Nghĩa tình biển, đảo nơi núi rừng Điện Biên

HQ Online -

Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên, thời gian qua Quân chủng Hải quân có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ giúp đỡ đồng bào nhân dân nơi đây. Các hoạt động không chỉ thắt chặt tình đoàn kết quân dân mà còn góp phần giúp bà con khắc phục khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Từ thành phố Hải Phòng chúng tôi cùng đoàn công tác của Cục Hậu cần Hải quân vượt qua hơn 700km đến bản Na Ten, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên để bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Lò Văn Dóm. Sau một đêm nghỉ tại UBND xã Mường Luân, đoàn công tác phải tăng bo bằng xe máy hơn 5km đến đến bản Na Ten. Con đường đèo dốc ngoằn ngoèo một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm khiến nhiều người trong đoàn công tác toát mồ hôi hột khi đến với gia đình.

Cục Hậu cần Hải quân trao tặng gia đình cựu chiến binh Lò Văn Dóm nhiều vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt. Ảnh: Mạnh Cường

Năm 1968, ông Dóm xung phong lên đường nhập ngũ sau đó tham gia chiến đấu tại các chiến trường miền Nam và trên đất bạn Lào. Trong một trận càn của địch, ông bị bom ép cụt mất 4 ngón tay, một số mảnh bom vẫn còn găm trong đùi phải khiến ông nhức nhối mỗi khi trở trời. Xuất ngũ trở về địa phương năm 1972, người thương binh hạng ¼ thường xuyên đau ốm, lại không có việc làm ổn định khiến đời sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình ông Dóm thuộc diện gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Lò Văn Dóm kể: “Vợ chồng tôi già yếu lại thường xuyên đau ốm nên không làm gì được. Vợ chồng thằng con tôi đi làm thuê nhưng cũng ít việc, khó khăn lắm. Nhà cũ làm bằng tre lứa, hỏng lâu rồi nhưng không có tiền để làm nhà mới”.

Nắm được hoàn cảnh khó khăn của của người cựu chiến binh, Cục Hậu cần Hải quân đã hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Dóm. Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà thiết kế theo kiểu truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, với diện tích 120m2 đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Được sống trong ngôi nhà mới, ông Lò Văn Dóm vui mừng, phấn khởi: “Mỗi ngày thức dậy, tôi ngồi nhìn lên mái nhà, sờ vào từng cây cột để tin rằng đây là nhà mình thật. Bao năm sống trong căn nhà rách nát, nhờ có cán bộ, chiến sĩ Hải quân hỗ trợ tôi mới có được căn nhà mơ ước cả đời, gia đình chúng tôi cảm ơn các anh bộ đội và cán bộ nhiều lắm”.
Tại lễ bàn giao nhà, Cục Hậu cần Hải quân cùng các cơ quan, ban, ngành địa phương đã tặng gia đình ông nhiều vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt. Đồng chí Ngô Văn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông khẳng định: “Việc xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở huyện Điện Biên Đông là hoạt động có ý nghĩa nhân văn, thể hiện tình cảm, sự quan tâm của bộ đội Hải quân với đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, họ từng bước ổn định cuộc sống, tạo động lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng địa phương”.

Các y, bác sĩ Viện Y học Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Duy Khánh

Tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, các y, bác sĩ, Viện Y học Hải quân thuộc Cục Hậu cần Hải quân đã khám và tư vấn sức khỏe; hướng dẫn cách phòng, tránh các bệnh cho gần 400 lượt người. Các y, bác sĩ đã cấp thuốc miễn phí với tổng trị giá trên 30 triệu đồng và một số trang bị y tế khác. Dịp này, Cục Hậu cần Hải quân cũng đã trao tặng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Kè một bộ máy vi tính, máy in trị giá hơn 10 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần Hải quân cho biết: “Cục Hậu cần Hải quân đồng hành với đồng bào dân tộc các tỉnh Tây Bắc với mong muốn giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, từng bước ổn định đời sống. Những việc làm này không đơn giản là thực hiện công tác dân vận mà là trách nhiệm, nghĩa tình của bộ đội Hải quân đối với nhân dân tỉnh Điện Biên”.

Đại diện Hải đoàn 128 trao biển tượng trưng kinh phí sửa chữa phòng học tặng điểm trường Tìa Mùng, Trường mầm non Nong U. Ảnh: Văn Giới

Điểm trường Tìa Mùng thuộc Trường mầm non Nong U, xã Nong U, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng và chưa có nguồn kinh phí để sửa chữa. Đảng uỷ, chỉ huy Hải đoàn 128 đã hỗ trợ 80 triệu đồng để sửa chữa các phòng học tại điểm trường. Nguồn kinh phí này từ sự quyên góp của cán bộ, nhân viên Hải đoàn 128 nhằm thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tại lễ bàn giao, Hải đoàn 128 đã trao tặng cô, trò trường mầm non Nong U nhiều vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học và nhiều phần quà ý nghĩa với tổng giá trị gần 50 triệu đồng.

Thượng tá Hoàng Lê Minh, Bí thư Đảng ủy Hải đoàn 128 chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng công trình điểm trường điểm trường Tìa Mùng, thuộc trường Mầm non Nong U được đưa vào sử dụng sẽ giúp các cô giáo và học sinh có môi trường học tập khang trang hơn”.

Với các hoạt động: Tuyên truyền biển, đảo; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; tu sửa trường học… cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã và đang tiếp tục đồng hành với chính quyền cùng nhân dân tỉnh Điện Biên, góp phần hỗ trợ giúp đỡ đồng bào vơi bớt khó khăn từng bước ổn định cuộc sống.

Hoàng Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn