Quân chủng Hải quân: Rút kinh nghiệm công tác nghiên cứu, sản xuất vật tư kỹ thuật

HQ Online -

Sáng 30/11, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác nghiên cứu, sản xuất vật tư kỹ thuật (VTKT) bảo đảm cho trang bị kỹ thuật (TBKT). Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng chủ trì.

Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà chủ trì

Dự hội nghị có Thiếu tướng Dương Văn Yên, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Thiếu tướng Mai Quang Huy, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự; đại biểu Cục Kỹ thuật Binh chủng, Cục Xe máy, Cục Quân khí, Cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, Viện Khoa học Công nghệ Quân sự, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội, Viện Kỹ thuật Quân chủng Phòng không-Không quân, các cơ quan và đơn vị phối hợp, hợp tác sản xuất VTKT với Quân chủng Hải quân.

Đại biểu Quân chủng Hải quân có thủ trưởng Cục Kỹ thuật và các phòng chức năng, các đơn vị kỹ thuật trực thuộc.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, từ năm 2011 đến nay, Quân chủng Hải quân đã và đang hợp tác với gần 40 đơn vị trong và ngoài Quân đội thực hiện trên 700 nội dung nghiên cứu, sản xuất VTKT.

Đặc biệt, năm 2018, Tư lệnh Hải quân đã ra Chỉ thị 13819/CT-BTL phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ nội địa, công nghệ tự chủ vào cải tiến, hiện đại hóa, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa TBKT. Từ đó đến nay, toàn Quân chủng đã triển khai thực hiện, chế tạo, sản xuất 280 danh mục VTKT, trong đó có nhiều chủng loại vật tư trước đây phải phụ thuộc nhập ngoại, giúp chủ động trong công tác bảo đảm kỹ thuật (BĐKT). Riêng năm 2023, Quân chủng đã đề xuất nghiên cứu, sản xuất 37 danh mục VTKT của các chuyên ngành và đã được Bộ Quốc phòng cho phép thực hiện 12 danh mục.

Quân chủng Hải quân đã rà soát, bổ sung thông tin, hoàn chỉnh Đề án nghiên cứu, sản xuất VTKT bảo đảm cho TBKT toàn quân trong giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo. Trong đó, tổng đề xuất cho toàn bộ giai đoạn 2024-2030 dự kiến trên 770 danh mục.

Thời gian tới Quân chủng sẽ tập trung xây dựng kế hoạch bảo đảm VTKT cho TBKT cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đáp ứng nhu cầu BĐKT trước mắt cũng như lâu dài, phù hợp với quy hoạch sử dụng trang bị của Quân chủng hiện tại và giai đoạn tiếp theo. Công tác nghiên cứu, đặt hàng, sản xuất VTKT sẽ được định hướng theo mức độ cấp bách, cấp thiết và cần thiết cho BĐKT để có lộ trình thực hiện phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm. 

Quân chủng tăng cường phối hợp, chuyển giao công nghệ giữa các cơ sở nghiên cứu, sản xuất có năng lực chuyên môn trong và ngoài Quân chủng; đầu tư nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực thế mạnh, chuyên biệt như vũ khí dưới nước, VTKT dành cho TBKT lắp đặt trên tàu chiến mặt nước, tàu ngầm…

Đại tá Đỗ Quốc Ân, Chủ nhiệm Kỹ thuật Hải quân báo cáo công tác nghiên cứu, sản xuất VTKT bảo đảm cho TBKT năm 2023 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những hạn chế, khó khăn vướng mắc; đề xuất những giải pháp khắc phục và kiến nghị để công tác phối hợp nghiên cứu, sản xuất VTKT hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác BĐKT cho các nhiệm vụ của Quân chủng.

Kết luận hội nghị, Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà nhấn mạnh: Quân chủng Hải quân sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tham gia vào sản xuất VTKT. Quân chủng cũng sẽ chủ động, tích cực tham gia vào chuỗi sản xuất VTKT cho các đơn vị khác. Việc sản xuất VTKT vừa mang tính cấp bách, vừa là nhiệm vụ lâu dài vì vậy rất cần sự tập trung tổng lực, cách làm bài bản và có lộ trình phù hợp cả về pháp lý, cơ chế chính sách, ngân sách bảo đảm.

Đồng chí Phó Tư lệnh Quân chủng giao Cục Kỹ thuật Hải quân tổng hợp các kiến nghị, đề xuất trong hội nghị, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng, làm cơ sở đề xuất với Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng triển khai thực hiện.

Tin, ảnh: Phúc Vinh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn