Vùng 1 Hải quân: Phát động Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”

HQ Online -

Sáng 9-7, tại quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng, Cụm lực lượng Hải quân 1 do Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình tổ chức phát động Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Dự và chỉ đạo có các đồng chí: Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân chủng, Phó Chính ủy Hải quân; Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng; thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân.

Các đại biểu và ngư dân dự buổi lễ

Tham dự còn có đại biểu Ban Tuyên giáo và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; thủ trưởng các cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân, các đơn vị thuộc Cụm lực lượng Hải quân 1.

Chương trình nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ bà con ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển…

Đồng chí Lê Khắc Nam phát biểu tại buổi lễ

Nội dung của Chương trình tập trung tuyên truyền cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển; các Hiệp định phân định ranh giới trên biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực; các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển và khai thác, đánh bắt thủy, hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường, chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Chương trình cũng thông tin về diễn biến tình hình trên các vùng biển; tình hình vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế; các vị trí bảo đảm hậu cần nghề cá và hoạt động hỗ trợ cho bà con ngư dân khi làm ăn trên biển của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Căn cứ tình hình thực tiễn, các lực lượng làm nhiệm trên biển hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt cho bà con ngư dân trên biển trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu ngư dân; hỗ trợ khắc phục sự cố, sửa chữa máy móc, trang bị cho ngư dân trên biển…

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải phát biểu tại buổi lễ

Các lực lượng của Cụm lực lượng Hải quân 1 làm nhiệm vụ trên biển kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ trực, tuần tra, tuần tiễu, kiểm tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc với bảo vệ hoạt động hợp pháp của ngư dân; bảo vệ tài sản, tính mạng của bà con ngư dân trên biển; tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, bám ngư trường khai thác thủy sản, phát triển kinh tế…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình; các cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền, vận động, huy động ngư dân tham gia cùng bộ đội Hải quân và các lực lượng của ta thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc theo các phương án, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước.

Ký kết chương trình phối hợp

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Trong những năm qua, sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự hỗ trợ của Quân chủng Hải quân đã giúp ngư dân Hải Phòng yên tâm bám biển dài ngày; khai thác thủy sản an toàn, đúng pháp luật gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển... Kinh tế thủy sản từng bước phát triển toàn diện, đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; tình hình an ninh, quốc phòng trên các vùng biển, đảo được đảm bảo vững chắc…

Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải mong rằng lãnh đạo các địa phương, các ban, bộ ngành thường xuyên quan tâm, theo dõi, chỉ đạo, phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng Hải quân triển khai các mục tiêu, nội dung của chương trình, tạo thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn.

Đối với bà con ngư dân khi khai thác hải sản trên biển cần chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước Việt Nam và luật pháp, thông lệ quốc tế, nhất là thực hiện tốt Chỉ thị 45 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đối với Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân và các đơn vị trong Cụm lực lượng cần quán triệt và triển khai nghiêm túc các nội dung xác định trong chương trình; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức thực hiện sát với điều kiện thực tế, nhất là nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ ngư dân khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật…

Ngay trong buổi lễ, Vùng 1 Hải quân, địa phương và các doanh nghiệp trao 150 phần quà thiết thực giúp ngư dân vươn khơi, bám biển dài ngày.

Các đại biểu trao quà cho ngư dân

Tin, ảnh: Vũ Hưởng, Quang Thanh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn