Ví điện tử Payasian lừa đảo bằng tiền ảo

HQVN -

Chị Nguyễn Thị Thảo là nhân viên văn phòng của một công ty trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nghỉ cuối tuần, chị Thảo nhận lời mời của một người bạn cùng đi dự buổi giới thiệu về ví điện tử Payasian. Buổi giới thiệu được tổ chức ở một khách sạn lớn với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng. Chị cũng như hàng trăm người đến dự choáng ngợp bởi âm thanh, ánh sáng và sự hoành tráng của sự kiện.

Theo lời quảng cáo, Payasian là ứng dụng ví điện tử thanh toán mobile của Công ty cổ phần Payasian. Chỉ cần đầu tư mua đồng tiền ảo có tên là Paya ở trong ví điện tử Payasian, vài năm sau người đầu tư sẽ nhận lãi "khủng", ngoài ra còn nhận hoa hồng rất cao nếu mời thêm được nhà đầu tư mới. Cụ thể, để tham gia người đầu tư phải nộp số tiền tối thiểu là 100 USD để mua đồng Paya với giá 0,05 USD/Paya. Mức 100 USD quy đổi được 2.000 Paya; 500 USD đổi được 10.000 Paya; 5.000 USD đổi được 100.000 Paya... Thành viên kêu gọi được người tham gia đầu tư sẽ được hưởng hoa hồng giống mô hình đa cấp. Tất cả tiền hoa hồng đều được trả bằng tiền ảo…

Ứng dụng này được quảng cáo là cho phép chuyển đổi giữa các tiền tệ quốc gia và tiền điện tử được thanh toán trên toàn châu Á. Việc sử dụng ví điện tử Payasian không khác gì các ví điện tử ở Việt Nam hiện nay nhưng người dùng còn được nhận thưởng cuối tháng từ tập đoàn, gồm: 10% cho người thanh toán, 5% cho đại lý chấp nhận thanh toán ví và 1% cho người kết nối.

Nghe lời quảng cáo của những người tổ chức sự kiện, nhiều người tham dự buổi giới thiệu đã quyết định đầu tư mua tiền ảo Paya ngay tại chỗ. Chị Thảo bắt đầu thấy phân vân. Chị dự định sẽ tìm hiểu thêm thông tin rồi bàn với chồng rút số tiền nhàn rỗi đang gửi trong ngân hàng để đầu tư vào tiền ảo Paya.

Vừa về đến nhà, việc đầu tiên là mở máy tính để tìm hiểu về Công ty cổ phần Payasian nhưng chị Thảo như bị dội một gáo nước lạnh. Theo thông tin từ Bộ Công an: "Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ví điện tử Payasian hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử Payasian không thể sử dụng; các nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán Paya ảo cho nhà đầu tư khác trong nội bộ, tồn tại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hoạt động của Công ty cổ phần Payasian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trấn tĩnh trở lại, chị thở phào nhẹ nhõm và tự nhủ, may mà mình đã bình tĩnh tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đầu tư để không mắc bẫy lừa đảo bằng tiền ảo.

Thành Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn