Thế giới chỉ có 15% vùng ven biển còn nguyên vẹn

Nghiên cứu mới cho thấy chỉ có 15% các khu vực ven biển trên thế giới còn nguyên vẹn, vì thế, cần khẩn cấp phục hồi và bảo tồn bờ biển trên phạm vi toàn cầu.

Bờ biển Balneário Camboriú ở Brazil là một thí dụ về khu vực ven biển đang chịu áp lực ngày càng cao. Ảnh: Leonardo Felippi

Nghiên cứu quốc tế do Đại học Queensland dẫn đầu đã lập bản đồ tác động của những áp lực do con người gây ra đối với các vùng ven biển để xác định những vùng đã xuống cấp cao và những vùng còn nguyên vẹn.

Nhà khoa học Brooke Williams, Trường Khoa học Trái đất và môi trường, Đại học Queensland cho biết những phát hiện này đã được tổng hợp thành một bộ dữ liệu sử dụng miễn phí, cung cấp những hiểu biết có giá trị về tác động rộng rãi của nhân loại đối với các hệ sinh thái ven biển quý giá của Trái đất.

Bà Williams nói: “Các vùng ven biển có mức độ đa dạng sinh học cao và hàng triệu người dựa vào các dịch vụ hệ sinh thái ven biển này để sinh sống".

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chúng ta cần phải hành động nhanh chóng và dứt khoát mới có hy vọng bảo tồn những vùng ven biển vẫn còn nguyên vẹn và khôi phục những vùng bị suy thoái nặng, đặc biệt là giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu", bà khẳng định.

“Tốc độ suy thoái của các khu vực này gây ra những mối đe dọa lớn đối với không chỉ các loài và môi trường sống ven biển, mà còn đối với sức khỏe, sự an toàn và an ninh kinh tế của vô số người sống hoặc dựa vào các khu vực ven biển trên khắp thế giới”, bà nói.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, tính đến năm 2013, trong số 15,5% các khu vực ven biển vẫn còn nguyên vẹn, Canada chiếm phần rộng lớn nhất.

“Các khu vực rộng lớn khác nằm ở Nga, Greenland, Chile, Australia và Mỹ”, bà Williams nói.

“So với các hệ sinh thái ven biển khác, các vùng ven biển có cỏ biển, thảo nguyên và rạn san hô có mức độ áp lực của con người cao nhất”, bà cho biết.

Tiến sĩ Amelia Wenger, Đại học Queensland, cộng tác viên của nghiên cứu cho biết, phương pháp nghiên cứu hợp tác, bao gồm việc xem xét hai bộ dữ liệu - một bộ tập trung vào các tác động của con người trên đất liền và bộ còn lại quan sát các tác động của con người từ góc độ biển - đã cung cấp một cách rõ ràng tầm nhìn về những bước tiếp theo.

Tiến sĩ Wenger nói: “Mặc dù chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc bảo vệ đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái ở những vùng ven biển này, nhưng việc có thể thấy rõ sự suy thoái này đã lan rộng nhanh chóng và đến mức độ nào, thực sự là một điều mở mang tầm mắt".

“Hiểu được lý do tại sao các hệ sinh thái ven biển đang chịu áp lực có thể giúp chúng tôi thiết kế và thực hiện các chiến lược quản lý có mục tiêu hơn, đồng thời hy vọng làm chậm quá trình suy thoái và thậm chí xoay chuyển nó", bà Wenger khẳng định.

“Chúng tôi kêu gọi các chính phủ và những người quản lý các môi trường ven biển chủ động bảo tồn các vùng ven biển nguyên vẹn có giá trị mà họ chịu trách nhiệm, đồng thời khôi phục những vùng đã bị suy thoái", nhà khoa học này lên tiếng.

“Chúng tôi nghĩ tập dữ liệu của chúng tôi sẽ là một công cụ quan trọng để đạt được tham vọng đó, đó là lý do tại sao chúng tôi công bố công khai và miễn phí sử dụng”, bà Wenger cho hay.

Theo Nhân dân điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn