Những tàu ngầm được vũ trang mạnh nhất của Nga

HQ Online -

Các tàu ngầm thuộc đề án 949AM sẽ trở thành loại tàu ngầm mang tên lửa hành trình được vũ trang mạnh nhất của Nga. Chúng có thể mang đến 72 tên lửa Kalibr, Oniks hoặc Zircon.

Những tàu ngầm được vũ trang mạnh nhất của Nga

Một tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga. Nguồn: Sina

Các tàu ngầm được nâng cấp theo đề án 949AM có thể mang trên tàu tới 72 tên lửa hành trình Kalibr, Oniks hoặc Zircon. Trên thực tế chúng sẽ trở thành tàu mang tên lửa hành trình được trang bị mạnh nhất của Hải quân Nga. Tổng cơ số vũ khí của mỗi tàu ngầm thuộc đề án 949AM là gần 100 tên lửa và ngư lôi.

Hiện tại, Nhà máy đóng tàu Viễn Đông Zvezda đang tiến hành đại tu và hiện đại hóa tàu ngầm hạt nhân mang tên Irkutsk. Con tàu này được chế tạo theo đề án 949A, nhưng nay đang được nâng cấp theo đề án 949AM. 

Các tàu ngầm thuộc đề án 949A được phát triển tại Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin. Trong thời kỳ 1985-1996, có 11 tàu ngầm lớp này đã được chế tạo. Tàu có lượng giãn nước khi lặn khoảng 24 nghìn tấn, chiều dài tối đa 155 m. Vũ khí trang bị chính của các tàu thuộc đề án 949A là 24 tên lửa chống hạm siêu thanh Granit.

PV (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn