Trung đoàn 351 làm chủ vững chắc trang bị, khí tài

HQ Online -

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã có nhiều giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; đẩy mạnh phong trào tự học tập để nâng cao trình độ làm chủ vững chắc trang bị, khí tài được biên chế.

 

Đã thành nền nếp, cứ vào ngày kỹ thuật của Trung đoàn 351, từ cơ quan Trung đoàn đến các trạm đều duy trì nghiêm chế độ bảo quản, bảo dưỡng trang bị, khí tài. Đặc biệt, với những trang bị "đày sương, dãi nắng" hằng ngày như cánh sóng ra đa thì bộ đội phải thực hiện "sáng lau sương, chiều lau bụi" để hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực từ môi trường.

 

Bảo quản ra đa ở Trạm ra đa 545

Những ngày cuối tháng Sáu, trời Đà Nẵng nắng chói chang từ sáng đến tối. Chúng tôi cùng đoàn công tác “mục sở thị” Trạm ra đa 545. Cán bộ, chiến sĩ của Trạm đang mải mê bảo quản trang bị. Thiếu tá Phạm Văn Nam, Trạm trưởng Trạm ra đa 545 cho biết: “Để làm chủ trong khai thác, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng trang bị, đơn vị đã thành lập tổ giáo viên chuyên trách gồm những đồng chí có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt để biên dịch tài liệu, từ đó huấn luyện, bồi dưỡng cho anh em. Chúng tôi phát huy vai trò của thợ kỹ thuật có tay nghề cao làm nòng cốt để khai thác, vận hành, sửa chữa trang bị. Khi làm việc, từng người chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nên công tác làm chủ của trạm ngày càng có chiều sâu, vững chắc”.

Đặc thù của bộ đội ra đa thường đóng quân trên núi cao, bảo đảm dải sóng phải phủ kín vùng biển, kiểm soát tốt mục tiêu. Điều kiện bình thường, thời tiết tốt công việc của họ có vẻ “thảnh thơi”. Khi mục tiêu xuất hiện nhiều, thời tiết xấu, có nhiễu sóng, hay tính chất mục tiêu phức tạp thì đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải làm việc khẩn trương, tinh tường, nhanh nhạy, thuần thục và đặc biệt là khí tài cần hoạt động tốt, tin cậy.

Huấn luyện Tủ tự động chuyển điện ở Trung đoàn 351

Ở khu cơ quan Trung đoàn không tất bật như ở trạm nhưng là nơi chỉ huy, bảo đảm kỹ thuật cho toàn đơn vị. Những cán bộ có kinh nghiệm, kỹ sư và thợ lành nghề sẵn sàng tiếp nhận thông tin cũng như hỗ trợ các trạm khi cần thiết. Đại úy Lâm Anh Vũ và Đại úy Ngô Văn Hùng, Trợ lý Ban Kỹ thuật Trung đoàn đều là những cán bộ trẻ, tâm huyết. Các anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn. Điển hình như phần mềm mô phỏng ra đa do Đại úy Ngô Văn Hùng và các cộng sự nghiên cứu xây dựng đã góp phần cung cấp các tài liệu, hướng dẫn về cấu trúc, chức năng, quy trình vận hành, sử dụng, khai thác ra đa một cách trực quan, sinh động, dễ thao tác, dễ sử dụng. Phần mềm giúp người học hiểu sâu, tiếp thu nhanh, nắm chắc quy trình thao tác, vận hành trang bị, khí tài mà không cần thao tác trên trang bị thật. Phần mềm được trao giải B Tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh của Quân chủng Hải quân năm 2016.

Còn Đại úy Lâm Anh Vũ và đồng đội thì nghiên cứu chế tạo thành công Tủ tự động chuyển điện (ATS). Đây là thiết bị chuyển mạch tự động dùng ở nơi cần cung cấp điện một cách liên tục cho tải, từ hai nguồn khác nhau. ATS có khả năng chuyển đổi phụ tải từ lưới điện chính sang nguồn dự phòng dùng máy phát điện khi mất điện lưới. Khi lưới điện hoạt động ổn định trở lại, hệ thống ATS sẽ chuyển đổi phụ tải vận hành với lưới điện chính và sau đó cắt máy phát điện dự phòng. Việc chuyển đổi hoạt động theo chế độ tự động hoặc điều khiển bằng tay. ATS được trao giải Khuyến khích Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2020. Đại úy Lâm Anh Vũ cho biết: “Hiện trên thị trường có bán thiết này, tuy nhiên giá thành cao, không thuận tiện cho đài, trạm ra đa. Thiết bị của đơn vị làm ra giá thành thấp, vận dụng tốt với đặc thù của ngành ra đa”. 

Một phiên trực ở Trung đoàn 351

Quá trình khai thác, sử dụng trang bị, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 351 luôn ghi chép nhật ký để kịp thời bổ sung, thay thế vật tư và sửa chữa, duy trì trang bị hoạt động liên tục. Những tổ, nhóm học tập, sửa chữa thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nên cán bộ, chiến sĩ trong mỗi ca kíp đều có thể độc lập làm việc, không để sót lọt mục tiêu. Hầu hết các trang bị, khí tài hiện đại của đơn vị đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, Trung đoàn đã bố trí những đồng chí có trình độ tiếng Anh tốt trực tiếp kèm cặp, bồi dưỡng những đồng chí mới về đơn vị để họ kịp thời hòa mình vào "guồng máy" của đơn vị.

Trung tá Nguyễn Văn Duy, Phó Trung đoàn trưởng Kỹ thuật Trung đoàn 351 cho biết: “Trung đoàn thường xuyên quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật và nhân viên kỹ thuật cả về phẩm chất, năng lực, đạo đức nghề nghiệp; bồi dưỡng cho anh em có lòng yêu nghề, tâm huyết trong công việc; phát huy vai trò đội ngũ cán bộ có trình độ giỏi, thợ bậc cao nhằm nâng cao khả năng làm chủ, khai thác sâu trang bị mới”.

Với những giải pháp đồng bộ, những cách làm hay, sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 351 đã và đang làm chủ hoàn toàn trang bị, khí tài mới một cách vững chắc; quan sát, phát hiện kịp thời các mục tiêu trên biển, trên không phục vụ Quân chủng và Vùng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc…

Bài, ảnh: Hải Hà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn