Nhật Bản hạ thủy tàu khu trục thế hệ mới

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa hạ thủy thành công tàu Maya, một trong hai tàu khu trục thế hệ mới lớp 27DDG có khả năng trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo. Tàu được trang bị cho Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của nước này.

Đây là sản phẩm của chương trình nghiên cứu và phát triển tàu khu trục thế hệ mới của Nhật Bản với sự hỗ trợ công nghệ từ phía Mỹ. Tàu Maya sẽ vào biên chế hạm đội nước này vào năm 2020, trong khi đó chiếc thứ 2 chưa được đặt tên dự kiến được hạ thủy và đưa vào biên chế lần lượt vào các năm 2019 và 2021.

Tàu Maya tại lễ hạ thủy

Tàu thuộc lớp 27DDG có chiều dài 170 m, lượng giãn nước 8.200 tấn và hệ thống động lực chính kết hợp tua-bin khí-điện kiểu COGLAG đang sử dụng trên tất cả các tàu mới nhất của nước này. Tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Baseline 9.0 (phiên bản tối tân nhất hiện nay) của Lockheed Martin (Mỹ), ra-đa tìm kiếm mặt nước mới AN/SPQ-9B của Northrop Grumman (Mỹ), hệ thống thủy âm mới với anten ở dưới sống tàu và anten kéo, và một mạng lưới cảm biến tích hợp điều khiển hỏa lực (CEC) đồng bộ.

Tên lửa biên chế trên tàu sẽ là SM-3 Block IIA được Mỹ và Nhật Bản cùng phát triển. Bên cạnh đó, rất có thể Nhật Bản sẽ mua thêm tên lửa đánh chặn SM-6 được thiết kế với mục đích phòng không tầm xa cấp chiến thuật dành cho tàu chiến để bảo vệ và mở rộng phạm vi chống lại phương tiện bay không người lái, máy bay chiến đấu và một số loại tên lửa hành trình.

Ngoài ra, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản sẽ kết nối hệ thống CEC trên tàu với máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không E-2D Hawkeye, giúp tối ưu hóa phối hợp tác chiến trước các mối đe dọa từ đối phương. Trước đó, Nhật Bản đã đặt mua 4 chiếc E-2D Hawkeye từ hãng Northrop Grumman và đơn hàng sẽ được bàn giao trong năm 2020.

Nhiều nguồn tin còn tiết lộ rằng trong tương lai gần, những tàu thuộc lớp 27DDG sẽ được nâng cấp vũ khí, trang bị các hệ thống vũ khí nguyên lý mới mà Nhật đang phát triển là ụ pháo ray điện từ và các hệ thống la-de phòng vệ.

Trước đây, các tàu chiến của Nhật Bản chủ yếu là phục vụ hỗ trợ nhân đạo hay tìm kiếm cứu nạn khi ra nước ngoài hoạt động. Tuy nhiên, với những thay đổi về chính sách quốc phòng trong thời gian qua của Tokyo, các tàu khu trục thế hệ mới sẽ góp phần giúp hạm đội nước này đóng vai trò năng động hơn trong các vấn đề quốc tế như duy trì an ninh hàng hải, chống cướp biển...

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn