Tháng 3/2022, Bắc Bộ giảm lạnh, Nam Bộ gia tăng nắng nóng

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 3, không khí lạnh suy giảm dần về cường độ. Khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện sương mù, sương mù nhẹ và mưa, mưa nhỏ rải rác tập trung vào đêm và sáng sớm. Khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung vào nửa cuối tháng.

Trong tháng 3, khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng. (Ảnh minh họa)

Dự báo, trong 10 ngày đầu tháng 3/2022, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) có khả năng tác động, góp phần gia tăng mưa, mưa rào cục bộ ở vùng ven biển khu vực phía nam Việt Nam.

Trong tháng 3/2022, không khí lạnh suy giảm dần về cường độ. Khu vực Bắc Bộ tiếp tục có khả năng xuất hiện sương mù, sương mù nhẹ và mưa, mưa nhỏ rải rác tập trung vào đêm và sáng sớm. Khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung vào nửa cuối tháng.

Dự báo, từ ngày 1-10/3, các tỉnh miền bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông trong khoảng ngày 2/3 và 6-7/3. Thời tiết Bắc Bộ chủ yếu có sương mù và sương mù nhẹ rải rác vào sáng sớm, có ngày có mưa nhỏ; riêng chiều tối và đêm 6 đến sáng 7/3, có mưa rào và có nơi có dông. Đêm và sáng trời rét.

Khu vực Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông trong tuần đầu tháng 3. Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa; khoảng ngày 3 và 6-7/3 mưa dông trái mùa có khả năng xuất hiện cục bộ tập trung về chiều tối và tối. Riêng miền Đông Nam Bộ trong những ngày đầu tháng 3 có nơi có nắng nóng.

Tổng lượng mưa thời kỳ này tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến khoảng 10-20mm, riêng khu vực vùng núi phía bắc 15-30mm, có nơi cao hơn. Khu vực Trung Trung Bộ phổ biến 20-40mm, có nơi cao hơn.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến dưới 10mm, riêng ven biển Nam Bộ 15-25mm, có nơi cao hơn. Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (từ ngày 11-20/3), nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C, các nơi khác thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa tại Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ phổ biến 15-30mm, có nơi cao hơn; các nơi khác phổ biến dưới 15mm.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (từ ngày 21-31/3), nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng từ 0,0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên hầu khắp cả nước phổ biến dưới 15mm, riêng khu vực Trung Trung Bộ 10-30mm, có nơi cao hơn.

Theo Nhân Dân điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn