Tăng cường hợp tác quốc phòng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ma-lai-xi-a

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Hít-xam-mu-đin Hút-xen (Hishammuddin Hussein), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Quân sự cấp cao nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Ma-lai-xi-a từ ngày 25 đến 27-10.

 

Ngày 27-10, Thủ tướng Chính phủ Ma-lai-xi-a Na-díp Ra-giắc (Najip Razak), đã tiếp thân mật Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn. Thủ tướng Na-díp Ra-giắc hoan nghênh Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn sang thăm chính thức Malaysia; nhấn mạnh Ma-lai-xi-a coi trọng quan hệ với Việt Nam và việc lãnh đạo cấp cao Nhà nước và Bộ Quốc phòng hai nước thường xuyên tiếp xúc, thăm viếng lẫn nhau thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tin cậy giữa hai nước. Đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua, Thủ tướng Na-díp Ra-giắc cho rằng hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước láng giềng trên biển sẽ góp phần duy trì đoàn kết, vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực; khẳng định Chính phủ Ma-lai-xi-a và cá nhân Thủ tướng sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để quan hệ quốc phòng Việt Nam – Ma-lai-xi-a ngày càng phát triển thiết thực và hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-díp Ra-giắc tiếp thân mật Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Thủ tướng Ma-lai-xi-a đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời chuyển lời thăm hỏi của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới Thủ tướng Ma-lai-xi-a. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu trong việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp và tin cậy giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a, đồng thời bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng. Đại tướng Ngô Xuân Lịch chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân và Chính phủ Ma-lai-xi-a đã đạt được; khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a, góp phần vào quan hệ chung của hai nước.

Ngày 26-10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a đã diễn ra lễ đón chính thức Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn Quân sự cấp cao Việt Nam. Ngay sau lễ đón, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn đã có cuộc hội đàm với đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a do Ngài Hít-xam-mu-đin Hút-xen làm trưởng đoàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Hít-xam-mu-đin Hút-xen đón Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức

Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam hội đàm với đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a

Bộ trưởng Hít-xam-mu-đin Hút-xen nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn sang thăm chính thức Ma-lai-xi-a và nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam là sự kiện quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Quân đội hai nước; tin tưởng rằng trong thời gian tới, quan hệ quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của mỗi bên cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực.
Về phần mình, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ niềm vui khi được gặp lại Bộ trưởng Hít-xam-mu-đin Hút-xen và nhấn mạnh chuyến thăm lần này của đoàn nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân và quân đội hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Ma-lai-xi-a ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Hai Bộ trưởng đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở trên nhiều vấn đề cùng quan tâm và cùng có chung nhận định rằng khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh phức tạp mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự giải quyết được, đòi hỏi phải có sự chung tay của cộng đồng trên cơ sở luật pháp và các chuẩn mực quốc tế.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác trong thời gian vừa qua đã có hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn, hợp tác hải quân, hợp tác không quân, đào tạo, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên những vấn đề hai bên có nhu cầu và thế mạnh.

Hai bên cùng cho rằng hợp tác quốc phòng hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển. Trên cơ sở đó, hai Bộ trưởng đã thống nhất một số biện pháp nhằm đưa hợp tác quốc phòng hai nước ngày càng thiết thực và tạo sự tin cậy cao như trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trên những lĩnh vực mỗi bên có nhu cầu và thế mạnh; hợp tác đào tạo; hợp tác quân y; hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng; thúc đẩy hợp tác giữa các viện nghiên cứu về các vấn đề chiến lược.

Hai bên nhất trí tăng cường tham vấn lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương vì mục đích tăng cường hợp tác, xây dựng lòng tin giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực; thống nhất ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ủng hộ và tham gia các sự kiện quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN do mỗi nước tổ chức.

Để kịp thời trao đổi các vấn đề chiến lược và thúc đẩy triển khai kế hoạch hợp tác quốc phòng trong thời gian tới, hai Bộ trưởng nhất trí sớm thiết lập các cơ chế đối thoại, tham vấn trong thời gian tới.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn đến thăm Căn cứ Không quân Subang

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn đã đến thăm Căn cứ Không quân Subang; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-lai-xi-a.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn