Nhiều giải pháp trong bảo đảm kỹ thuật đo lường

HQVN -

Hòa chung không khí làm việc khẩn trương, tấp nập của các công ty, đơn vị trong khu vực cảng Cát Lái, cán bộ, nhân viên Trung tâm Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 2, Cục Kỹ thuật Hải quân cũng đang lặng thầm từng ngày vừa huấn luyện vừa bảo kỹ thuật cho các nhiệm vụ.

Thượng tá Lê Ngọc Được, Chính trị viên Trung tâm cho biết: Đơn vị đang tập trung thực hiện nhiệm vụ cuối năm nên các cấp, các ngành đều rất khẩn trương đẩy nhanh tiến độ công việc. Cán bộ, nhân viên xác định trách nhiệm cao trong huấn luyện, rèn luyện và bảo đảm kỹ thuật. Mỗi người đều tích cực, tự giác tự học tập để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác; luôn bám tàu, kho, trạm, nhà máy để làm nhiệm vụ, góp phần bảo đảm chất lượng, an toàn VKTBKT cho các đơn vị Hải quân khu vực phía Nam.

Nhân viên Xưởng cơ khí phục hồi các chi tiết kỹ thuật máy

Chúng tôi đến thăm các phòng huấn luyện chuyên ngành của Trung tâm. Nhìn những núm nút hiệu chỉnh của các loại máy móc còn in đậm dấu tay của cán bộ, nhân viên cũng biết được mức độ khai thác, sử dụng nó. Quan sát quá trình huấn luyện của từng kíp tập, chúng tôi nhận thấy sự thành thạo của mỗi người khi vận hành, khai thác máy. Những chiếc đồng hồ cứ tít tít mỗi khi nhận tín hiệu kiểm tra. Những cặp mắt chăm chú dõi theo kim đồng hồ chỉ theo từng vạch số. Nhìn động tác tưởng đơn giản nhưng khi tìm hiểu sâu về đặc thù của công việc mới thấy hết sự tỷ mỷ và đòi hỏi về trình độ, yếu tố chính xác rất cao của mỗi phương tiện đo. Chỉ cần một thông số không chính xác hoặc một sai sót nhỏ sẽ dẫn đến mất an toàn cho cả một bộ máy hay cả một con tàu lớn.

Đại úy Thái Duy Tuấn, Trưởng ngành Phương tiện đo Điện chia sẻ: Đặc thù ngành là thực hiện kiểm định, truyền chuẩn tất cả các phương tiện đo điện của các đơn vị Hải quân, chủ yếu trên các tàu, kho, trạm… nên quá trình huấn luyện phải đúng quy trình, tuân thủ các tiêu chuẩn đã được công nhận. Bài học mà chúng tôi rút ra đối với quá trình huấn luyện là cần chú trọng vào trình tự thao tác và không được làm ẩu, làm tắt. Đặc biệt, khi tiến hành trên các phương tiện có điện áp cao càng phải tỷ mỷ, chính xác hơn. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám khám phá cái mới, đến nay 100% cán bộ, nhân viên của ngành đã khai thác thành thạo các loại phương tiện kỹ thuật được biên chế.

Đến thăm công tác huấn luyện của Ngành Phương tiện đo Không điện và Ngành Phương tiện đo Vô tuyến điện, chúng tôi được chứng kiến tinh thần nghiêm túc của mỗi cán bộ, nhân viên. Quan sát Trung tá Phạm Quang Bách, Trưởng ngành Phương tiện đo Vô tuyến điện sử dụng thành thạo các thiết bị cho thấy sự khổ luyện của anh ấy. Đặc thù của Ngành đo Vô tuyến điện là giữ chuẩn và truyền chuẩn, nhưng khi kiểm định một máy phải cần từ 4 đến 5 thiết bị mới cho kết quả chính xác. Do vậy yêu cầu đặt ra là mỗi người phải thành thạo tất cả các loại thiết bị hiện có. Yêu cầu đó buộc cán bộ, nhân viên phải tích cực tự học, tự nghiên cứu để tự mình thành thạo trong khai thác, sử dụng.

Chúng tôi có mặt tại vị trí làm việc của các nhân viên Ngành Bảo đảm thiết bị an toàn và hệ thống chống sét. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, ngành đã tham gia kiểm định 1.104 phao bè cứu sinh tự bơm hơi cho các tàu Vùng 2 và các đơn vị Hải quân phía Nam. Ngành cũng đã kiểm định được 197 bình chứa khí nén, 45 trạm dập cháy cố định trên tàu; kiểm tra, phúc tra 40 hệ thống chống sét. Trung tá QNCN Phạm Văn Đồng, Kiểm định viên của ngành chia sẻ: Để có được kết quả trên là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn của tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành. Mỗi người đều biết cách bố trí, sắp xếp công việc khoa học, hợp lý để vừa huấn luyện tốt chuyên môn kỹ thuật vừa sẵn sàng tham gia các nhiệm vụ đột xuất khi được giao. Quá trình làm việc từng người luôn phát huy tinh thần tự lực, năng động, sáng tạo, cống hiến để hoàn thành tốt các nội dung, chỉ tiêu đã xác định.

Hiện tại, Trung tâm đang tích cực nghiên cứu, tiến tới làm chủ các dây chuyền, công nghệ hiện đại như: Hệ thống đo lường tích hợp trên tàu ngầm, hệ thống tự động kiểm tra chuẩn bị các loại tên lửa bờ, các phương tiện đo trên máy bay của không quân Hải quân… Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Trung tâm tiếp tục nâng cao kết quả thực hiện nhiệm vụ và tạo bước đột phá về khả năng làm chủ phương tiện kỹ thuật đo lường. Qua đó, bảo đảm tốt trang bị kỹ thuật cho các đơn vị Hải quân khu vực phía Nam thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Quang Tiến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn