Từ ngày 1-1-2020 cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

HQ Online -

Luật Phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Khóa XIV và có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. 

Điều 5 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 đưa ra 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Luật này cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Như vậy, khi Luật có hiệu lực thì hành vi rủ rê, lôi kéo, ép buộc, kích động thách thức người khác uống bia, rượu là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. 

Điều 5 còn quy định một số hành vi bị cấm khác:

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia

1-Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

2-Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

3-Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

4-Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

5-Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

6-Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

7-Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

8-Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

9-Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

10-Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

11-Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

12-Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

13-Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

Tác hại của rượu bia là vô cùng nặng nề và nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng uống rượu bia tham gia giao thông gây tai nạn vô cùng thương tâm. Việc ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 là rất cần thiết để ngăn chặn, hạn chế, xử lý việc uống rượu bia say, sai qui định.

Dương Hưng (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn