Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thủy đạc

HQVN -

Từ ngày 19 đến 21/9, tại Hà Nội, Ủy ban Thủy đạc Đông Á (EAHC) tổ chức hội nghị Nhóm tư vấn lộ trình chiến lược (STAR TG) và Nhóm công tác cơ sở hạ tầng không gian biển (MSDIWG) lần thứ 3. Tham dự hội nghị có đại diện đến từ EAHC các nước: Brunei, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam (quan sát viên) và khách mời đến từ nước Anh. Mặc dù đây là lần đầu đăng cai tổ chức sự kiện nhưng Ủy ban Thủy đạc Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để góp phần vào thành công của hội nghị.

Nhiều giải pháp thực hiện các dự án thủy đạc

Dưới sự điều hành của Tiến sĩ DR. Kaneda Kentaro, Ban thư ký EAHC, hội nghị STAR TG đã tập trung thảo luận, đánh giá các chương trình, mục tiêu đã đề ra theo Kế hoạch hành động của Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO), bao gồm: Tiếp tục nâng cao tính hiệu quả và đảm bảo an toàn cho các hoạt động hàng hải thông qua sự phát triển và hỗ trợ của dữ liệu thủy đạc, trong đó tập trung vào việc chuyển đổi cơ sở dữ liệu từ tiêu chuẩn S-57 sang tiêu chuẩn S-100 của IHO trước năm 2027; tăng cường sử dụng dữ liệu thủy đạc vì lợi ích cộng đồng; tham gia tích cực vào các sáng kiến toàn cầu nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và sử dụng bền vững đại dương. Theo đó, IHO đã chính thức yêu cầu bổ sung các điều phối viên cho Ủy ban Thủy đạc các khu vực trong một số lĩnh vực như: S-100, Dự án đáy biển SEABED 2030, Chương trình xây dựng và nâng cao năng lực cho cán bộ thủy đạc, cơ sở hạ tầng không gian biển (MSDI) và khu vực địa lý hàng hải (NAVAREA).

Quang cảnh hội nghị MSDIWG

Đặc biệt, vấn đề biến đổi khí hậu và nước biển dâng được các đại biểu rất quan tâm tại hội nghị lần này. Tiến sĩ Myenonghun Jeong, Cơ quan Thủy đạc và Hải dương Hàn Quốc nhấn mạnh: "Mỗi quốc gia thành viên thường có một cơ quan chuyên trách giám sát các vấn đề về biến đổi khí hậu, trong đó các cơ quan thủy đạc nên đảm nhận vai trò hỗ trợ, cung cấp cơ sở dữ liệu cần thiết đáp ứng nhiệm vụ nghiên cứu về biến đổi khí hậu và nước biển dâng". Ý kiến này đã được các đại biểu tham dự hội nghị đồng thuận và đánh giá cao.

Phát triển hạ tầng không gian biển

Nhóm công tác về cơ sở dữ liệu hạ tầng không gian biển (MSDIWG) được thành lập vào tháng 5/2007, là cơ quan trực thuộc Ủy ban điều phối liên khu vực (IRCC) của IHO. Hoạt động của nhóm nhằm hỗ trợ các hoạt động của IHO và các quốc gia thành viên liên quan đến cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian biển (MSDI), quy hoạch không gian biển (MSP) và các lĩnh vực biển có liên quan.

Nội dung hoạt động của MSDIWG tập trung vào việc cung cấp cơ sở dữ liệu biển phục vụ chiến lược phát triển "nền kinh tế xanh" (nuôi trồng và khai thác thủy hải sản; du lịch biển; công nghệ sinh học biển; sản xuất năng lượng đại dương; khai thác, nghiên cứu đáy biển...); cung cấp cơ sở pháp lý về quy hoạch không gian biển nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả và phát triển bền vững các hoạt động trên biển; cung cấp thông tin nhằm giám sát an ninh hàng hải cho cơ quan có thẩm quyền; cung cấp thông tin dữ liệu nhằm lập kế hoạch và ứng phó khẩn cấp đối với các thảm họa do thiên nhiên hoặc con người gây ra (sự cố tràn dầu, động đất và sóng thần, mực nước biển dâng...).

Các đại biểu dự hội ngị của Ủy ban Thủy đạc Đông Á chụp ảnh lưu niệm

Tại hội nghị MSDIWG lần thứ 3, các quốc gia thành viên đã chia sẻ những thông tin và quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu không gian biển của quốc gia mình. Bà Iji Kim, Chủ tịch MSDIWG cũng đề nghị các quốc gia nên có cơ chế để chia sẻ thông tin về MSDI giữa các quốc gia thành viên nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng và vì mục tiêu chung của IHO…

Tham luận của đại diện Việt Nam tại hội nghị đã làm rõ về những hoạt động nổi bật của Ủy ban Thủy đạc Việt Nam, bao gồm: Giới thiệu về năng lực, trang thiết bị công nghệ; quy trình sản xuất hải đồ và cơ sở dữ liệu không gian biển; hợp tác về thủy đạc giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên của IHO; chương trình xây dựng và nâng cao năng lực thủy đạc đáp ứng các yêu cầu của IHO và EAHC.

Đánh giá về công tác tổ chức hội nghị của Việt Nam, bà Iji Kim, Chủ tịch MSDIWG cho biết: Ủy ban Thủy đạc Việt Nam đã khẳng định được năng lực và sự chuyên nghiệp trong quá trình đăng cai địa điểm và tổ chức hội nghị. Cảm ơn các bạn Việt Nam đã rất tích cực, trách nhiệm trong việc triển khai các hoạt động theo đề xuất của EAHC. Với cương vị đảm nhiệm, bản thân tôi sẽ tiếp tục cùng các quốc gia ủng hộ Việt Nam sớm trở thành thành viên chính thức của EAHC…

Bài, ảnh: Vũ Hưởng, Đức Tuấn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn