Tiếp tục mưa to ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở

Dự báo ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn tập trung vào chiều và tối. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ảnh minh hoạ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 21/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi hơn 80mm (mưa tập trung vào chiều và tối).

Từ ngày 22/8, mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ ngày và đêm 21/8, có rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi hơn 70mm.

Cảnh báo, mưa dông và mưa lớn cục bộ ở khu vực Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đặc biệt, theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, trong những giờ tới, tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi hơn 50mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên đặc biệt các huyện: Sìn Hồ, Tân Uyên, Mường Tè, Nậm Nhùn (Lai Châu); Mường Nhé (Điện Biên); Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát (Lào Cai).

Gió Tây Nam gây mưa dông, gió giật cấp 7-8 trên nhiều vùng biển

Dự báo ngày và đêm 21/8, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác.

Vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2-3m, có lúc hơn 3m trong mưa dông.

Ngày và đêm 22/8, vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2-3m, có lúc hơn 3m trong mưa dông.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Theo Nhân Dân điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn