Nhớ màu áo xanh tình nguyện

HQVN -

Tháng 3, tháng với biết bao kỷ niệm của những ngày thanh niên sôi nổi. Nghĩ đến thôi, ký ức trong tôi lại ùa về, tôi nhớ màu áo xanh tình nguyện, màu xanh của sức sống, tuổi trẻ đầy hoài bão, nhiệt huyết, khát khao cống hiến và luôn hướng đến một tương lai tươi sáng.

Tuổi trẻ Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia tình nguyện tại đảo Trần, Quảng Ninh

Tôi vẫn nhớ như in những câu thơ được chúng tôi luôn ấp ủ đọc mỗi ngày khi mặc áo xanh tham gia tình nguyện trong bài thơ “Đẹp tuổi thanh xuân” của tác giả Phan Hoàng: Tuổi thanh xuân thật đẹp đẽ vô ngần/ Đem sức trẻ dấn thân vào cuộc sống/ Giàu mơ ước, đầy niềm tin hy vọng/ Trước cuộc đời bao thử thách gian nan/ Nhưng tấm lòng cũng nồng nàn yêu nước/ Sẵn sàng đi xa khi Tổ quốc cần…

Bởi vậy mà, khi những ngày tháng còn được mặc áo màu xanh tình nguyện ấy, tôi vô cùng vinh dự và tự hào, hình ảnh đó thật đẹp trong tôi.

Tôi nhớ lắm những đôi mắt tròn xoe, ngơ ngác của những em bé vùng cao Mèo Vạc nhìn đoàn áo xanh chúng tôi lên cùng nhau sửa sang trường lớp, gieo con chữ trong những tháng hè. Tôi nhớ mỗi lần gọi các em đi học, vượt đèo, vượt núi. Bao năm rồi, những đôi mắt tròn xoe ấy, những mái tóc lòa xòa ấy vẫn không hề phai nhạt trong tâm trí tôi, mỗi lần nghĩ đến lại dâng lên cảm xúc lạ thường.

Tôi nhớ những trưa nắng hè oi ả đi tiếp sức mùa thi, mồ hôi ướt đầm những tấm lưng áo màu xanh. Nhưng mà đâu đâu cũng thấp thoáng bóng dáng áo xanh trên các góc phố và tại các điểm thi. Cứ nào xách, đeo, vác, chỉ dẫn…. chẳng quản ngại khó khăn, làm sao để các cô chú đưa con từ tỉnh xa về thi được thuận lợi nơi ăn nghỉ, tìm đến điểm thi nhanh nhất. Những ngày lao động công ích, giúp các phường, xã, thị trấn, thành phố làm đẹp nghĩa trang, rồi màu áo xanh ấy cùng nhau thắp nến tri ân nhân ngày 27/7…. Những hình ảnh thật đẹp và ý nghĩa ấy luôn là ký ức mãi để tôi luôn cố gắng phấn đấu trong suốt chặng đường sau này. May mắn thay, nay tôi lại được trở thành người lính biển, cũng có một mục đích và lý tưởng cao cả được cống hiến, cống hiến hết mình cho biển, đảo Tổ quốc. Những trải nghiệm ở môi trường biển, đảo với những đồng đội thân yêu, căng tràn sức trẻ cống hiến vì chủ quyền Tổ quốc đã giúp tôi trưởng thành hơn, tự tin hơn bởi sự lựa chọn cho cuộc đời mình.

91 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là trường học lớn, là người bạn thân thiết của các thế hệ thanh niên, giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi luôn nhớ và biết ơn màu áo xanh tình nguyện ấy đã giúp tôi trưởng thành, sống có trách nhiệm, biết trên trọng mọi giá trị trong cuộc sống, không ngừng ý chí vươn lên, cùng với tuổi trẻ Hải quân đã và đang nỗ lực thi đua lập nhiều thành tích trong Tháng thanh niên năm nay bằng các việc làm thiết thực.

Minh Khánh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn