Những vần thơ ươm mầm tình yêu người lính biển

HQVN -

Có những bài thơ thật giản dị nhưng qua bao thế hệ học trò đã gieo mầm tình yêu quê hương, đất nước, nuôi những khát vọng vươn cao, vươn xa trong tâm hồn trẻ thơ. Bài thơ “Chú Hải quân” là một trong những bài như vậy. Có lẽ thế hệ 7x, 8x chắc hẳn không ai có thể quên được bài thơ đó của nữ sĩ Vân Đài. Bài thơ được đưa vào sách giáo khoa Tập đọc lớp 2 từ thập niên 80, 90 của thế kỷ 20.

Nhà thơ Vân Đài thuộc thế hệ thơ tiền chiến. Năm 1943, bà cùng các nhà thơ Hằng Phương, Anh Thơ, Mộng Tuyết cho ra đời tập thơ đầu tiên bằng chữ quốc ngữ của các tác giả nữ mang tên Hương Xuân. Bài thơ “Chú Hải quân” không rõ được bà sáng tác năm nào, chỉ biết rằng nó để lại trong lòng những cậu học trò thế hệ 7x, 8x những tình cảm, tình yêu vô bờ bến đối với các chiến sĩ Hải quân.

Bài thơ chỉ có 12 câu nhưng đã khắc họa gần như trọn vẹn hình ảnh cao đẹp, kiên cường, anh dũng và cũng không kém phần lãng mạn của người lính Hải quân ngày đêm canh giữ biển, đảo quê hương.

Tranh minh họa

Nét đẹp ấy không chỉ đến từ sự kiên trung, bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân” mà còn đến bởi sự bình dị, trong sáng, đầy chất thơ và đầy hình ảnh: “Kìa! Bóng chú Hải quân/ Dưới trời xanh trứng sáo”. Khi còn là những cậu học trò nhỏ, chính câu thơ này và hình vẽ minh họa người chiến sĩ Hải quân mang súng, đứng gác nghiêm trang dưới lá cờ Tổ quốc và dải yếm bay phần phật trong gió biển đã làm biết bao tâm hồn trẻ thơ xao động, ươm mầm những hoài bão, ước mơ sau này…

Chúng tôi học bài thơ này đúng vào những ngày cuối tháng Tư, trước khi được đón một kỳ nghỉ Hè đầy ý nghĩa của tuổi thơ nơi quê nhà, nơi mà hằng ngày chúng tôi đi được đi chăn trâu, cắt cỏ; được ngắm cánh đồng lúa chín, vàng óng như thảm lụa trải rộng dười bầu trời xanh trong. Bầu trời xanh trứng sáo trong bài thơ lúc này thật hợp với bầu trời mà các cô, các cậu học sinh đang trải nghiệm. “Mặc nắng mưa gió bão/ Cây súng chú chắc tay/ Quân thù mà ló mặt/ Biển lớn sẽ vùi thây".

Giữa biển khơi, trong những hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt về thời tiết nắng mưa, gió bão, chú Hải quân vẫn nắm chắc tay súng để bảo vệ biển trời. Tâm hồn những đứa trẻ khi được nghe những vần thơ này vừa cảm phục, vừa thương yêu cái gian lao, vất vả của người lính biển-có lẽ những cảm xúc thật lòng, giản dị chỉ dừng lại ở đó…

Tuy vậy, khổ thơ cuối cùng mới chính là thông điệp, lời nhắn gửi của tác giả tới các em thiếu nhi, các thế hệ học trò những ước mơ, hoài bão để các em vươn xa, vượt sóng ra khơi, cầm chắc tay súng, giữ gìn biển, đảo của Tổ quốc. “Em mong ngày khôn lớn/ Sẽ vượt sóng ra khơi/ Cũng cầm chắc cây súng/ Giữ lấy biển lấy trời”.

Những thông điệp giản dị, trong sáng và ngôn ngữ phù hợp với suy nghĩ của trẻ thơ đã nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển, đảo của biết bao thế hệ học sinh. Tôi chắc rằng rất nhiều người lính biển đã từng một lần nuôi ước mong qua những vần thơ thật giản dị mà tuyệt vời này.

Xuân An 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn