Xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học, bảo đảm quân số khỏe

HQVN -

Thời gian qua, ngành Quân y Hải quân đã triển khaithực hiện hiệu quả 5 chỉ tiêu trong phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt”, đặc biệt là chỉ tiêu về nếp sống vệ sinh khoa học, bảo đảm quân số khỏe, tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nêu cao trách nhiệm bảo đảm sức khỏe bộ đội

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hoàng Luyến, Chủ nhiệm Quân y Hải quân cho biết: “Phòng Quân y đã tham mưu với thủ trưởng Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Quân chủng xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động; phòng, chống tác hại của thuốc lá… Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên duy trì công tác kiểm tra theo định kỳ nhằm kịp thời chấn chỉnh những việc làm chưa tốt, giúp các đơn vị xây dựng, duy trì nếp sống vệ sinh, khoa học, bảo đảm quân số khỏe cho thực hiện nhiệm vụ”.

Chế độ kiểm thực 3 bước được duy trì thường xuyên ở Lữ đoàn 680

Để xây dựng, duy trì nếp sống vệ sinh, khoa học cho bộ đội, ngành Quân y Hải quân đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, tự bảo vệ mình trước dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát; xây dựng các mô hình điểm về thực hiện nếp sống vệ sinh, khoa học. Các đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia hoạt động liên quan đến vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đóng quân.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết cũng như dịch bệnh, ngành Quân y Hải quân luôn nắm chắc tình hình, chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh theo mùa; tổ chức tiêm vắc xin phòng uốn ván và uống thuốc phòng nhiễm não mô cầu cho các chiến sĩ theo đúng quy định, bảo đảm an toàn; giám sát véc-tơ truyền bệnh, phun khử khuẩn, diệt côn trùng cho 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân chủng. Ngành đã phối hợp với cơ quan quân nhu tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, an toàn thực phẩm tại các đơn vị.

Ngoài ra, cán bộ, nhân viên quân y tại các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ; thường xuyên nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn; chủ động tham mưu, đề xuất với chỉ huy các cấp những biện pháp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho bộ đội.

Một số lưu ý khi bảo đảm ăn uống cho bộ đội

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hoàng Luyến: Mùa hè năm nay, khí hậu nước ta có nhiều diễn biến bất thường. Nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng và kéo dài. Để bảo đảm tốt chế độ ăn uống cho bộ đội, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị cần lưu ý thực hiện một số nội dung sau:

Trên cơ sở mức tiền ăn quy định của từng đối tượng, căn cứ giá cả từng địa bàn đóng quân, cơ quan hậu cần đơn vị xây dựng thực đơn ăn theo tuần có cơ cấu hợp lý, định lượng cân đối, đủ khoáng chất cần thiết, phù hợp với cường độ hoạt động của bộ đội. Thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình về kết quả bảo đảm ăn uống, định kỳ lấy ý kiến của bộ đội để điều chỉnh thực đơn giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

 Nhân viên nhà ăn Kho 700 chế biến món ăn phục vụ bộ đội 

Các đơn vị cần chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm bảo đảm chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến, giết mổ tập trung, cung cấp rau xanh, thực phẩm tươi sống có chất lượng với giá thấp hơn giá thị trường nhằm ổn định và nâng cao chất lượng bữa ăn. Thực phẩm mua ở ngoài thị trường phải khai thác tại các cơ sở có uy tín; giá mua phù hợp theo quy định của hội đồng giá đơn vị. Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu; tuyệt đối không đưa thực phẩm kém chất lượng vào chế biến thức ăn cho bộ đội. Hằng ngày, đơn vị bảo đảm đầy đủ nước uống cho bộ đội ở thao trường, doanh trại.

Các đơn vị chấp hành nghiêm “10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Quân đội”. Nhân viên nấu ăn thực hiện tốt “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm”. Các nhà bếp thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn của từng bữa ăn trong ngày theo quy định đủ 24 giờ, có sổ  theo dõi; trường hợp xảy ra ngộ độc hoặc dịch bệnh phải niêm phong mẫu lưu nghiệm và báo cáo cơ quan chức năng.

Trung tá Đào Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Hậu cần, Lữ đoàn 170 chia sẻ: Đội ngũ nuôi quân cần tăng cường kỹ thuật chế biến các món ăn, thường xuyên thay đổi tạo sự đa dạng món ăn. Bữa ăn chính có ít nhất 3 món giàu dinh dưỡng phù hợp với thời tiết, cường độ hoạt động và khẩu vị của bộ đội; tăng cường món canh như: Canh chua, canh cá, canh cua, canh hến... Khi bộ đội diễn tập, hành quân dã ngoại, đơn vị chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm tươi sống hàng ngày; chỉ sử dụng lương thực, thực phẩm chế biến sẵn khi không có điều kiện nấu ăn hoặc theo tình huống giả định trong diễn tập đã được phê duyệt.

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của cơ quan chuyên môn, cùng với sự chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp của đơn vị cơ sở, từ đầu năm đến nay, nếp sống vệ sinh, khoa học trong toàn Quân chủng được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Tiêu biểu có các đơn vị: Lữ đoàn 170 (Vùng 1), Lữ đoàn 172 (Vùng 3), Lữ đoàn 189… Đặc biệt, trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sức khỏe cán bộ, chiến sĩ đã được bảo đảm tốt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Phúc Vinh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn