Thành quả trong huấn luyện chuyên sâu ở Tàu 383

HQVN -

6 tháng đầu năm 2019, Tàu 383, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã phát huy tốt thành tích đơn vị huấn luyện giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Có được thành quả đó là nhờ vào việc vận dụng nhiều giải pháp trong công tác huấn luyện, nhất là huấn luyện chuyên sâu tại các vị trí trên tàu.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên sâu, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chỉ huy Tàu 383 đã triển khai cho từng cán bộ, đảng viên và chiến sĩ xây dựng kế hoạch tự phấn đấu, tự rèn luyện. Theo đó, các đồng chí giáo viên phải xác định được giải pháp để nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy tham mưu và phương pháp huấn luyện khoa học cho đơn vị. Tổ chức huấn luyện phải bảo đảm chặt chẽ, nhịp nhàng và khoa học; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, toàn diện ở từng ngành cho đến toàn tàu. Trong quá trình huấn luyện, cán bộ chú trọng nâng cao khả năng hiệp đồng giữa các ngành với nhau; đưa vào huấn luyện các nội dung huấn luyện khó, huấn luyện trong điều kiện phức tạp để rèn phương pháp, tác phong chỉ huy của cán bộ, sức chịu đựng gian khổ của bộ đội.

Tàu 383 cơ động thực hiện nhiệm vụ trên biển

Trung úy Ngô Văn Trường, Trưởng ngành 2 cho biết: “Là trưởng ngành, tôi quan tâm phân loại từng đối tượng những đồng chí yếu hơn tôi trực tiếp gặp gỡ động viên, giao nhiệm vụ để mỗi người có kế hoạch tự học tập, rèn luyện thêm. Sau khi xác định kế hoạch tập luyện cho các đồng chí đó, tôi thường xuyên kiểm tra, uốn nắn và đưa vào những tình huống huấn luyện khó để rèn bản lĩnh từng người. Phương pháp huấn luyện phải đi từ huấn luyện thành thục rồi mới chuyển sang huấn luyện chuyên sâu ở vị trí được phân công và thuần thục các vị trí khác trong ngành. Đến nay 100% cán bộ, nhân viên trong ngành đều có trình độ chuyên môn tốt, vững vàng khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển, huấn luyện ở điều kiện phức tạp”.

Công tác giáo dục rèn luyện bản lĩnh, ý chí quyết tâm cho bộ đội cũng được cấp ủy, chỉ huy tàu thực hiện đồng bộ. Đại úy Vũ Thành Trung, Chính trị viên tàu cho biết: “Giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có quyết tâm cao trong huấn luyện là vấn đề quyết định kết quả huấn luyện của tàu. Cán bộ, chiến sĩ nắm chắc yêu cầu nhiệm vụ hiểu rõ ý nghĩa thiết thực trong huấn luyện, rèn luyện sẽ quyết tâm hành động để thi đua học tập, huấn luyện và rèn luyện”.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 383 chuẩn bị mô hình học cụ huấn luyện

Ngoài nội dung tập huấn, học tập theo quy định, từng đồng chí chủ động học thêm tin học, ngoại ngữ để nâng cao khả năng giao tiếp và sử dụng vũ khí, trang bị mới. Cán bộ từng cấp không chỉ giỏi vị trí của mình mà còn sẵn sàng thay thế từ 2 đến 3 vị trí khác. Đại úy Lê Anh Tài, Trưởng ngành 5 chia sẻ: “Tôi luôn tận dụng thời gian ngoài giờ để học tập và nghiên cứu thêm. Muốn làm chủ và chuyên sâu được các loại VKTBKT được biên chế đối với từng vị trí thì yếu tố tự học đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi người”.  

Đánh giá về kết quả sát hạch của Tàu 383, Thượng tá Lê Bá Quân, Lữ đoàn trưởng khẳng định: “Quá trình tổ chức sát hạch các nội dung, Lữ đoàn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cần phải đặt chất lượng lên hàng đầu và nâng cao hơn nữa việc làm chủ, chuyên sâu ở từng vị trí trên mỗi loại tàu. Sau khi sát hạch, chỉ huy Lữ đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các tàu khẩn trương khắc phục các điểm còn tồn tại, tổ chức huấn luyện bổ sung. Kết quả đạt được đã phản ánh thực chất công tác huấn luyện Tàu 383 trong thời gian qua. Chúng tôi tin tưởng vào cách đi đúng hướng mà cấp ủy, chỉ huy tàu đã duy trì trong công tác huấn luyện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức rút kinh nghiệm cụ thể để có nhiều cách làm sáng tạo hơn nữa trong công tác huấn luyện của toàn Lữ đoàn”.

Bài, ảnh: Quang Tiến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn