Tháng 8, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 8/2022, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Ngoài ra, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia nhận định, trong tháng 8, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Ngoài ra, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, khu vực sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa trong tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm; trong đó khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20-40%; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

Nhiệt độ trung bình tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dự báo từ ngày 2-10/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ kết hợp hội tụ gió lên đến 5.000m, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác tập trung về chiều tối, đêm và sáng. Ngày 3-4/8, rãnh áp thấp này hoạt động yếu dần, mưa giảm xuống diện vài nơi, ban ngày có nắng, có nơi có nắng nóng. Khoảng từ ngày 5/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam được thiết lập, mưa dông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình nên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, cường độ mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng thời kỳ 3, 4 ngày đầu tháng. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa thời kỳ này tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi Việt Bắc và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm, các khu vực còn lại trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-30%, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi cao hơn từ 30-50%. Nhiệt độ trung bình tại khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ từ ngày 11-20/8, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,0 độ C. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 5-15% so với trung bình nhiều năm, trong đó, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 15-30%, có nơi cao hơn; riêng khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm.

Những ngày cuối tháng (từ ngày 21-31/8), nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại khu vực vùng núi phía bắc cao hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm, các khu vực còn lại trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Trung Bộ thấp hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Theo Nhân Dân điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn