Tư lệnh Hải quân Việt Nam dự Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 17

HQ Online -

Ngày 10/5, tại Manila, Philippines đã diễn ra Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 17 (ANCM-17) do nước chủ nhà Hải quân Philippines đăng cai với sự tham dự của Tư lệnh Hải quân và trưởng đoàn các nước ASEAN. Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam tham dự và có bài phát biểu.

Tư lệnh Hải quân, trưởng đoàn các nước dự ANCM-17 chụp ảnh lưu niệm

Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm tham dự hội nghị

Chủ đề của hội nghị ANCM-17 năm nay là: “Hiệp lực trên biển: Gắn kết khu vực vì hòa bình và ổn định”. Phát biểu khai mạc, Phó Đô đốc Toribio Adaci, Tư lệnh Hải quân Philippines chào mừng các đoàn Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN đến Philippines tham dự hội nghị, bày tỏ niềm vinh dự khi Hải quân Philippines đăng cai tổ chức ANCM-17, Duyệt binh tàu Hải quân các nước ASEAN (AFR) và Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 2 (AMNEX 2/2023).

Phó Đô đốc Toribio Adaci khẳng định: Tầm quan trọng dài hạn của cơ chế ANCM trong hợp tác khu vực, đặc biệt trong giải quyết các vấn đề hàng hải trọng yếu không chỉ định hình lĩnh vực hàng hải mà còn giúp định hình toàn bộ khu vực.

 Tư lệnh Hải quân Việt Nam gặp song phương với Tư lệnh Hải quân Philippines

Không chỉ vậy, ANCM còn là nền tảng góp phần tăng cường xây dựng niềm tin giữa Hải quân các nước ASEAN. Việc Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN tham dự Hội nghị không chỉ là minh chứng tiêu biểu quan hệ quốc phòng, quan hệ hải quân tốt đẹp giữa các nước ASEAN mà còn góp phần tăng cường liên kết khu vực. ANCM là cơ chế để Hải quân các nước chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cũng như thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của mỗi nước, từ đó tăng cường mối quan hệ, hợp tác khu vực. Đây là nhân tố giúp Hải quân các nước ASEAN cùng nhau hiệp lực thúc đẩy sự gắn kết, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tư lệnh Hải quân Philippines cho biết: Phiên họp toàn thể là điểm nhấn trong toàn bộ chương trình nghị sự của ANCM-17, tin tưởng rằng phiên họp sẽ đưa ra thảo luận nhiều sáng kiến hợp tác phù hợp với vị trí, vai trò trung tâm của ASEAN.

 Tư lệnh Hải quân Việt Nam gặp song phương với Tư lệnh Hải quân Malaysia

Tư lệnh Hải quân Việt Nam gặp song phương với Tư lệnh Hải quân Thái Lan

Một số nội dung thảo thảo luận chính tại ANCM-17 gồm: Trao đổi quan điểm về chủ đề: “Hiệp lực trên biển: Gắn kết khu vực vì hòa bình và ổn định”; cập nhật kết quả hợp tác trong thời gian vừa qua và các hoạt động hợp tác trong tương lai; thảo luận về hình thức tổ chức AMNEX và hướng dẫn giao lưu hàng hải ANCM. Đây là những sáng kiến định hướng cho những nỗ lực chung của Hải quân các nước ASEAN, là khuôn khổ phù hợp với luật pháp quốc tế và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tư lệnh Hải quân Việt Nam gặp song phương với Tư lệnh Hải quân Singapore

Trong bài tham luận tại hội nghị, Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm nhấn mạnh: Hải quân các nước ASEAN cần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau thông qua việc tham gia, đóng góp có trách nhiệm vào các hoạt động song phương và đa phương trong khuôn khổ ANCM; thực hiện tốt các nội dung đồng thuận của lãnh đạo cấp cao trong cơ chế ADMM+ và ADMN+; nâng cao nhận thức chung về mối đe dọa an ninh biển để từ đó cùng nhau phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, đề ra giải pháp ứng phó hiệu quả vì lợi ích chung của các nươc ASEAN và vì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực; duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, chia sẻ thông tin và phối hợp trong các hoạt động trên biển; xây dựng, chuẩn hóa các quy chế phối hợp chung.

Tư lệnh Hải quân Việt Nam gặp song phương với Tư lệnh Hải quân Indonesia

Các nước cần phối hợp xử lý tranh chấp, bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia; tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, cam kết thực thi nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất…

Trước đó, nước chủ nhà Hải quân Philipines cũng tổ chức hội nghị An ninh hàng hải với các nội dung: Đông Nam Á-Nơi hội tụ những thách thức và lợi ích; duy trì vai trò tâm của ASEAN, nêu cao tinh thần hợp tác.

 Tư lệnh Hải quân Việt Nam gặp song phương với Tư lệnh Hải quân Brunei

Dịp này, Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã gặp gỡ song phương với Tư lệnh Hải quân các nước: Philippines, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Bruinei và Indonesia.

Tin, ảnh: Trung Tấn, Hải Hà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn