Bắn giỏi để khẳng định sự làm chủ

HQ Online -

Sau hơn 1 tuần huấn luyện và bắn đạn thật trên biển, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 100% bài bắn đạt kết quả khá, giỏi, đơn vị an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Kết quả trên đã khẳng định quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của mỗi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn trong làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật.

Biên đội tàu vững tin ra khơi

Sau khi hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, Biên đội Tàu thuộc Lữ đoàn 167 gồm 6 tàu (4 tàu tên lửa và 2 tàu pháo) rời Quân cảng Vùng 2 vượt sóng ra khơi. Các tàu trong đội hình biên đội đã phối hợp hành quân chặt chẽ với các biên đội tàu khác thuộc Cụm lực lượng Hải quân 2 để thực hiện các bài tập về thành lập đội hình cơ động trên biển. Để đợt huấn luyện và bắn đạn thật trên biển của Cụm lực lượng lần này đạt kết quả tốt, mọi công tác chuẩn bị được Lữ đoàn tổ chức thực hiện rất kỹ và đúng quy trình đã xác định. Trong đó tập trung vào huấn luyện thuần thục các bài bắn và quy tắc bảo đảm an toàn.

 Đội hình biên đội tàu thuộc Lữ đoàn 167 Hải quân ra khu vực tập kết

Thượng tá Nguyễn Việt Anh, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân cho biết: Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã giao nhiệm vụ cho từng đơn vị tổ chức phân loại đối tượng huấn luyện để có biện pháp đánh giá chất lượng thực tế đến từng người. Từ việc đánh giá đúng đơn vị tiến hành huấn luyện bổ sung cho các bộ phận và từng cá nhân còn yếu. Bên cạnh công tác chuẩn bị về con người chúng tôi cũng đã chuẩn bị tốt về phương tiện và vũ khí trang bị kỹ thuật. Trên từng tàu phải được kiểm tra nhiều lần, kiểm tra kỹ cả về tình trạng kỹ thuật và khả năng khai thác của bộ đội. Khi chưa bảo đảm kỹ thuật tốt nhất thì tàu chưa được phép rời bến. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với sự quyết tâm cao chúng tôi sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện và bắn đạn thật lần này.

Trên cơ sở nhiệm vụ huấn luyện cùng các chỉ tiêu trong diễn tập đã đặt ra, từng đơn vị và các tổ chức quần chúng phát động thi đua với chủ đề “Bình tĩnh, tự tin, quyết tâm bắn giỏi, an toàn tuyệt đối”. Qua phát động thi đua khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị cùng bắt tay thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập nhất là giai đoạn bắn đạn thật.

Và những bài bắn đạt giỏi

Lần bắn đạn thật này các tàu của Lữ đoàn 167 sẽ thực hiện các bài bắn 4d, 4c, 5a, 5b, bài bắn ứng dụng chi viện đảo và bài bắn chiến đấu đối với biên đội tàu pháo. Để chuẩn bị tốt cho các bài bắn, các ngành, các vị trí trên từng tàu đã làm công tác chuẩn bị và thực hành luyện tập theo từng nội dung. Cán bộ, chiến sĩ đã tích cực, chủ động luyện tập và tổ chức rút kinh nghiệm thường xuyên, liên tục, bảo đảm tinh thần và chuyên môn tốt nhất cho nhiệm vụ bắn đạn thật.

Tổ bắn máy bay bay thấp trên Tàu 377 thực hành bắn mục tiêu M96

Trung tá Nguyễn Đức Thoan, Thuyền trưởng Tàu 377, Lữ đoàn 167 Hải quân chia sẻ: Đối với tàu 377 để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và bắn đạn thật lần 2 của Lực lượng Hải quân 2 tàu đã làm công tác chuẩn bị tốt về tất cả các mặt. Công tác huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ đã hoàn tất tất cả các nội dung cho các bài bắn và tàu quyết tâm trong đợt bắn đạn thật này đạt kết quả cao. Còn trung úy Nguyễn Văn Tuyến, Trưởng ngành 2, Tàu 377 thì khẳng định: Ngành đã sẵn sàng vào tuyến bắn và quyết tâm của ngành là sẽ tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên.

Chúng tôi có mặt trên tàu 377 cùng với cán bộ, chiến sĩ thực hiện toàn bộ các bài bắn. Bài bắn nào cũng vậy, cứ đúng giờ chiến thuật là biên đội tàu của Lữ đoàn 167 vào đến tuyến bắn theo kế hoạch. Tàu 377 là tàu chỉ huy biên đội nên luôn cơ động tiếp cận mục tiêu đầu tiên và giữ đúng cự li theo đội hình biên đội. Những ngày bắn thời tiết thay đổi liên tục, trời nhiều mây mù, tầm quan sát mục tiêu hạn chế nhưng các bài bắn vẫn được tiến hành theo kế hoạch. Đạn đã lên nòng, mục tiêu đã bắt trúng. Khẩu lệnh chỉ huy bắn vang lên át cả tiếng sóng. Từng loạt đạn “đoàng đoàng” nổ giòn, tiếng đầu đạn rít dài xé không khí bay vút về hướng mục tiêu. Mỗi loạt đạn nổ vang là nhận về khẩu lệnh “mục tiêu bị tiêu diệt”. Cán bộ, chiến sĩ như quên đi sự mệt mỏi, say sóng, ai cũng sẵn sàng vào bệ bắn với quyết tâm cao nhất. Cả 6 bài bắn đều được thực hiện đúng theo kế hoạch. Hầu hết các mục tiêu đều bị tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu. Các pháo thủ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn con tàu và vùng biển diễn tập.

Thượng tá Đỗ Hồng Duyên, Phó chính ủy Lữ đoàn 167 Hải quân tặng hoa bắn giỏi trên Tàu 377

Sau mỗi loạt bắn giỏi, kíp bắn được tặng hoa “bắn giỏi” ngay trên boong tàu cùng những tràng pháo tay chúc mừng vang lên trong tiếng sóng. Kết thúc đợt diễn tập cả 6 bài bắn của 6 tàu đều đạt 100% khá, giỏi (tỷ lệ giỏi đạt trên 80%). Đơn vị an toàn tuyệt đối.

Bài, ảnh: Quang Tiến


 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn