PARALYMPIC 2016: Vận động viên cử tạ Lê Văn Công giành Huy chương vàng, phá kỉ lục thế giới

Rạng sáng 9-9 (theo giờ Việt Nam), ở môn cử tạ hạng cân 49kg dành cho nam trong khuôn khổ Đại hội thể thao Paralympic, lực sỹ Lê Văn Công đã giành HCV đầu tiên cho Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam khi vượt qua mức tổng cử 181kg. Ngay sau khi giành HCV, được quyền cử thêm một lần nữa anh đã vượt qua mức 183kg, phá kỷ lục Paralympic ở hạng cân này.

Đây là tấm huy chương đầu tiên của Thể thao Việt Nam tại các kỳ Paralympic kể từ khi tham dự năm 2000.

Lực sĩ của Việt Nam hiện là người giữ kỷ lục thế giới nội dung này khi nâng thành công mức tạ 182kg, lập ở giải vô địch châu Á 2015 ở Almaty (Kazakhstan).

Ngay sau khi giành HCV với mức tổng cử 181kg, Lê Văn Công được quyền cử thêm một lần nữa. Trong sự hưng phấn tột độ, anh chinh phục thành công mức tạ 183kg, xác lập kỷ lục thế giới ở hạng 49kg nam. Thành tích mới nhất của Lê Văn Công cũng gấp gần 4 lần trọng lượng cơ thể anh.

Lê Văn Công nghẹn ngào khi mang về cho thể thao Việt Nam chiếc HCV đầu tiên trong lịch sử Paralympic. Ảnh: Reuters.

VĐV Lê Văn Công sinh ngày 20-6-1984. Anh bị chứng teo tóp chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai song đã sớm thể hiện nghị lực vươn lên, chiến thắng số phận. Do ở quê nhà Hà Tĩnh điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, năm 2005, khi mới 19 tuổi, Lê Văn Công đã xin phép bố mẹ vào Thành phố Hồ Chí Minh học nghề và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Chính thời gian này, Lê Văn Công bắt đầu tham gia tập luyện cử tạ.

Hai năm sau đó, Lê Văn Công giành HCV hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg. Năm 2011, do tập luyện quá sức, lực sỹ Lê Văn Công bị chấn thương nặng ở vai, phải điều trị trong 2 năm. Trở lại sau chấn thương năm 2013, anh đã giành HCV châu Á hạng cân 49kg. 

Lê Văn Công không thành công ở lần cử thứ hai, nhưng đã xuất sắc ở lượt cử thứ ba để đoạt HCV. Nguồn: Internet

Tại ASEAN Para Games ở Myanmar đầu năm 2014, Lê Văn Công xuất sắc giành HCV hạng cân 49kg với thành tích 176kg, phá kỷ lục châu Á. Tại giải cử tạ người khuyết tật VĐTG 2014 ở Dubai (UAE) hồi tháng Tư, anh cũng giành HCB với thành tích 180kg. Giờ đây, cột mốc tiếp theo mà lực sĩ này xác lập được là tấm HCV Paralympic đầu tiên mang về cho Thể thao Việt Nam và thành tích của bản thân được nâng lên 183kg.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn