Những người phục vụ trên tàu KN 490

“Tổ phục vụ xin thông báo, đã đến giờ ăn sáng (trưa, chiều, đêm). Kính mời thủ trưởng và đoàn công tác về các vị trí theo quy định để dùng bữa!”. Lời thông báo ngắn gọn, rõ ràng ấy đã trở nên rất đỗi quen thuộc đối với các đại biểu của các đoàn công tác đến thăm huyện đảo Trường Sa. 

Trong hải trình ra thăm Trường Sa vừa qua, các thành viên đoàn công tác số 13 đều có chung cảm nhận là tinh thần, thái độ của tổ phục vụ trên tàu luôn ân cần, niềm nở và đề cao trách nhiệm. Điều đó đã góp phần không nhỏ vào thành công trong chuyến đi của đoàn.

Vừa gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, Thượng uý Bùi Văn Hưởng, Trợ lý Hậu cần Chi đội Kiểm ngư số 4, Tổ trưởng tổ phục vụ trên Tàu KN 490 vừa cho tôi biết: Để đảm bảo đưa đón đoàn lên đảo làm việc đúng giờ, 16 người trong tổ phục vụ đi theo tàu phải làm việc gần như liên tục từ khoảng 3 giờ đến 23 giờ hàng ngày. Phục vụ xong bữa ăn sáng, anh em trong tổ lại thay nhau dọn dẹp nhà ăn, nhà bếp và tiếp tục chuẩn bị thực phẩm, chế biến các món ăn theo thực đơn cho các bữa trong ngày. Đều đặn hàng ngày, tổ phục vụ chuẩn bị 4 bữa ăn vào lúc 6, 11, 18 giờ và bữa ăn nhẹ vào lúc 21 giờ với gần 1 nghìn suất ăn cho đại biểu.

Tổ phục vụ trên tàu KN-490

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trước khi tàu rời bến, cơ quan hậu cần của Chi đội đã bàn bạc, lên thực đơn, tổ chức khai thác lương thực, thực phẩm theo đúng quy định. Thực phẩm chuẩn bị cho đoàn công tác cũng rất đa dạng như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, các loại rau, củ, quả, sữa, trái cây và các loại gia vị. Khó khăn lớn nhất là việc bảo quản thực phẩm phải đảm bảo tươi, sạch sẽ trong khi diện tích trống trên tàu có giới hạn. Khâu lựa chọn, khai thác lương thực, thực phẩm được cơ quan hậu cần Chi đội thực hiện kỹ càng, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Thượng uý Bùi Văn Hưởng, do công việc nhiều trong khi quân số phục vụ có hạn và không gian làm việc trên tàu chật hẹp nên hàng ngày tổ đều phân cho từng người, từng nhóm phụ trách công việc cụ thể, đảm bảo công việc nhịp nhàng, tránh chồng chéo. Chẳng hạn, khu vực sơ chế thực phẩm, nấu chính, nấu phụ, phụ trách các phòng ăn, chuẩn bị bàn ghế, bát đĩa… đều được tổ cắt cử, phân công cho từng cá nhân phụ trách hàng ngày. Dù cường độ làm việc cao, thời gian nghỉ ít nhưng tổ vẫn chế biến thức ăn đúng thực đơn, đảm bảo mỗi bữa chính có đủ 7 món, trong đó có cơm, canh, đồ luộc, xào, rán, kho...

Có tận mắt chứng kiến tổ phục vụ làm việc mới hiểu được nỗi vất vả của họ trong ngày. Đó là không gian chật hẹp, hơi nóng từ bếp, nhiệt của khoang máy và hơi khói thức ăn tỏa ra hầm hập làm cho không khí ngột ngạt, khó thở, ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi. Vậy mà họ luôn niềm nở, tận tình mỗi khi có thành viên nào đó trong đoàn công tác cần sự giúp đỡ một việc gì cụ thể. Thiếu tá QNCN Phạm Đức Chờ cho biết: Trong số 16 người của tổ, chỉ có một số người có kinh nghiệm trong công tác hậu cần và đi biển, số còn lại là các anh em biết nấu ăn, có sức khỏe. Dù vậy, có nhiều hôm biển động, anh em trong tổ cũng có người bị say sóng. Khi ấy, những người còn lại vừa đảm đương thêm công việc cho đồng đội vừa mang cháo, mang đồ ăn lên tận phòng cho những đại biểu khác không thể xuống phòng ăn được.

Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phóng viên Kênh Truyền hình Quốc hội cảm nhận: Lần đầu tiên tôi được đi Trường Sa, tôi thấy các anh trong tổ phục vụ trên tàu rất chu đáo, nhiệt tình và vui tính. Điều để lại ấn tượng trong tôi về các anh là khi đoàn về, tàu gặp sóng to, biển động, hầu hết các chị em đều bị say sóng và bỏ bữa. Các anh trong tổ phục vụ, quân y đã thay nhau đưa sữa chua, thậm chí là đưa cháo đến tận các phòng động viên chị em dùng bữa, tận tình như những người thân trong gia đình. Giữa biển khơi sóng gió, tình người thật cao quý và đẹp đẽ qua những cử chỉ và hành động của các anh-những người phục vụ các đoàn công tác.

Bài, ảnh: Duy Khánh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn