Tàu 015-Trần Hưng Đạo thăm thành phố Saikai

HQ Online -

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, sáng 3-10, Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã cập cảng Sakai chở đoàn công tác Hải quân Việt Nam thăm thành phố Sakai, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Đại tá Lê Hồng Chiến, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác.

Các cơ quan chức năng địa phương và lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đón tàu Hải quân Việt Nam tại cảng Sakai

Lễ đón tàu và đoàn công tác Hải quân Việt Nam được tổ chức trọng thể ngay tại cầu cảng với sự tham dự của Ngài Takeyama Osami, Thị trưởng thành phố Sakai; đại diện Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản-Đô đốc Ike Tarou; Ngài Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt thành phố Sakai; đồng chí Vũ Tấn Hải, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Sakai; sĩ quan, binh sĩ Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản; Hội hữu nghị Nhật-Việt và đông đảo lưu học sinh Việt Nam tại Sakai.

Thị trưởng thành phố Sakai-Takeyama Osami phát biểu chào mừng đoàn công tác Hải quân Việt Nam

Phát biểu chào mừng tại lễ đón tàu, Ngài Takeyama Osami bày tỏ vui mừng khi được đón tàu Hải quân Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử đến thăm Nhật Bản đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam, kỷ niệm 10 năm Tổng lãnh sự quán Việt Nam chuyển về thành phố Sakai.

Đội quân nhạc Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản biểu diễn chào mừng tàu Hải quân Việt Nam

“Thành phố Sakai và Việt Nam đã có lịch sử giao thương từ xa xưa. Các thương gia của thành phố Sakai cũng đã từng tới Hội An của Việt Nam sinh sống. Mặt khác, kể từ khi Tổng lãnh sự quán Việt Nam chuyển về Sakai năm 2009, với sự góp sức của các thế hệ Tổng lãnh sự và các hội hữu nghị, mối quan hệ, giao lưu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa thành phố Sakai và Việt Nam càng được tăng cường. Trong tương lai, với tư cách là Thị trưởng thành phố Sakai, tôi mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục lên tầm cao mới” - Ngài Takeyama Osami nhấn mạnh.

Đại biểu thành phố Sakai tham quan Tàu 015

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không chỉ đóng góp cho sự phát triển chung của hai nước mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Việt Nam và Nhật Bản còn nhiều tiềm năng riêng có thể hỗ trợ cho nhau, đặc biệt là trong hợp tác quốc phòng, hải quân. Việc tàu Trần Hưng Đạo thăm Nhật Bản lần này là một minh chứng rõ nét cho tiềm năng hợp tác đó.

Đoàn công tác chào xã giao Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sakai

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã đến thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sakai; chào xã giao Thị trưởng Sakai và Hội hữu nghị Nhật-Việt, thành phố Sakai; tham quan khu cố đô Kyoto và Nara.

Đại tá Lê Hồng Chiến tặng Ngài Kato Hitoshi quà lưu niệm

Tại các nơi đến chào xã giao, Đại tá Lê Hồng Chiến cảm ơn các cơ quan chức năng thành phố Sakai đã tổ chức đón tàu với nghi thức trọng thị, thân mật; tạo nhiều điều kiện thuận lợi để đoàn công tác Hải quân Việt Nam được trải nghiệm một cách đầy đủ về thành phố Sakai với bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa tốt đẹp, hiếu khách.

Ngày 6-10, Tàu 015 sẽ kết thúc thăm Nhật Bản, tiếp tục hành trình sang thăm Hàn Quốc dự Duyệt binh tàu quốc tế.

 Tin, ảnh: Duy Khánh (Từ Osaka, Nhật Bản)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn