Tàu 016-Quang Trung tham gia Diễn tập ADMM+ 2019

HQVN -

Tàu 016-Quang Trung cùng với tàu hải quân các nước đã phối hợp tham diễn tập thực địa trong khuôn khổ ADMM+ về an ninh hàng hải năm 2019 ngay trong quá trình hành quân đến Singapore tham gia Triển lãm quốc tế về hàng hải quốc phòng châu Á-IMDEX 2019. Các tàu tập trung vào việc huấn luyện bổ sung trao đổi thông tin liên lạc, chia sẻ thông tin nghi vấn và vận động trong đội hình.

Theo kịch bản diễn tập, 15 tàu thuộc 12 quốc gia tham dự là: Singapore, Philippines, Australia, Thái Lan, Brunei, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam được chia thành 2 nhóm diễn tập. Tàu 016 thuộc nhóm chiến thuật số 2 gồm tàu của các nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam do tàu 110 USS Wilyyam P Laixrence của Mỹ làm chỉ huy. Các tàu tham gia diễn tập đã thực hiện các khoa mục: Về vị trí tập kết; kiểm tra thông tin liên lạc; vận động đội hình chụp ảnh từ trên không; cất hạ cánh trực thăng giữa các tàu; tiếp vận trên biển và chia sẻ thông tin về nghi vấn trên biển.

Khoa mục cất hạ cánh trực thăng trên tàu

Bắt đầu tình huống diễn tập, Tàu 016- Quang Trung của Hải quân nhân dân Việt Nam cùng với 14 tàu tham gia cơ động thiết lập thành đội hình 3 hàng dọc trên biển do Tàu RSS Stalwart của Hải quân Singapore chỉ huy. Đội hình này di chuyển với vận tốc 8 hải lý/giờ để chụp ảnh trong vòng 20 phút; tiếp theo, vận động thành đội hình vòng tròn để trực thăng tiến hành cất, hạ cánh khi tàu đang hành trình. Các tàu sau đó tách ra thành hai nhóm trong đội hình mặt quạt với các tàu của Hải quân Singapore và Hải quân Ấn Độ ở tâm đội hình để thực hiện diễn tập an ninh biển, cứu hộ, kiểm tra an ninh, diễn tập chia sẻ thông tin về tàu nghi vấn.

Là người đã tham gia và chỉ đạo nhiều chuyến đối ngoại quốc phòng của Hải quân nhân dân Việt Nam với các cương vị khác nhau nên Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác lần này có rất nhiều kinh nghiệm trong điều hành. Đại tá Ngân cho biết: “Vùng 4 Hải quân đã chỉ đạo Lữ đoàn 162 chuẩn bị chu đáo nhiều nội dung phức tạp để tham gia Diễn tập ADMM+ 2019. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 nói riêng, cán bộ Hải quân Việt Nam nói chung đã dần hội nhập, từng bước khẳng định vị thế với quân đội và hải quân các nước trong các hoạt động quốc tế”.

Tàu 016 đã di chuyển linh hoạt, giữ đúng khoảng cách và tốc độ trong đội hình diễn tập và kết nối thông tin thông suốt với các tàu bạn thể hiện kinh nghiệm dày dạn của cán bộ, chiến sĩ kíp tàu.

 Thiếu tá Lê Thanh Bình, Trợ lý Phòng Tác chiến Hải quân với vai trò là sĩ quan chỉ huy tham mưu của ADMM+ 2019-người từng tham gia nhiều cuộc diễn tập biển quốc tế cùng hải quân các nước và nhiều sự kiện đối ngoại của Hải quân nhân dân Việt Nam cho biết: “Mỗi sự kiện, mỗi cuộc diễn tập quốc tế đều mang lại cho cá nhân tôi cũng như các sĩ quan trẻ của Hải quân nhân dân Việt Nam những bài học kinh nghiệm quí khác nhau”.

Có mặt trong buồng hành trình, chứng kiến kíp trực chỉ huy thao tác và điều hành Tàu 016-Quang Trung tham gia các nội dung của cuộc diễn tập, chúng tôi càng cảm phục các anh hơn. Để khai thác, làm chủ con tàu hiện đại này đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải không ngừng học hỏi về ngoại ngữ, chuyên môn kỹ thuật bởi tất cả các thông số trên tàu đều bằng tiếng nước ngoài. Tham gia diễn tập biển đa phương với hải quân các nước như thế này thì thông thoại, hiệu lệnh đều bằng ngôn ngữ quốc tế nhưng mọi vị trí trên tàu đều hoàn thành tốt công việc của mình. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên hơn nữa là về người anh cả của tàu-Trung tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng. Anh có khuôn mặt rắn rỏi, rám nắng của người lính biển nhưng giọng nói rất đĩnh đạc với những khẩu lệnh chỉ huy dứt khoát. Anh cho biết: “Dù mới được biên chế vào lực lượng tàu chiến đấu của Hải quân Việt Nam và đây là chuyến thực hiện nhiệm vụ đối ngoại đầu tiên, nhưng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 đã có nhiều phương pháp, cách thức để học hỏi từ các chuyên gia và những tàu khác của Hải quân Việt Nam. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 đã thực hiện tốt các khoa mục diễn tập đợt này”.

Đến ngày 13-5, Diễn tập ADMM+ về an ninh hàng hải năm 2019 đã bế mạc tại Căn cứ Hải quân Changi (Singapore) với sự tham dự của Thượng tướng Melvyn Ong, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Singapore và đại diện hải quân 18 nước thành viên ADMM+. Tư lệnh Lực lượng vũ trang Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phối hợp hiệp đồng giữa hải quân các nước thành viên ADMM+ trong xử lý các thách thức chung về an ninh hàng hải. Diễn tập lần này tiếp tục khẳng định cam kết của các nước thành viên ADMM+ về an ninh hàng hải. Ông đánh giá cao sự nỗ lực và sự chuyên nghiệp của hải quân các nước trong quá trình tham gia diễn tập, trong đó, Tàu 016-Quang Trung và đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tham gia đầy đủ, bình đẳng và thực hiện tốt các nội dung diễn tập, đóng góp vào thành công chung; khẳng định vai trò và trách nhiệm của Hải quân nhân dân Việt Nam đối với các hoạt động của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.

Diễn tập ADMM+ về an ninh hàng hải lần này là một trong 7 lĩnh vực ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN mở rộng, trong đó diễn tập thực địa là một trong những nội dung chính của nhóm chuyên gia về an ninh hàng hải. Hoạt động diễn tập góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân các nước thành viên ADMM+; tăng cường kết nối cá nhân, tổ chức ở tất cả các cấp độ và tăng cường phối hợp, hiệp đồng giữa hải quân các nước tham gia trong xử lý các vấn đề an ninh hàng hải, góp phần xây dựng một khu vực biển hoà bình, ổn định.

Bài, ảnh: Quang Thanh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn