WHO phê chuẩn lưu hành khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31-12 đã phê chuẩn lưu hành khẩn cấp vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19 do các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế, mở đường cho các quốc gia trên toàn thế giới nhanh chóng phê duyệt nhập khẩu và phân phối loại vaccine này.

WHO nêu rõ, vaccine của Pfizer/BioNTech là loại vaccine đầu tiên được tổ chức này phê chuẩn lưu hành khẩn cấp kể từ khi các ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc 1 năm trước đây. Bà Mariangela Simao, quan chức hàng đầu của WHO phụ trách việc bảo đảm tiếp cận vaccine, cho rằng đây là bước đi rất tích cực nhằm bảo đảm khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh sự cần thiết phải có nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để có đủ nguồn cung vaccine đáp ứng nhu cầu của những nhóm người được ưu tiên ở khắp mọi nơi.

 

Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Pfizer. Ảnh: TTXVN

WHO cho biết việc phê chuẩn cho sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer/BioNTech mở đường cho các cơ quan quản lý ở các nước phê duyệt việc nhập khẩu và phân phối vaccine này. Quyết định này cũng tạo điều kiện cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), tổ chức đóng vai trò hậu cần quan trọng trong phân phối vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19, cũng như Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) mua vaccine cho những quốc gia có nhu cầu.

WHO đã triệu tập các chuyên gia của tổ chức này và những chuyên gia ở khắp nơi trên thế giới để đánh giá tính "an toàn, hiệu quả và chất lượng", đồng thời cân nhắc lợi ích và rủi ro của việc tiêm vaccine Pfizer/BioNTech. Theo đó, xác định vaccine Pfizer/BioNTech đáp ứng tiêu chí bắt buộc về an toàn và hiệu quả theo quy định của WHO, trong khi lợi ích của việc tiêm vaccine này vượt trội những rủi ro tiềm tàng.

Ngày 8-12 vừa qua, Anh đã bắt đầu cho tiêm chủng vaccine Pfizer/BioNTech trên diện rộng, sau đó là Mỹ, Canada và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo TTXVN

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn