Tàu 18 tham gia Diễn tập hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ

HQ Online -

Từ ngày 3 đến 5-9, Tàu 18, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam đã tham gia Diễn tập hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ (AUMX-2019).

Tổ Tham mưu-Tác chiến trên Tàu 18 thông qua kế hoạch diễn tập

Diễn tập hàng hải giữa các nước ASEAN và Hoa Kỳ diễn ra trên ở vùng biển phía Nam Biển Đông, tính từ Mũi Cà Mau đến Vịnh Thái Lan với sự tham gia của 6 tàu Hải quân các nước ASEAN và 1 tàu Hải quân của Hoa Kỳ cùng 2 máy bay tuần thám biển. Chủ đề AUMX-2019 là: Tăng cường khả năng chia sẻ thông tin và phối hợp hiệp đồng trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Đoàn công tác Hải quân Việt Nam trên Tàu 18 tham gia diễn tập

 

Thủy thủ Tàu 18 thực hiện quan sát mạn tàu

Các tàu tham gia diễn tập gồm: Tàu 551 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan; Tàu F12 của Hải quân My-an-ma; Tàu 71 của Hải quân Sing-ga-po; Tàu 08 của Hải quân Hoàng gia Bru-nây; Tàu 16 của Hải quân Phi-lip-pin; Tàu LCS Montgomery của Hải quân Hoa Kỳ và Tàu 18 của Hải quân Việt Nam.

Các tàu được chia thành 3 tốp chiến thuật; Tàu 551 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan chỉ huy diễn tập.

Tàu 18 của Hải quân Việt Nam thuộc tốp chiến thuật số 3 gồm: Tàu 08 của Hải quân Hoàng gia Bru-nây; Tàu 16 của Hải quân Phi-lip-pin. Tàu 16 chỉ huy tốp chiến thuật.

Các tàu vận động đội hình ở khoa mục chụp ảnh trên không

Tàu 18 trong đội hình tham gia diễn tập 

Trong thời gian diễn tập, tàu hải quân các nước tiến hành các khoa mục: Di chuyển theo đội hình, sử dụng tốc độ chiếm lĩnh vị trí phục vụ cho việc chụp hình ảnh trên không-PHOTOEX; mã hóa, giải mã bản điện-PUBEX; truyền tín hiệu, giải mã ánh đèn-FLASHEX; vận động đội hình-MANEX; tổ chức các đội hình tuần tra đêm; tổ chức theo dõi các tàu nghi vấn và tiến hành lên tàu nghi vấn kiểm tra-VBSS.

Tàu 18 của Hải quân Việt Nam đã thực hiện tốt tất cả các khoa mục, được tàu chỉ huy và các tàu bạn đánh giá cao.

 Thực hiện khoa mục kiểm tra tàu nghi vấn

Đây là đợt diễn tập chung hải quân đầu tiên giữa các nước trong khối ASEAN và Hoa Kỳ nhằm mục đích góp phần duy trì ổn định hòa bình, ổn định, tăng cường an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Tin, ảnh: Quang Thanh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn