Xuân về trên thao trường “thép”

Đặc công Hải quân là một binh chủng “đặc biệt tinh nhuệ”, một lực lượng quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Trong chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ mưu trí, sáng tạo lập nhiều chiến công vang dội. Ngày nay, thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống, miệt mài luyện rèn vượt khó, vươn lên.

Cảm nhận đầu tiên với chúng tôi là cảnh quan đơn vị so với những năm gần đây đã có rất nhiều đổi thay; con đường dẫn vào đơn vị cùng nhiều hạng mục doanh trại của đơn vị đã được đầu tư làm mới, sửa chữa và nâng cấp. Nơi ăn ở sinh hoạt, khu vui chơi của bộ đội khang trang, sạch đẹp. Dù là trong phòng nghỉ hay ngoài sân, thảm cỏ hay hàng cây, những nơi sinh hoạt tập thể như hội trường, nhà ăn.. đều dễ cảm nhận sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch đẹp thẫm đẫm tình cảm, công sức của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng, vì vậy cùng với việc tổ chức cho bộ đội đón xuân vui tết cổ truyền của dân tộc thì các cấp chú trọng đến duy trì luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu.Tiết trời se lạnh, nhưng những giọt mồ hôi vẫn lăn dài trên má và thẫm đẫm lưng áo của Thượng úy QNCN Trần Khải Hoàn, Chiến đấu viên Đội Đặc nhiệm, Chống khủng bố 6, anh vừa cùng các đồng đội luyện tập tình huống chiến đấu tiêu diệt bọn khủng bố, giải thoát con tin tại trường bắn đặc chủng. Với trình độ sử dụng vũ khí thuần thục, điêu luyện, Hoàn và các đồng đội của anh nhanh chóng phát hiện và nổ súng chuẩn xác tiêu diệt. Các bia kẽm trúng đạn vang lên những tiếng kêu khô khốc, nối tiếp nhau rơi xuống là minh chứng rõ nét cho sự kiên trì, miệt mài và kết quả luyện tập của cán bộ, chiến sĩ. Sau khi lực lượng địch vòng ngoài đã bị ta tiêu diệt, Hoàn cùng đồng đội phát triển chiến đấu, tiếp cận sâu trong các cụm mục tiêu, kết hợp với các lực lượng cải hóa trang, sử dụng võ thuật tiến công từ trong ra, từ ngoài vào, từ trên xuống, từ dưới tầng trệt lên-toàn bộ lực lượng địch trong khu vực mục tiêu đã bị ta tiêu diệt. Giải thoát an toàn con tin, hoàn thành bài tập.

Đặc công người nhái luyện tập

Với việc luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Thượng úy QNCN Trần Khải Hoàn nhiều năm liền được lãnh đạo chỉ huy Lữ đoàn 126 khen thưởng. Anh cũng là một Chiến đấu viên nhiều năm liền thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu đón tết vui xuân tại đơn vị. Khi được hỏi về tâm trạng của mình chuẩn bị đón tết Nguyên đán Đinh Dậu tại đơn vị, Anh tâm sự: “Gia đình và quê hương ở xa, những ngày xuân đến, tết về mình cũng mong được sum vầy cùng gia đình, nhưng mình ý thức được tính chất nhiệm vụ của đơn vị và trách nhiệm của bản thân-vì vậy mình luôn quyết tâm  thực hiện tốt, gia đình cũng rất hiểu và thông cảm với nhiệm vụ. Đơn vị đón xuân tổ chức các hoạt động được phong phú, ý nghĩa, thắm tình đồng đội”.

Trên bãi tập võ thuật của Đội đặc công nước 10, Thiếu tá Cao Giang Nam Đội trưởng cùng chiến sĩ đang miệt mài, tích cực luyện tập khoa mục Võ chiến đấu đặc công: ta 1 đánh 2 đến 3 địch có trang bị... Mặc dù chưa tròn một năm tuổi quân, nhưng theo quan sát của chúng tôi, các chiến sĩ khá tự tin, thực hiện các bước tấn, các đòn, thế đánh khá  thuần thục, điêu luyện. Những tâm trạng, với những cung bậc tình cảm khác nhau, nhưng khi được hỏi về tâm thế thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp tết, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều khẳng định quyết tâm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có lẽ  câu chuyện của chúng tôi với những chiến sĩ Đội đặc công nước 10 sẽ nhiều hơn nếu không bị phân tán bởi một tốp mấy chục thanh niên không hiểu ở đâu kéo đến làm ồn ào một góc sân bóng đơn vị. Chúng tôi chưa hiểu chuyện gì, còn đang ngơ ngác! tôi đã thấy cánh lính trẻ của Đội 10 bật cười, những nụ cười sảng khoái! Rồi có một câu nói vang lên: Trinh sát Đặc công luyện tập đánh bắt bọn đầu sỏ trong thực hiện nhiệm vụ A2 đó anh! À! Mình hiểu rồi! Đặc công Hải quân tài thật! Và chợt nhận ra, những nụ cười tỏa nắng trên những khuôn mặt sạm đen của những người lính Đặc công trên thao trường thật đẹp. Đẹp hơn tất cả những nụ cười tôi đã gặp.

Thượng tá Trần Văn Nghĩa, Phó Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Việc tổ chức đón tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vui tươi, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao là một trong những nhiệm vụ được đơn vị tập trung lãnh đạo. Các mặt công tác bảo đảm được chỉ huy Lữ đoàn, chỉ huy các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Đơn vị còn trích từ quỹ tăng gia tập trung, quỹ đồng đội một phần kinh phí để hỗ trợ các hoạt động đón xuân, vui tết và tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126, đơn vị giàu truyền thống với khả năng "Bơi lặn giỏi; võ giỏi, bắn giỏi; tác chiến giỏi; giỏi chịu đựng khó khăn gian khổ; nghĩa tình đồng đội, quân dân keo sơn". Một mùa xuân mới đã về, họ sẽ tiếp tục rèn luyện và lập nhiều thành tích mới hơn nữa.

Bài, ảnh: Đức Tuấn-Như Tuyến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn