Trung tâm Y tế Tân cảng: Nỗ lực đảm bảo sức khỏe cán bộ, người lao động trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4

HQ Online -

Tích cực, chủ động, sẵn sàng trong phòng, chống dịch Covid-19 nhằm hạn chế tối đa tác hại của dịch bệnh và bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, người lao động của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và người dân trên địa bàn đóng quân. Đó chính là phương châm hành động và mục tiêu phấn đấu mà cán bộ, nhân viên y, bác sĩ Trung tâm Y tế Tân cảng hướng đến trong thời gian qua.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế Tân cảng đã ngày, đêm nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho gần 9 nghìn cán bộ, người lao động của Tổng công ty và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Trung tá, bác sĩ CKI Nguyễn Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tân cảng, cho biết: Để làm tốt nhiệm vụ, Trung tâm đã phối hợp với y tế địa phương và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP. Hồ Chí Minh thường xuyên cập nhật tình hình dịch Covid-19 để tham mưu hiệu quả cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tổng Công ty chỉ đạo kịp thời, chính xác các biện pháp ứng phó với đại dịch. Công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế; kiểm tra khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị, công ty trực thuộc, công ty vệ tinh được các y, bác sĩ thực hiện thường xuyên.

Cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm y tế Tân cảng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 

Những ngày qua, cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã làm việc không biết mệt mỏi để vừa phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ vừa tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn tất cả các khu vực; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc trực tiếp; hạn chế việc đi lại, tiếp xúc các khu làm việc.

Để nâng cao công tác phòng, chống dịch, tháng 7/2021, Trung tâm đã triển khai ứng dụng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe (SNP Care) trên điện thoại di động với nhiều tiện ích, gồm: Quản lý, bảo mật hồ sơ sức khỏe cá nhân; đăng ký khám, chữa bệnh từ xa; lấy số thứ tự bằng mã QR; hướng dẫn cấp cứu ban đầu; thông tin, tư vấn, tương tác chăm sóc sức khỏe và khai báo y tế điện tử…

Điều dưỡng viên Lương Thị Hằng, nhân viên Trung tâm Y tế Tân cảng tâm sự: Kể từ khi thực hiện 3 tại chỗ, cả 2 vợ chồng đều làm việc tại Tổng công ty, con nhỏ lại bước vào năm học mới nên chúng em đã nhờ ông nội từ quê vào giúp chăm sóc và hướng dẫn cháu học trực tuyến. Cũng mong được về thăm con lắm nhưng vì sức khỏe của người lao động nên em sẽ ở lại đơn vị cho đến khi thành phố hết giãn cách mới về nhà…

Trong đợt dịch thứ 4 này, Trung tâm đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Quân đội phía Nam và Bệnh viện Quân dân y Miền Đông tổ chức xét nghiệm RT-PCR 1 tuần/lần cho hơn 33 nghìn lượt người lao động; test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tuần/lần cho hơn 27 nghìn người lao động. Cùng với đó, Trung tâm đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Tổng công ty chủ động liên hệ với Cục Quân y và y tế địa phương để tiêm vắc xin cho gần 100% người lao động của Tổng công ty và các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị vệ tinh, hãng tàu làm việc tại cơ sở cảng với gần 14 nghìn mũi, trong đó gần 6 nghìn người đã được tiêm mũi 2.

Để thực hiện được khối lượng công việc đó, ngoài công sức của đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế Tân cảng còn có sự góp sức hỗ trợ của lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích và đoàn viên công đoàn. Điều đó đã giúp cán bộ, công nhân viên, người lao động yên tâm hơn khi đối diện với dịch bệnh.

Phát khẩu trang cho người lao động

Đại tá-bác sĩ Đậu Quốc Trấn, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” và thông điệp “5K + vắc xin + công nghệ” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng tăng cường kiểm tra, giám sát, tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với cơ sở quân y và Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức trong phát hiện sớm, cách ly kịp thời, nhanh chóng xử lý các tình huống lây nhiễm.

Để tiếp tục phòng dịch hiệu quả, cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế Tân cảng đã và đang hàng ngày, hàng giờ cố gắng nơi tuyến đầu với nhiều vất vả, rủi ro. Những hy sinh lặng thầm là thế, nhưng ai cũng tự hào vì được đóng góp công sức của mình vào công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, người lao động; góp phần hoàn thành mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả và duy trì sản xuất thông suốt”.

Bài, ảnh: Công Hoan

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn