Vùng 1: Công tác hậu cần luôn chủ động, đi trước để phòng dịch

HQVN -

Trước diễn biến phức tạp của làn sóng thứ 4 dịch Covid-19, với tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng, Vùng 1 Hải quân đã chủ động triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó có bảo đảm kịp thời công tác hậu cần trong PCD (PCD), góp phần cùng quân dân cả nước kiểm soát dịch, không để lây lan vào đơn vị.

Chúng tôi cùng đoàn công tác của Quân chủng kiểm tra công tác luyện tập, PCD Covid-19 tại Lữ đoàn 679, Vùng 1. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Lữ đoàn tổ chức khung luyện tập các tình huống để nâng cao khả năng PCD, tổ chức cách ly công dân một cách nhanh, gọn, tránh lây nhiễm. Buổi luyện tập được chia làm 2 giai đoạn: Luyện tập cơ chế vận hành và thực binh trên địa bàn đóng quân. Khi thực binh, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương phun khử khuẩn khu vực người nhiễm đã từng đến; tổ chức tiếp nhận, bàn giao người đến cách ly (cả quân và dân). Trong suốt quá trình luyện tập, đơn vị và địa phương tiến hành chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng; xử trí tình huống sát với điều kiện thực tế, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Luyện tập huy động phương tiện, nhân lực phòng, chống dịch ở Lữ đoàn 679, Vùng 1. Ảnh: HẢI HÀ

Thượng tá Nguyễn Thế Phước, Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 1 cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác chuẩn bị, có kịch bản PCD theo từng cấp độ và thường xuyên thực hành nên công tác điều hành, chỉ huy của đơn vị bài bản, sát với tình huống thực tế diễn tiến dịch bệnh theo đầu bài đưa ra. Sau luyện tập, các đơn vị trong Vùng học tập, hoàn thiện các phương án để thời gian tới làm tốt công tác PCD, không để dịch lây lan vào đơn vị. 

Vùng 1 là một trong những điểm sáng của Quân chủng Hải quân trong PCD Covid-19. Kết quả đó có được do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng quán triệt sâu sắc chỉ thị, nghị quyết, về PCD Covid-19 của các cấp nhất là Nghị quyết của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng về lãnh đạo công tác PCD; với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ”, “5k  + vắc xin”…

Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng ngay từ đầu đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát cơ quan hậu cần Vùng và các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về PCD Covid-19 và vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị mình.

Năm 2020, ngay khi dịch bùng phát, Tư lệnh Vùng 1 ra chỉ thị về công tác PCD và quyết định thành lập Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của Vùng. Phòng Hậu cần Vùng tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng văn bản hướng dẫn. Đến nay sau gần 2 năm thực hiện, Vùng đã ban hành 1 chỉ thị, 11 quyết định, 11 kế hoạch, 22 công văn, hơn 400 điện chỉ đạo PCD Covid 19 đến các đơn vị.

Các đơn vị trong Vùng duy trì nghiêm chế độ hậu cần SSCĐ và kế hoạch đảm bảo hậu cần cho PCD. Cơ quan hậu cần các đơn vị phối hợp chặt chẽ với y tế các địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn, dự báo sát đúng, kịp thời tham mưu với chỉ huy xây dựng kế hoạch đáp ứng từng cấp độ dịch tăng dần (theo Chỉ thị 19, 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ). Phòng Hậu cần Vùng đề xuất, chỉ đạo việc mua sắm, bổ sung các trang thiết bị, vật tư y tế PCD thiết yếu như bộ quần áo PCD, nước sát khuẩn, cloramin B… bảo đảm đủ thuốc thiết yếu điều trị bệnh nhân Covid- 19.

Luyện tập lấy mẫu xét nghiệm cho người vào khu cách ly. Ảnh: HẢI HÀ

Phòng Hậu cần còn tăng cường chỉ đạo, kiểm tra 100% các đơn vị trong Vùng thực hiện nghiêm việc tiếp phẩm tập trung; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, PCD và thực hiện quy định ăn dãn cách.

Thiếu tá Trần Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 679 cho biết: Đơn vị chúng tôi thường xuyên nâng cao chất lượng công tác tiếp phẩm tập trung, khai thác tạo nguồn lương thực, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt chất lượng, chấp hành nghiêm quy định bao gói, kiểm tra, vệ sinh an toàn thực phẩm và có giá thành thấp hơn thị trường từ 5-7%. Đồng thời, đơn vị xây dựng phương án, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm cần thiết bảo đảm sinh hoạt cho toàn đơn vị trong thời gian từ 30-45 ngày liên tục khi địa phương bị phong tỏa không tiếp phẩm tập trung được.

Tinh thần trách nhiệm của lực lượng hậu cần được đề cao trong việc xây dựng thực đơn, chế biến tại bếp, bảo đảm cho bộ đội ăn nóng, ăn chín, uống sôi, ăn cân đối, đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể đối với dịch bệnh. Nhà ăn, nhà bếp ở tất cả các đơn vị (kể cả đơn vị lẻ, trạm ra đa xa bờ) đều được phun, khử trùng toàn bộ ít nhất 2 lần/ 1 tuần. Dụng cụ cấp dưỡng sử dụng xong từng bữa được rửa sạch và tráng nước sôi trước khi sử dụng trong bữa tiếp theo. Bộ đội khi đến nhà ăn phải rửa tay, sát khuẩn đúng cách trước khi ăn. Nền nếp chế độ kiểm thực 3 bước và chế độ lưu nghiệm thức ăn của từng bữa thực hiện theo đúng quy định…

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 Quân chủng, cùng sự chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp của Phòng Hậu cần và các đơn vị cơ sở, toàn Vùng đã đảm bảo tốt sức khỏe bộ đội trong thời gian qua, không để dịch Covid-19 lây lan trong đơn vị, đáp ứng tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ.

Đặng Tùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn