối đất đá mở rộng khu tăng gia; khai thác đất màu phủ lấp lên bề mặt để canh tác. Đến nay, Lữ đoàn duy trì thường xuyên gần 2.000m2 mặt bằng trồng rau; gần 500m2 hệ thống giàn; gần 1.000m2 ao thả cá …

Để bảo đảm thực phẩm sạch cho bộ đội, ngay từ khâu canh tác, đơn vị đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ phải cải tạo đất bằng phân chuồng, phân bón vi sinh; tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, thuốc trừ sâu độc hại gây ô nhiễm nguồn nước, nguồn đất. Không dừng lại ở việc trồng những loại rau ăn lá, củ, quả thông thường, đơn vị tổ chức trồng nhiều loại rau, củ, quả chất lượng cao khác để đa dạng hóa chủng loại rau, củ trong các bữa ăn hằng ngày. Đối với khu chăn nuôi tập trung, đơn vị xây dựng kiên cố và tách biệt để tiện phòng, chống dịch bệnh đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bộ đội.

Tại khu chăn nuôi, giết mổ tập trung của đơn vị, hình ảnh làm chúng tôi hết sức ấn tượng đó là đàn lợn hơn 50 con, con nào cũng béo tốt mũm mĩm. Chuồng được chia làm nhiều ô, mỗi ô từ 3-5 con, trên tường của mỗi ô đều ghi số lượng, ngày nhập, số cân. Mỗi tuần đơn vị giết mổ từ 3-4 con lợn, trọng lượng 80-90 kg, cung cấp cơ bản thịt sạch cho bộ đội. “Phòng Hậu cần Lữ đoàn thường xuyên theo dõi và có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi; tiêm phòng cho lợn theo định kỳ; mỗi lần thay đổi con giống đều khử trùng xung quanh chuồng trại”-Trung tá Phạm Văn Cường cho biết thêm.

Hàng tháng, Lữ đoàn đều có hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tăng gia, gieo trồng theo mùa vụ đồng thời mua giống cây trồng về cấp cho các đầu mối bảo đảm thống nhất trong công tác tăng gia. Các đầu mối có vườn tăng gia đều lập kế hoạch, phân chia gieo trồng đa dạng loại rau đa dạng theo thời vụ, có rau cao cấp, rau gối vụ, rau gia vị... Tận dụng không gian sau các khu nhà, các đơn vị làm hệ thống giàn đa dạng như: Mướp Nhật, mướp đắng, bầu, bí, su su. Trên bờ ao trồng các loại cây ăn quả như chuối, xoài… nên không còn chỗ đất nào bỏ trống.

Khu chăn nuôi bò ở Lữ đoàn 680

Cùng với phát triển mô hình vườn, ao, chuồng, Lữ đoàn đã đẩy mạnh hoạt động của trạm chế biến tập trung… Hàng ngày, ngoài nhiệm vụ mổ lợn, làm giò, chả, nước mắm, đậu phụ, trạm còn muối dưa, ngâm ủ giá đỗ cung cấp cho bếp ăn theo nhu cầu. Để có nguồn nguyên liệu ổn định, giá rẻ, đơn vị đã chủ động dự trữ đậu xanh trong kho; sử dụng các loại rau, củ, quả tăng gia sản xuất của đơn vị đưa vào muối dưa dự trữ tại trạm. Các sản phẩm tăng gia, chăn nuôi được đưa vào bữa ăn với giá rẻ hơn ngoài thị trường cùng thời điểm 10%.

Với những cố gắng, cần cù, sáng tạo, phát huy thế mạnh trong tăng gia sản xuất, năm 2020 Lữ đoàn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020.

Bài, ảnh: Hoàng Việt, Văn Nghĩa

Quý 1 năm 2021, tổng sản lượng rau, củ, quả của Lữ đoàn đạt gần 8.000 kg; thịt các loại gần 2.500kg; cá hơn 1.000 kg; nước mắm gần 500 lít; giá đỗ và sản phẩm muối nén 400 kg; đảm bảo 100% nhu cầu rau phục vụ bữa ăn của bộ đội.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn