Quà Tết đến với bộ đội Nhà giàn DK1

HQ Online -

Sau hơn 3 ngày vượt sóng lớn, Đoàn công tác số 2 đã mang được những thùng quà Tết đến cho cán bộ, chiến sĩ trên 4 nhà giàn DK1. Do sóng lớn, biển động nên Đoàn đã phải “Chúc tết qua sóng, tặng quà qua dây”.

Gian nan quà Tết vượt sóng lớn

Vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc cả tháng nay biển động liên tục. Đoàn công tác trên Tàu 264 chuyển quà tết đến các nhà giàn DK1 để tặng các cán bộ, chiến sĩ rất vất vả.  

Tàu nhổ neo rời cảng Vùng 2 Hải quân tiến thẳng ra biển, vừa vượt qua phao số 0 con tàu đã dập dềnh, chao đảo. Đài chỉ huy tàu thông báo “Sóng biển trên cấp 6, đề nghị các đồng chí cố định các vật dụng trên tàu lại lần cuối”. Bữa cơm tối vắng lặng vì hầu như đoàn công tác đều bị say sóng. Chị Trần Thị Kim Thoa, Biên tập viên Đài Phát thanh-Truyền hình Hậu Giang chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi được đi theo đoàn chúc tết nhà giàn bởi vậy chuyện say sóng là không tránh khỏi. Thực sự lúc này tôi rất mệt nhưng vẫn mong được đến và lên nhà giàn với các chiến sĩ. Đây không chỉ là vinh dự trách nhiệm của cơ quan cử đi mà còn là mơ ước của tôi từ khi chưa đi làm báo.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 264 gói buộc quà trước khi chuyển lên nhà giàn

Sau gần hai ngày đêm vượt những cơn sóng dữ, nhà giàn DK1/16 dần hiện ra trước mặt nhưng biển vẫn động trên cấp 6. Dưới chân nhà giàn, từng đợt sóng dâng cao gần 4m khiến việc đưa quà tết lên nhà giàn vô cùng khó khăn. Tàu 264 được lệnh của Trưởng đoàn công tác tiếp cận để sẵn sàng chuyển quà lên nhà giàn. Với kinh nghiệm nhiều năm chỉ huy tàu làm nhiệm vụ trực trên khu vực biển phía Nam, Đại úy Ngô Đức Phương, Thuyền trưởng đã nhanh chóng chỉ huy tàu tiếp cận nhà giàn, làm dây và sẵn sàng chuyển quà lên cho cán bộ, chiến sĩ. Anh Phương chia sẻ: Để tàu tiếp cận nhà giàn đảm bảo an toàn ngoài sự phối hợp tốt giữa các bộ phận trên tàu thì người chỉ huy phải xử trí nhanh tình huống cột dây cố định tàu. Lựa dòng nước để giữ cho tàu không bị rung lắc, trôi dạt va vào nhà giàn…

Chúc tết qua sóng, tặng quà qua dây

Tàu vào vị trí thuận lợi cho lực lượng chuyển hàng lên nhà giàn thì sự phối hợp giữa tàu và nhà giàn được thực hiện thuần thục. Bộ phận chuyển hàng ở tàu nhanh chóng nhận dây từ các chiến sĩ trên nhà giàn rồi lần lượt buộc từng túi quà và hô to để người trên nhà giàn kéo quà thật nhanh tránh bị sóng táp. Cứ như vậy, người buộc, người kéo theo lệnh của người chỉ huy hai bên.

Tàu 264 đang tiếp cận với nhà giàn để chuyển quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ

Chẳng mấy chốc toàn bộ số hàng tết trong đó có cả những cành mai vàng đóng trong hộp giấy cũng được chuyển lên nhà giàn an toàn, không bị ướt hay gãy, rụng. Thượng úy Lê Bá Tùng, Chính trị viên Tàu 264 cho biết: Đây là chuyến đầu tiên tôi tham gia chuyển hàng vào dịp tết. Nhưng với kinh nghiệm chuyển hàng nhiều năm khi là cán bộ tàu nên tôi cùng với anh em phải chuẩn bị rất kỹ về việc gói và buộc hàng. Quá trình chuyển phải rất khoa học trong việc sắp đặt từng loại hàng. Khi kéo hàng lên phải canh được sóng biển và phải chuyển dứt khoát, nhanh chóng.

Với chúng tôi lúc sóng như thế này chỉ tập trung đứng cho vững đã khó vậy mà các thành viên trong tổ chuyển quà cứ thoăn thoắt vừa buộc, vừa kéo lại vừa hô. Cứ như vậy các anh đã chuyển được toàn bộ quà Tết cho 4 Nhà giàn là 1/16, 1/2, 1/18 và 1/17. Chị Hà Thị Minh Hảo, Phóng viên Đài Phát thanh-Truyền hình Hải Phòng ngân ngấn nước mắt: Thương các anh quá, tàu ra đến đây mà không được lên vui đón Tết sớm với các anh. Vậy là lỗi hẹn với 4 nhà giàn rồi, hẹn các anh vào mùa này sang năm nhé. Nói rồi chị miễn cưỡng vươn dài cánh tay để tạm biệt các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/17.

Sau mỗi lần chuyển quà xong, Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 lại trở vào buồng chỉ huy của tàu để chúc tết qua máy bộ đàm. Giữa trùng khơi bạt ngàn những con sóng cao, hướng về nhà giàn nhỏ nhoi nhưng sừng sững giữa biển, giọng đồng chí Phó Chính ủy lạc đi vì xúc động: “Các đồng chí hãy phát huy tinh thần dũng cảm và sự cống hiến hy sinh quên mình vì Tổ quốc để hoàn thành nhiệm vụ. Chúc các đồng chí vui xuân mới không quên nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam…”

Đáp lại lời chúc của đồng chí Trưởng đoàn công tác, chỉ huy các nhà giàn đều hứa và quyết tâm đón xuân an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Quang Tiến
 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn