13 tác phẩm đoạt Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022

Chiều 25/10, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ trao Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 và trao giải Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”.

Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 và Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” lần thứ nhất do Báo điện tử VTC News (Đài Tiếng nói Việt Nam) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP - Việt Nam), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF - Việt Nam), và Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương tại Việt Nam” - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức. 

Lễ trao Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 và trao giải Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”.

Sau hơn 3 tháng phát động, Giải báo chí quy tụ được 312 tác phẩm báo chí của 70 tác giả từ 19 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự. Với Cuộc thi ảnh, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm và trong số đó hơn 7.500 tác phẩm ảnh của hơn 2.700 tác giả từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Campuchia) được lựa chọn vào vòng chấm sơ khảo. Trong đó, có những tác phẩm của các em học sinh tiểu học, các tác ở độ tuổi thanh thiếu niên gửi về tham dự. Các tác phẩm dự thi rất đa dạng chủ đề, phản ảnh tốt thực trạng cũng như đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Từ 44 tác phẩm báo chí và hơn 100 tác phẩm ảnh vào vòng chung khảo, ban tổ chức đã lựa chọn ra 13 tác phẩm xứng đáng nhất để trao Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 và 11 tác phẩm ảnh được trao giải Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”.

Những tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất đã được vinh danh, qua đó, phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm nhựa đại dương, cải thiện chất lượng, hình thức các sản phẩm báo chí, truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, góp thêm tiếng nói quan trọng thúc đẩy hành động thiết thực của từng cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ và cộng đồng để cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. 

Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, UNDP Việt Nam, WWF Việt Nam, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương đã dự lễ trao giải và chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển nhấn mạnh, giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” được tổ chức thường niên từ năm 2021, với mục tiêu tuyên truyền thay đổi nhận thức về vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay là “Ô nhiễm nhựa đại dương”. Đây cũng là sự ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương.

Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển phát biểu khai mạc lễ trao giải

“Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ nhất năm 2021 đã tạo được tiếng vang lớn và thông điệp ý nghĩa với cộng đồng xã hội về bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương từ việc giảm rác thải nhựa. Đây là vấn đề toàn cầu, đòi hỏi các quốc gia, dân tộc, mọi cộng đồng và mỗi người dân cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh, vì an toàn và hòa bình, phát triển bền vững. Năm nay, bên cạnh Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022, Ban tổ chức cũng phát động Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”. Đây là một động lực để cộng đồng chung tay trong công tác truyền thông tới người dân về ý nghĩa bảo vệ môi trường sống”, ông Ngô Minh Hiển nhấn mạnh.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” và Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng và xã hội, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ và sự vào cuộc, sự quyết tâm của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan báo chí và các tổ chức quốc tế, các nước ASEAN trong vấn đề bảo vệ môi trường.

“Tôi xin chúc mừng các cơ quan báo chí, các tác giả được trao giải ngày hôm nay. Đó là một sự vinh danh xứng đáng, sự động viên khích lệ tinh thần lao động, yêu nghề, lăn xả và cống hiến vì cộng đồng và xã hội, bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ, sâu sát với cơ sở, với nhân dân của các nhà báo sau những ngày tháng gian nan để cho ra những tác phẩm ấn tượng. Tôi tin tưởng rằng, Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tiếp theo với sự tham gia mạnh mẽ của nhiều tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan báo chí nhằm khẳng định mạnh mẽ vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, bảo vệ môi trường biển”, Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển nói.

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện Văn phòng UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh thông điệp: “Người tiêu dùng hãy nói không với nhựa dùng một lần”

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện Văn phòng UNDP tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều chia sẻ trách nhiệm trong việc ứng phó với ô nhiễm môi trường biển. Chúng ta cần suy nghĩ toàn cầu và hành động tại địa phương. Người tiêu dùng hãy nói không với nhựa dùng một lần. Nếu không thể sử dụng lại sản phẩm nhựa đó, chúng ta nên từ chối nó. Những thay đổi nhỏ mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày này sẽ tạo ra tác động lớn”.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Ngô Văn Hải, Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News cho biết, so với năm ngoái, năm nay số lượng và chất lượng các bài dự thi đều cao hơn, các tác phẩm được đầu tư quy mô, bài bản cả về nội dung và hình thức thể hiện, trong đó có một số bài dự thi xây dựng thành phóng sự truyền hình, Emagazine, nhiều bài dự thi được viết thành nhiều kỳ công phu.

“Rác thải nhựa không có biên giới, nguy cơ khủng hoảng rác thải nhựa toàn cầu đang ngày càng hiện rõ. Do đó chúng ta cần có cách giải quyết tích cực hơn dựa trên sự hợp tác quốc tế. Vì vậy, năm nay bên cạnh Giải báo chí, Ban tổ chức phát động Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” nhằm hướng đến việc truyền thông nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của cộng đồng các nước trong khu vực ASEAN”, ông Ngô Văn Hải nói.

Các tác phẩm tham gia Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 được ban tổ chức đánh giá cao, cả về chất lượng lẫn hình thức. Những tác phẩm đạt giải đều có câu chuyện đặc biệt về vấn đề môi trường, nỗi lòng của người dân trước vấn nạn rác thải nhựa tràn lan. Các tác phẩm không chỉ phản ảnh thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa còn đưa ra những giải pháp giúp chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc ngăn chặn và tái chế các sản phẩm từ nhựa.

Giải nhất được trao cho nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức (VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam) với phóng sự “Cuộc chiến” rác thải nhựa”. Giải nhì thuộc về tác phẩm “Gỡ khó phát triển ngành công nghiệp tái chế nhựa” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh - Phạm Hồng Mạnh, Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô và loạt hai bài “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương: Từ hành động nhỏ đến khát vọng xanh” của tác giả Hồ Minh Vân, Báo Bình Thuận. Giải ba được trao cho nhóm tác giả Nguyễn Hồng Quân - Nguyễn Hồng Nam, Báo điện tử VTC News với loạt bài “Thực hiện trách nhiệm với môi trường giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”, nhóm tác giả Hồ Thanh Hiếu - Nguyễn Thanh Thắng, Đài Tiếng nói Việt Nam với loạt 2 bài “Thay đổi ứng xử với rác thải trên biển và đại dương”, và tác giả Trần Thị Hường, Báo Công Thương với loạt bài “Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương: Nước mắt của biển và hành động của chúng ta”.

Tại cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”, những tác phẩm đạt giải đã có tác động sâu sắc và trực quan đối với hiện thực môi trường biển đang bị tàn phá ở các quốc gia Đông Nam Á. Các tác phẩm lột tả môi trường sinh thái biển bị ảnh hưởng sâu sắc, các loài động vật sinh sống trong đó cũng buộc phải thích nghi với rác thải. Ở góc cạnh khác, các tác phẩm ảnh cũng đã mô tả sinh động những nỗ lực tích cực của con người trong việc làm giảm tác động của ô nhiễm nhựa thông qua hoạt động tái chế, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của những người xung quanh cũng như cộng đồng xã hội. 

Giải nhất cuộc thi ảnh được trao cho tác phẩm “Plastic” của tác giả Winniwat Traitongtanarat (Thái Lan). Giải nhì thuộc về bộ ảnh “Du khách nước ngoài dọn rác sau bão Noru ở Hội An” của tác giả Phạm Đăng Khiêm (Việt Nam) và tác phẩm “The Plastic sea grass” của tác giả Sirilert Phonsin (Thái Lan). Giải ba được trao cho các tác phẩm sau: “Biển cạn” của tác giả Hoàng Ngân Hạnh (Việt Nam), “Fish or Plastic” của tác giả Huỳnh Thanh Huy (Việt Nam), “Tái chế” của tác giả Nguyễn Trọng Dương (Việt Nam). Giải khuyến khích thuộc về các tác phẩm “Non-Organic Waste That Blocking the Singkawang River Flow” của tác giả Sutomo (Indonesia), “Khi mùa lũ đi qua” của tác giả Nguyễn Văn Hải (Việt Nam), “Bộ đội Hải quân chung tay làm sạch biển ở khu vực cảng cá Đồ Sơn, Hải Phòng” của tác giả Vũ Văn Hưởng (Việt Nam), “Rác thải nhựa trên biển Kiên Giang” của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Việt Nam), và bộ ảnh “Nỗi ám ảnh của Đại Dương” của tác giả Đào Đặng Công Trung (Việt Nam).

Một số hình ảnh tại lễ trao giải:

Giải nhất Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 được trao cho nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức - VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam với phóng sự “Cuộc chiến” rác thải nhựa”

Tác giả nhận Giải nhì Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022

Giải ba được trao cho nhóm tác giả Nguyễn Hồng Quân - Nguyễn Hồng Nam, Báo điện tử VTC News với loạt bài “Thực hiện trách nhiệm với môi trường giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”; nhóm tác giả Hồ Thanh Hiếu - Nguyễn Thanh Thắng, VOV miền Trung- Đài Tiếng nói Việt Nam với loạt 2 bài “Thay đổi ứng xử với rác thải trên biển và đại dương”; và tác giả Trần Thị Hường, Báo Công Thương với loạt bài “Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương: Nước mắt của biển và hành động của chúng ta”

Các tác giả nhận Giải ba và giải khuyến kích cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”

Theo VOV

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn